1. Biker chuyên nghiệp

  'Hình lục giác' trên trục tuốc nơ vít dùng để làm gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 20 Tháng tư 2024.

  Nhiều người trong số các chúng ta luôn có những vật dụng cá nhân tại nhà như là kềm, cưa, tuốc nua vít,... để sửa chữa những hư hỏng đơn giản tại nhà. Và khi nhìn kỹ hơn vào chiếc tuốc nơ vít trên tay, chúng ta sẽ nhận thấy đầu trục của một số tua vít có hình lục giác. Trên thực tế, đây là chi tiết rất tiện lợi mà ngay cả những người có kinh nghiệm sử dụng tua vít thường xuyên cũng ít biết tác dụng. Lần này hãy cùng mình tham khảo xem bạn đã biết công dụng của chi tiết này chưa nha.

  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi
  'Hình lục giác' trên trục tuốc nơ vít dùng để làm gì?

  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 2
  Theo tham khảo được biết thì phần lục giác trên tuốc nơ vít không phải là một phụ kiện mà là một thứ gọi là "trục lục giác" hoặc "chân vít", cho phép anh em gắn cờ lê vào.

  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 3
  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 4

  Lý do tại sao có thể sử dụng cờ lê là để "xoay" nó một cách chính xác. Bằng cách gắn cờ lê vào trục lục giác và xoay nó, anh em có thể tăng gấp đôi mô-men của lực siết so với việc vặn bằng tay.

  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 5
  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 6

  Một chiếc tuốc nơ vít đơn giản không hữu ích, nhưng chiếc tuốc nơ vít có chốt lục giác này rất hữu ích khi vặn các vít đã được siết chặt với mô-men xoắn mạnh, vít từ xe máy cũ và các vật thể bị kẹt khác.

  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 7
  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 8
  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 9

  Nếu chúng ta dồn trọng lượng của mình lên cờ lê gắn vào trục tua-vit, tập trung 90% vào lực đẩy và vặn nhanh cờ lê, dễ dàng có thể vặn nó với lực mạnh gấp nhiều lần so với chỉ dùng tuốc nơ vít.
  ư
  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 10
  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 11

  Trên thực tế, phương pháp này mang lại hiệu quả cao. Ngược lại, nó cũng có thể được sử dụng khi anh em muốn siết chặt đầu ốc một cách an toàn. Vít thông thường rất khó kiểm soát mô-men xoắn, nhưng bằng cách sử dụng bu lông lục giác, anh em có thể siết chặt chúng với mô-men xoắn khá chắc chắn.

  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 12

  Phương pháp này có nhược điểm là anh em có thể siết chặt với mô-men xoắn mạnh hơn nhiều so với khi sử dụng tuốc nơ vít thông thường, khiến cho việc nới lỏng bằng tuốc nơ vít không có chốt lục giác trở nên rất khó khăn. Hy vọng bài viết này hữu ích cho anh em thích tự sữa chữa xe tại nhà nhé.

  Hinh luc giac tren truc tuoc no vit dung de lam gi - 13
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 20 Tháng tư 2024