1. Biker cấp 3

  HLV Lê Thụy Hải: 'Ông Miura nên nghỉ'

  Thảo luận trong 'Mê bóng đá' bắt đầu bởi , 16 Tháng sáu 2015.

  HLV Lê Thụy Hải thẳng thắn góp ý: “Dù U23 Việt Nam đã giành HCĐ thì tôi nghĩ ông Miura cũng nên nghỉ đi. Ông ấy không còn thích hợp với đội nào kể cả ĐTQG. Ông ấy phát biểu là sau SEA Games về tiếp tục huấn luyện đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại World Cup, giành quyền tham dự VCK ASIAN Cup.
  HLV Le Thuy Hai Ong Miura nen nghi
  Với những con người như thế, làm sao đội tuyển Việt Nam dự World Cup được mà chỉ có thể hy vọng vào VCK ASIAN Cup. Ngoài Thái Lan, ở bảng đấu của đội tuyển Việt Nam còn có những đội khác như Iraq, Indonesia (đang bị cấm), Đài Loan (Trung Quốc).

  HLV Le Thuy Hai Ong Miura nen nghi - 2
  Ông Lê Thụy Hải cho rằng cách làm 2 trong 1, một HLV dẫn dắt hai đội tuyển
  không phù hợp với BĐVN. Ảnh: Thanh Hà

  Các HLV Việt Nam không bao giờ nói như những HLV ngoại. HLV ngoại chỉ phát biểu để được tồn tại mà thôi chứ không phát biểu theo hướng làm cho đội Việt Nam tốt lên. Tôi thấy các HLV nước ngoài khi đến Việt Nam làm việc thường nói phóng lên để được làm việc. Sau này, nếu có thất bại thì họ lại vin vào lý do nọ, lý do kia, ông nào cũng thế, thậm chí còn đổ lỗi có được đi tập huấn hay không. Việc này chúng ta phải nhìn nhận một cách thấu đáo.

  Nếu ông Miura cứ sắp xếp cầu thủ theo kiểu anh nọ ra chỗ của anh kia như bây giờ thì nền bóng đá Việt Nam mình sẽ còn đi xuống nữa. Cầu thủ Việt Nam mình không thể đá được nhiều vị trí như vậy. Cách sắp xếp này khiến không có cầu thủ nào tin mình được đá chính và vì thế, họ buộc phải nỗ lực, đó là cái được duy nhất của ông ấy.

  Điều mà dư luận và báo chí kỳ vọng vào ông Miura là cải thiện thể lực đã hoàn toàn phá sản, chúng ta phải nhìn nhận thẳng thắn điều ấy, nó đã thể hiện ở trận bán kết rồi. Mọi người bảo U23 Myanmar kém hơn chúng ta nhưng họ có chuột rút như chúng ta đâu.

  HLV Le Thuy Hai Ong Miura nen nghi - 3
  Công Phượng (trái) giờ lại gánh trên vai kỳ vọng HCV SEA Games 2017 - Ảnh: QK

  Tôi có đọc bài báo mà ông Vũ Mạnh Hải trả lời phỏng vấn nói rằng không Liên đoàn nào lại sử dụng một HLV cho cả đội tuyển quốc gia lẫn U23. Tôi nghĩ, sau kỳ SEA Games này, Liên đoàn nên mạnh dạn để cho ông Miura nghỉ đi và hãy tìm một người nào đó tốt hơn để xây dựng cho cả nền bóng đá Việt Nam. Hoặc tìm một ông nào làm giám đốc kỹ thuật, chuyên trách về thể thao.

  Tất nhiên, muốn xây dựng được đội tuyển tốt còn phụ thuộc vào nhiều thứ, cần có nhiều Học viện tốt, giải V.League nâng cao về chất lượng… nhưng theo tôi nghĩ mình đừng ảo tưởng mà nên làm thật đi. SEA Games tới rất nhiều em ở độ tuổi U19, năm nay 20 rồi sẽ vào độ chín, nếu chúng ta làm tốt, chuẩn bị sớm thì vẫn có nhiều hy vọng. Hàng năm có tập huấn nhiều đợt và hướng cho một HLV nào đó phụ trách đi, kiểu HLV "2 trong 1" toàn thất bại sao VFF vẫn cứ làm.

  SEA Games 2017, vượt qua Thái Lan khó đấy, rồi Myanmar với lứa U20 vừa đi giải vô địch thế giới nhưng mình vẫn có thể hy vọng lắm. Nếu được, VFF nên tăng cường hoạt động của Hội đồng HLV quốc gia đi, cho các anh ấy có vị trí, tiếng nói góp ý kiến cho tốt lên. Tôi biết ông Miura không chấp nhận ý kiến góp ý của một ai, kể cả anh Mai Đức Chung thời gian còn làm Trưởng phòng các ĐTQG. Tất nhiên Liên đoàn phải có người làm chuyên môn, Hội đồng HLV phải có chuyên môn, bàn bạc, có ý kiến với HLV đội tuyển, như vậy mới thành công.

  Ý kiến của tôi nói là trong một cái tâm rất tốt chứ không phải nói cho sướng miệng, chê ông này, ghét ông kia. Tôi nói về ông Miura nhiều lần và bị người ta "ném đá" nhưng tôi có tranh làm đội tuyển với ông Miura đâu. Cầu thủ là phải bảo vệ, họ làm tốt phải khen, sai thì chỉ bảo.

  Dù sao, hai năm nữa, với lứa cầu thủ trẻ còn trong độ tuổi dự SEA Games như: Công Phượng, Tiến Dũng, Văn Toàn, Minh Long… hiện nay, chúng ta vẫn có quyền hy vọng giành HCV 2 năm tới.

  Lâm Chi (ghi)
  Nguồn Thể thao & Văn hóa
  2banh
  2banh.vn