1. Biker tích cực

  Hiệu lực của vaccine AstraZeneca vừa được công bố thêm dữ liệu

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 1 Tháng mười 2021.

  Các dữ liệu này nằm trong cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của AstraZeneca, xem xét 26.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Chile và Peru, họ đều đã được tiêm đủ 2 liều vaccine AstraZeneca.

  Hieu luc cua vaccine AstraZeneca vua duoc cong bo them du lieu
  Theo Reuters, nhà sản xuất của AstraZeneca vừa công bố vaccine này có hiệu lực 74% trong việc ngăn ngừa F0 có triệu chứng. Riêng với người từ 65 tuổi trở lên, hiệu lực của AstraZeneca tăng lên 83,5%. Ảnh: Reuters

  Các kết quả này nằm trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của AstraZeneca với 32.451 người tham gia. Kết quả được công bố trên tạp chí y học New England.

  Các tác giả xem xét hiệu lực bảo vệ của vaccine trên 26.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Chile, Peru. Họ đều đã được tiêm đủ 2 liều vaccine AstraZeneca.

  Trong số 17.600 người được tiêm vaccine, không tình nguyện viên nào mắc Covid-19 có triệu chứng nghiêm trọng hoặc phải nhập viện điều trị ICU. Còn lại, 8.500 người được tiêm giả dược. Nhóm này có hai ca tử vong sau khi mắc Covid-19.

  Ngoài ra, không tình nguyện viên nào gặp tác dụng phụ đông máu hiếm gặp hay huyết khối, giảm tiểu cầu sau khi tiêm AstraZeneca.

  Tiến sĩ nghiên cứu vaccine Anna Durbin, Đại học Johns Hopkins, điều tra viên của thử nghiệm, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên về kết quả này. Nó có khả năng bảo vệ cao chống lại nguy cơ diễn biến nặng, điều trị tích cực”.

  Vaccine do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford (Anh) sản xuất, có tên gọi ChAdOx1 nCoV-19 (AZD1222). Các kết quả vừa công bố thấp hơn con số 79% mà hãng đưa ra từ tháng 3. Sau đó vài ngày, AstraZeneca thông báo điều chỉnh hiệu lực chung của vaccine xuống còn 76% vì bị nhiều quan chức y tế chỉ trích hiệu lực dựa trên các “thông tin lỗi thời".

  Theo Bloomberg, cuối năm 2020, AstraZeneca cũng công bố kết quả dựa trên các thử nghiệm ở Anh và Brazil. Họ xem xét 131 người mắc Covid-19 và nhận thấy tiêm đủ hai liều vaccine giúp giảm 62% nguy cơ lây nhiễm nCoV. Trong số những người được tiêm, không trường hợp nào diễn biến nặng, phải nhập viện.

  Cuối tháng 7, đại diện AstraZeneca cho biết họ có kế hoạch nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để xin phê duyệt hoàn toàn vaccine, thay vì sử dụng khẩn cấp. Hiện tại, vaccine này được cấp phép sử dụng ở hơn 170 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

  Hãng dược cũng đang nghiên cứu về mũi tiêm tăng cường (mũi thứ 3) cho những người có nguy cơ cao, tương tự điều mà Pfizer, Moderna đã làm.

  Source: Zing.vn
  2banh
  2banh.vn