1. Biker cấp 4

  Học lớp 10 mà đã đạt 217,3 km/h ngay trên đường đua Sepang

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 28 Tháng mười 2015.

  15 tuổi thì chắc học lớp 10 ở Việt Nam thui phải không ne`? Vậy mà 15 tuổi bên nước ngoài họ đã làm nên nhiều kì tích: Tài năng trẻ sinh năm 2000 Masaki Kazumi nhanh nhất ATC 2015, tốc độ tối đa mà tay đua người Nhật đạt được trong ngày đua thứ 1 tại Sepang là 217,3 km/h.

  Hoc lop 10 ma da dat 2173 kmh ngay tren duong dua Sepang


  ATC có những pha thi thố tốc độ và tranh giành vị trí hết sức căng thẳng giữa những “nài” trẻ vẫn tuổi “măng tơ”, chặng đua thứ 2 tại Sepang là trận “derby” giữa các tay đua Nhật Bản! Masaki Kazumi – tay đua người Nhật mới 15 tuổi đạt thành tích 217,3 km/h ngay trong ngày đua thứ 1 tại chặng 2 ATC trên đường đua Sepang.

  The Shell Advance Asia Talent Cup (ATC) là giải đua thú vị mà Shell tổ chức với mục đích tạo sân chơi và nuôi dưỡng các tài năng trẻ bước vào con đường đua xe chuyên nghiệp. Giải đua này cũng gồm 6 chặng đua 13 vòng, được tổ chức ngay sau MotoGP, Moto2, Moto3 tại các trường đua quốc tế: Chang (Thái Lan), Losail (Quatar), Zhuhai (Trung Quốc), Motegi (Nhật) và 2 chặng ở Sepang (Malaysia). Tất cả các tay đua đều sử dụng xe đua Honda NSF250R của Moto3. Đây là giải đua chính thức công nhận của FIM và theo luật của Dorna – cũng là tổ chức giám sát MotoGP.

  22 tay đua chưa hết tuổi 18 là những tài năng được Shell phát hiện từ vòng đua loại từ mùa giải trước. Riêng mùa giải Shell Advance Asia Talent Cup 2015 lần đầu tiên có hai tay đua Việt Nam tham gia vòng loại.

  Hoc lop 10 ma da dat 2173 kmh ngay tren duong dua Sepang - 2


  Các tay đua trẻ này thi đấu cùng lịch giải MotoGP, nhóm rider ATC đi theo và gắn liền với xe đua ngay từ nhỏ, quen với camera và sự nóng bức trên các đường đua. Tay đua trẻ nhất Shell Advance Asia Talent Cup 2015 là Yamanaka Ryusei mới chỉ 14 tuổi.


  Hoc lop 10 ma da dat 2173 kmh ngay tren duong dua Sepang - 3

  Hầu hết các tay đua trẻ đều được huấn luyện từ nhỏ. Không ít các tài năng trẻ trong số đó có cha là tay đua chuyên nghiệp. Ngay trên Sepang trước khi cuộc đua chính thức diễn ra, người ta tiết lộ có hai cặp cha con đang đứng cạnh nhau trước vạch xuất phát. Nhiều tay đua nhí cũng không giấu nổi sự căng thẳng trước cuộc đua và sự nóng bức trên đường đua. Quây quanh những rider nhí này là các huấn luyện viên, người thân, giới truyền thông và cả những người hâm mộ.


  Trở lại Shell Advance Asia Talent Cup 2015, ngày đua thứ nhất tay đua người Nhật Bản Takuma Kunimine xuất phát ở vị trí đầu nhờ thành tích tốt ở các vòng đua trước. Kunimine cùng với Andi Izdihar (Indonesia), Yuta (Nhật Bản) ngay lập tức tách tốp ở những vòng đua đầu tiên. Sự cạnh tranh bắt đầu gay cấn khi các vòng đua tiếp theo, dưới Kunimine lần lượt là các tay đua Salim, Sasaki, Date và Izdihar tranh giành vị trí thứ hai. Top 2 có Masaki dẫn đầu đeo bám top 1 khiến vị trí thứ 2 trở thành cuộc chiến tranh giành hết sức căng thẳng. Khoảng cách của các tay đua trong top và các nhóm tay đua không quá lớn, cho thấy trình độ của các tay đua không có khác biệt lớn, chỉ một sai sót nhỏ trong cua sẽ khiến các tay đua ngay lập tức bị nhóm dưới vượt lên.


  Với xe đua giống nhau và so tài tại Sepang – trường đua quốc tế, ATC hoàn toàn là một cuộc đua thú vị thi thố kỹ năng của các tay đua trẻ. Ở đoạn thẳng dài nhất trên đường đua, các tay đua dẫn đầu thốc hết ga đẩy tốc độ tối đa trên 210km/h. Trước cuộc đua ngày 24/10, kỷ lục tốc độ tối đa 216,4 km/h do Rasol Shafiq – tay đua Malaysia sinh năm 1996 nắm giữ. Đến vòng đua thứ 4, các vị trí trong top 1 có sự xáo trộn lớn. Người nhanh nhất là Date, Izdihar kết thúc vòng thứ 4 tại Sepang với 0.112 giây chậm hơn, tiếp theo Salim và Sasaki. Kunimine bị đẩy xuống vị trí thứ 5. Chỉ sau vòng thứ 4, thời gian hoàn thành 1 vòng đua tốt nhất thuộc về Y.Date - 2 phút 17, 980 giây (vòng 3). Vòng đua thứ 5, Sasaki vươn lên vị trí đầu nhưng ngay lập tức bị Izdihar thay thế ở vòng đua thứ 6. Xe đua số 21 của Kunimine nhanh chóng chiếm lại vị trí dẫn đầu sau vòng đua thứ 7.

  Vị trí này được tay đua sinh năm 98 – Kunimine duy trì tới vòng đua 13. Kunimine Takuma giành Pole đầu tiên tại Sepang với thành tích chung cuộc 30 phút 13,020 giây, tốc độ trung bình 203,7 km/h. Thế nhưng, thành tích hoàn thành tốt nhất vòng đua lại do tay đua ở áp chót top 2 nắm giữ, Atiratphuvapat – tay đua người Thái Lan hoàn thành 1 vòng đua chỉ trong 2 phút 18,023 giây. Tài năng trẻ sinh năm 2000 Masaki Kazumi nhanh nhất ATC 2015, tốc độ tối đa mà tay đua người Nhật đạt được trong ngày đua thứ 1 tại Sepang là 217,3 km/h.


  Tới ngày đua thứ 2, diễn biến và sự căng thẳng trong cuộc đua vẫn tiếp tục giống kịch bản ở ngày thi đấu hôm 24/10. Chặng đua thứ 2 tại Malaysia của Shell Advance Asia Talent Cup lần thứ 12 tại Sepang International Circuit tiếp tục là sự cạnh tranh của các tay đua đang hình thành tài năng: Kunimine, Sasaki, Rasol và Masaki.

  Kunimine vẫn dẫn đầu trong những vòng đua đầu tiên, tiếp tới là Sasaki, Rasol và Masaki đeo bám hết sức quyết liệt. Các tay đua duy trì vị trí và không có biến động lớn cho tới khi tới vòng đua thứ 6, có một vụ va chạm giữa Salim, Izdihar và Rostam. Chính Kunimine đã tận dụng lợi thế để tách xa khỏi những đối thủ đang đeo bám. Phía sau giờ là Atiratphuvapat, Norrodin, Sasaki, Rasol và Date. Thế nhưng, ở những khúc cua cuối cùng, Masaki nhanh chóng bắt kịp Kunimine và tăng tốc về đích gần như song song với xe của đối thủ. Kazuki Masaki hoàn thành pha lội ngược dòng ngoạn mục, tay đua trẻ về nhanh hơn chỉ 0,061 giây so với đối thủ đồng hương.

  Chung cuộc, các tay đua Nhật Bản vẫn chiếm những vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng. Ayumu Sasaki vững vàng ở vị trí dẫn đầu với 203 điểm. Kunimine xếp thứ 2 với 162 điểm và Masaki có 152 điểm - xếp vị trí thứ 3.


  Alberto Puig – giám đốc Shell Advance Asia Cup Talent nhận xét ngày đua thứ hai tại Sepang có những diễn biến thú vị hơn ngày đua thứ 7 (24/10) nhưng không nhiều đột biến. Nhìn chung Kunimine là tay đua tài năng và phong độ ổn định hơn cả ở Sepang, trong khi Masaki nhanh chóng tìm lại được hương vị chiến thắng sau ngày đầu thi đấu có phần chưa hết sức. Tai nạn ở vòng đua thứ 6 không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới các tay đua.
  Nguồn Ôtô Xe Máy
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 21 Tháng mười một 2015