1. Biker cấp 4

  Hiểu thêm về phong cách độ xe mô tô dạng Body Kit

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 10 Tháng tám 2016.

  Hiện nay có rất nhiều phong cách chơi xe mô tô PKL khác nhau, việc nâng cấp một chiếc xe bằng việc trang bị thêm một số phụ tùng, phụ kiện có lẻ đã quá quen thuộc. Vậy độ theo dạng Body Kit là gì thì chúng ta cùng nhau tham khảo bài việt dưới đây nhé.

  Hieu them ve phong cach do xe mo to dang Body Kit
  Một bộ Kit hoàn chỉnh dành cho dòng xe Moto Guzzi


  Ý tưởng về việc bán ra những mẫu xe với trang bị phụ tùng độ thêm hay với một diện mạo và kết cấu hoàn toàn khác dựa trên những nguyên mẫu xe có sẵn (bộ Kit) không phải mới xuất hiện trên thị trường môtô hiện nay, bằng chứng là rất nhiều công ty và thương hiệu như The Mud (Anh), Johnson Bros (Mỹ), Moto8ight hay nhiều cái tên khác đã có chỗ đứng trong làng biker.

  Tuy nhiên, điểm yếu của mảng kinh doanh này lại nằm ngay trong ý tưởng, đó là sự thiếu đa dạng trong chủng loại sản phẩm của phân khúc, khiến khách hàng có phần e dè dù chất lượng hoàn thiện đã được kiểm định. Bên cạnh đó là sự thống trị mảng cung cấp phụ kiện của những "ông lớn" đã thành danh lâu nay.

  Hieu them ve phong cach do xe mo to dang Body Kit - 2
  Không khó để tìm một bộ kit theo phong cách Bobber dành cho động cơ Harley-Davidson như thế này tại Mỹ


  Đã bao lâu bạn chưa nghe thấy một cái tên mới trong làng công nghiệp hai bánh thế giới ngoài sự thống trị của những ông lớn?

  Đại đa số những sản phẩm nâng cấp, thay đổi xe môtô hiện nay đều bước ra từ những nhà xưởng quy mô nhỏ mà khởi đầu là những xưởng độ, câu chuyện này giống như cách nhà máy lắp ráp của Harley-Davidson thời kỳ đầu tiên khởi nghiệp với vỏn vẹn 12 công nhân trong khuôn viên chỉ 300 m2.

  Hieu them ve phong cach do xe mo to dang Body Kit - 3
  Nhà máy của Harley-Davidson thời kì đầu tiên với chỉ vỏn vẹn 12 công nhân

  Quay lại những năm 60,70 và 80 của thế kỷ trước, đây là thời kỳ hoàng kim của những xưởng sản xuất phụ tùng (kit) để cải thiện hay nâng cấp cho những chiếc xe tiêu chuẩn được bán ra trên thị trường.

  Vào thời kỳ đó, ngay cả các nguyên mẫu sản xuất của các hãng xe có tiếng như Bimota HB1 cũng được bán ra theo dạng kit hay mới đây hơn là chiếc Bimota BB3 với nền tảng của BMW S1000RR. Với cái giá 19.000 USD cho bộ kit đó, nên nhớ bạn vẫn phải có đủ tiền để mua một chiếc S1000RR trước đã!

  Hieu them ve phong cach do xe mo to dang Body Kit - 4
  Bimota BB3 được bán ra dưới dạng Kit với mức giá 19.000 USD với nền tảng của BMW S1000RR


  Với thời điểm hiện tại, một lần nữa những chiếc xe bán ra theo dạng kit lại đang xuất hiện nhiều hơn bởi chúng vẫn có thể sống một khi vẫn còn những con người mang niềm đam mê với sắt thép và sẵn sàng lấm bẩn đôi bàn tay mỗi ngày.

  Vậy để nhận diện và hiểu về một sản phẩm loại này, chúng ta có thể lấy một ví dụ dưới đây.

  Hieu them ve phong cach do xe mo to dang Body Kit - 5
  Moto8ight và bộ Kit cafe racer cổ điển dành cho động cơ làm mát bằng dầu của Suzuki

  Moto8ight là một cái tên khá mới trong thị trường này, và sản phẩm của họ là một chiếc cafe racer cổ điển dựa trên nền tảng động cơ của Suzuki.

  Bộ kit sản phẩm của Moto8ight bao gồm đầy đủ từ khung, hệ thống treo, bình xăng, các trang bị đi kèm, không gian cho hệ thống điện,... Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một khối động cơ làm mát dầu tiêu chuẩn của Suzuki (1988-92 GSX R750, 1100, 1995-2004 Bandit 600 hay 1200, vv). Khi hoàn thành, chiếc xe này là một sản phẩm thị trường, và tất nhiên sẽ có những khen chê nhất định theo quan điểm của từng người. Nhưng nó bình đẳng về giá trị hiện hữu so với tất cả những chiếc mô tô khác dù có xuất xứ từ đâu và cạnh tranh một cách công bằng.

  Hieu them ve phong cach do xe mo to dang Body Kit - 6
  Với dạng Kit bán ra, những sản phẩm như thế này sẽ không xé lẻ các bộ phụ tùng, bởi về cơ bản, chúng khó có thể trở nên đẹp đúng điệu ngoài bố cục thiết kế ban đầu.


  Tất nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn các phụ tùng mà mình mong muốn, ví dụ chỉ có phần thân vỏ cafe racer đúng điệu, hay chỉ khung sườn vì muốn một chiếc Scrambler hơn,... lúc này, ý nghĩa sản phẩm sẽ chuyển sang dạng phụ tùng.

  Moto8ight đang hoàn thiện dòng sản phẩm của mình với trang bị kit dành cho nhiều mẫu xe hơn, nhiều bộ kit hơn và nhiều loại phụ tùng hơn.

  Hieu them ve phong cach do xe mo to dang Body Kit - 7
  Buell với bộ Kit dành cho động cơ Harley-Davidson

  Đó là câu chuyện trên thế giới, thế còn ở Việt Nam thì sao? Bạn có thể thắc mắc: "thế thì có khác gì các cửa hàng bán phụ tùng trong nước?". Điều này vừa đúng lại vừa sai. Đúng, họ bán phụ tùng, bán kit, bán những thứ bạn muốn và cần, nhưng "thiếu" ở chỗ là bán ra một sản phẩm môtô hoàn thiện hoặc những sản phẩm cấu thành nên một chiếc xe hoàn thiện có mục đích.

  Hieu them ve phong cach do xe mo to dang Body Kit - 8
  Một bộ Kit hoàn chỉnh theo phong cách Flat-Tracker dành cho Harley-Davidson do những xưởng độ Nhật Bản sản xuất


  Mô hình kinh doanh cung cấp bộ Kit hoàn chỉnh đã xuất hiện khá nhiều trên thế giới. Ví dụ như tại chính Nhật Bản - quê hương của những ông lớn đang chi phối ngành công nghiệp hai bánh thế giới, họ vẫn có chỗ đứng và thị phần riêng tại nước này và trên thế giới. Họ cũng chính là nền tảng đầu tiên cho sự phát triển của những thương hiệu OE nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào như Yoshimura, Hurricane,...

  Vậy vấn đề còn lại trong câu chuyện chơi xe dạng Kit chính là tài chính. Liệu bạn có sẵn sàng chi trả không chỉ tiền mà còn cả thời gian của chính mình cho một sản phẩm độc nhất và được chế tác thủ công hay không?, hay chỉ đơn giản là những thứ phụ tùng thêm thắt cho chiếc xe nguyên bản, giống như một phong trào mà ai cũng hao hao giống nhau.

  Nguồn: http://xedoisong.vn/nhip-song/tim-hieu-ve-cach-choi-moto-dang-kit-15261.html
  2banh
  2banh.vn