1. Biker cấp 3

  Hiểu biết thêm về tỷ số truyền động của Nhông Sên Dĩa

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 9 Tháng bảy 2014.

  Nhông sên dĩa (NSD) là bộ phận vô cùng quan trọng trong khả năng vận hành của một chiếc xe máy, thay đổi số răng nhông trước hoặc dĩa sau sẽ thay đổi tỷ số truyền, khiến sức mạnh, vòng tua máy thay đổi ở mỗi tốc độ.

  Người đi xe máy đều biết rõ tầm quan trọng của NSD, nhưng cấu tạo như thế nào, làm việc ra sao? Tốc độ, gia tốc, khả năng vận hành, sự thoải mái, tiết kiệm nhiên liệu đều ảnh hưởng bởi cách chọn tỷ số truyền cuối cùng. Các hãng sản xuất xe máy bỏ ra nhiều tiền trên mỗi sản phẩm để hướng tới một phân khúc thị trường riêng biệt. Nhưng nhu cầu của người sử dụng lại không nằm yên.

  Hầu hết cruiser ra đời nhằm phục vụ những chuyến đi dài, trên mặt đường láng mịn, không đèo dốc, nơi vòng tua máy thấp, tốc độ vừa phải là yếu tố quan trọng. Nhưng người khác muốn tốc độ, tăng tốc nhanh, người lại muốn bền bỉ, hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu trên hết.

  Hieu biet them ve ty so truyen dong cua Nhong Sen Dia
  Thay đổi thông số dĩa sau làm thay đổi tỷ số truyền động của xe máy

  Trong điều kiện đơn giản, ở 80 km/h, tốc độ vòng tua máy là 4.000 vòng/phút, nếu sử dụng dĩa sau nhỏ hơn sẽ khiến xe chạy ở 3.500 vòng/phút. Với dĩa sau nhỏ hơn, người lái có thể kéo dài vòng ga trước khi phải chuyển sang số mới. Động cơ làm việc chăm chỉ. Trên những chiếc xe có công suất thấp, thay dĩa nhỏ sẽ làm cho tăng tốc chậm chạp hơn.

  Nếu sử dụng dĩa to hơn ở phía sau sẽ giúp tăng tốc nhanh hơn và cảm nhận rõ sức mạnh của xe, dễ dàng chuyển tới tỷ số truyền cuối cùng. Nhưng ngược lại, với dĩa to người lái cần sang số sớm và thường xuyên hơn. Tại 80 km/h, số 6, tốc độ vòng tua máy có thể rơi vào 5.000 vòng/phút.

  Những lái mới chạy xe cần dĩa sau lớn để đảm bảo sức mạnh cho xe, dễ kiểm soát ở tốc độ thấp, và cũng chưa cần trải nghiệm tốc độ cao. Động cơ sản sinh ít sức mạnh hơn, những xe này phù hợp cho địa hình đồi núi.

  Thay đổi nhông trước hoặc dĩa sau là cách đơn giản nhất để thay đổi tỷ số truyền. Thay số răng trên nhông chính là thay thế tỷ số truyền.

  Nếu tăng số răng của nhông trước, hoặc giảm số răng dĩa sau, sẽ giúp vòng tua máy thấp hơn ở mỗi tốc độ. Xe yếu hơn ở nước đầu nhưng ổn định và tăng tốc tốt ở nước hậu, giảm mức tiêu hao nhiêu liệu.

  Nếu giảm số răng nhông trước hoặc tăng số răng dĩa sau sẽ khiến vòng tua máy lớn hơn ở mỗi tốc độ. Xe khỏe hơn ở nước đầu, tăng tốc nhanh hơn nhưng bù lại không đạt được tới tốc độ tối đa.

  Hieu biet them ve ty so truyen dong cua Nhong Sen Dia - 2
  Các xe địa hình thường cần nhông sau lớn để đảm bảo sức mạnh

  Ví dụ, nếu nhông trước có 4 răng, dĩa sau 8 răng, thì nhông trước phải quay hai vòng khi dĩa sau quay hết một vòng, tỷ số truyền là 1/2. Khi tăng dĩa sau lên 12 răng, nhông trước không đổi thì lúc này nhông trước phải quay 3 vòng để dĩa sau quay một vòng, tỷ số truyền 1/3.

  Tiếp theo một ví dụ thực tế hơn, nhông trước 15 răng và dĩa sau 45 răng. Tỷ số truyền 15/45. Thay dĩa sau bằng loại 43 răng sẽ cho tỷ số truyền mới 15/43, cao hơn tỷ số cũ, giúp vòng tua máy giảm đi ở mỗi tốc độ. Số lượng răng dĩa sau càng đến gần số răng nhông trước, vòng tua máy càng giảm ở mỗi tốc độ, xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

  Để được hỗ trợ tư vấn nhiều hơn thì hãy liên hệ với trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp của chúng tôi:
  Trung tâm Sửa Xe Máy Chuyên Nghiệp
  427 Trường Chinh, F.14, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
  Hotline: 0906.644.645 - 0966.644.645


  Theo vnexpress
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 19 Tháng một 2016
  lolotica and Minh Phạm like this.
 2. lolotica

  lolotica Biker tích cực

  ngày trc đi axelo thay cái đĩa sau lơn hơn bản chính kết quả depa ex phải nể @@
 3. Thiên Đạo

  Thiên Đạo Biker cấp 2

  bây giờ mới hiểu vì sao xe mình chạy chậm hơn xe ngta