1. Biker chuyên nghiệp

  Hình ảnh đẹp về Honda 67 - Cub vang bóng 1 thời tại Sài Gòn

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 18 Tháng tám 2021.

  Cách đây 60 năm trước người Sài Gòn xưa đi xe gì, có thể nói ngoài xe hơi rất được ưu chuộng thời đó thì xe đạp và xe gắn máy là phương tiện di chuyển chiếm đa số tại Miền Nam Việt Nam trước 1975 và cho đến nay.

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon
  Hình ảnh đẹp về Honda 67 - Cub vang bóng 1 thời tại Sài Gòn

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 2
  Vào khoảng 1965 thì thấy nhắc đến tên Honda, với một số kiểu xe mới lạ xuất hiện. Một số xe Honda đầu tiên do người Mỹ mua đem sang Việt Nam để đi làm việc rồi khi họ về nước thì để lại, lọt ra ngoài thị trường và người Việt mua được, một trong những công dụng của xe Honda là các phi công Mỹ dùng để di chuyển giữa chỗ đậu phi cơ và doanh trại.

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 3
  Xe Honda 67 từng rất phổ biến tại Sài Gòn

  Từ doanh trại ra chỗ đậu thường xa, đi bộ cũng mất vài phút đến vài chục phút. Có xe Honda, phi công thu ngắn thời gian nhất là khi có báo động, phóng xe Honda ra máy bay nhanh hơn là chạy bộ. Xe Honda S90 có lẽ là chiếc được ưa chuộng nhất trong số các xe Honda trước 1965 vì kiểu đẹp và máy mạnh, tiếng nổ giòn.

  Các kiểu xe khác là C110, S65 (thường được gọi là S50), P50, C50. Xe P50 có cấu tạo đặc biệt với máy nằm ở ѕát bánh sau và truyền động thẳng vào bánh chứ không qua dây xích. Cách đặt máy này có lợi là khỏi bị mất lực khi truyền qua dây xích và giảm bớt số bộ phận nhưng có khuyết điểm là xe dễ bị mất thăng bằng vì đầu nhẹ, đuôi nặng.

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 4

  Lại thêm khi đi xuống ổ gà vì không có ống nhún nên sức va chạm có thể làm vỡ răng cưa ở vành bánh xe. Xe Honda Dame C50 trước 1965 có chiếc đã có bộ đề bằng điện, khỏi cần đạp. Trong khi chiếc Honda Dame nhập cảng hàng loạt sau này phải đạp máy nổ bằng chân.

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 5

  Chiếc xe Honda được chính thức nhập cảng để bán cho người tiêu thụ là xe Honda Dame năm 1965. Hãng Honda thì gọi là kiểu C50, nhưng mọi người thường gọi là Honda Dame. Có Honda Dame nhưng không ai gọi là Honda Dame, mà gọi là Honda đàn ông. Những chiếc xe Honda Dame đầu tiên xuất hiện tại Sài Gòn thu hút được sự chú ý của người đi đường. Những ngày đầu tiên xe bán ra ngoài, trên các nẻo đường phố người ta nhìn thấy các chiếc xe Honda Dame màu đỏ hay xanh lá cây nhạt.

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 6

  Có người bị tắt máy xe, hý hoáy nhìn xuống chân vì chưa quen với cách sang số bằng chân. Sang lộn số có thể làm xe tắt máy. Khi thấy có một số người dắt xe Honda đi bên đường, có người nói hãng Motobécane của Mobylette thuê người dắt xe Honda Dame đi khắp các đường phố để người dân thấy xe Nhật dở, bị chết máy hoài, sợ không dám mua, xe Honda Dame được làm để cho phái nữ đi nên dùng ambrayage tự động, khi sang số chân không cần phải bóp embrayage tay mà chỉ cần giảm ga.

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 7

  Các hiệu xe Suzuki Dame, Yamaha Dame cũng giống thế. Còn các xe gắn máy Nhật kiểu đàn ông được vẽ giống như những chiếc môtô phân khối lớn ở chỗ không có pédale mà có cần đạp cho nổ máy, hai bên có thanh ngang để chân, bên phải là phanh chân, bên trái là cần sang số, embrayage tay trái, phanh trước tay phải, bình xăng phía trước.

  Nói tóm lại, các nhà chế tạo Nhật khiến cho các chiếc xe gắn máy sử dụng dễ dàng, tiện nghi hơn khiến cho người dùng thấy rất thoải mái khi đi xe, sau chiếc xe Honda Dame là sự xuất hiện của Honda đàn ông 66 (SS50). SS là chữ viết tắt của Super Sport.

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 8

  Chiếc Honda 66 xuất hiện vào năm 1966, với màu đỏ hay đen, tay lái ngắn để người lái thu hẹp khoảng cách hai tay, giảm tiết diện cản gió, xe không có đèn xi-nhan, hộp số có năm số và có thể đạt đến tốc độ tối đa đáng nể là 90km/giờ đối với một chiếc xe máy 50cc. Đó là một chiếc xe được vẽ kiểu với các đặc tính của xe đua. Tuy nhiên chiếc xe này không tiện dụng trong thành phố vì tay lái quá ngắn nên khó điều khiển.

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 9

  Sang năm 1967, Honda sửa lại kiểu xe cho tay lái rộng hơn, hộp số có năm số, sơn đen hoặc đỏ, có đèn xi-nhan, ống nhún trước có bọc cao su, tốc độ tối đa 80k/giờ. Kiểu xe 67 (SS50E) đã đi vào lịch sử vì máy mạnh, chạy nhanh, được nhiều người ưa chuộng và có lẽ là được sử dụng nhiều nhất tại miền Nam cùng với xe Honda Dame. Về sau Honda có ra các kiểu khác nhưng Honda 67 vẫn được nhiều người biết đến nhất. Vì máy mạnh nên chiếc Honda 67 được dùng để kéo xe lôi thay cho các hiệu xe Đức trước đây.

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 10
  Xem thêm một số ảnh đẹp về Honda 67 - Cub vang bóng 1 thời tại Sài Gòn

  Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 11Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 12Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 13Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 14Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 15Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 16Hinh anh dep ve Honda 67 Cub vang bong 1 thoi tai Sai Gon - 17
  Theo: Gocxua.net ​
  2banh
  2banh.vn