1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Hi sinh CBS để trang trí cùm thắng, đáng hay không?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng mười hai 2020.

  CBS là một trang bị vô cùng phổ biến trên những mẫu xe tay ga 1 đĩa đến từ nhà Honda như: Vario, Air Blade, Vision, Lead,... Công nghệ này sẽ đóng vai trò rút ngắn quãng đường phanh, phân bố lực thắng hợp lý ở bánh trước và bánh sau từ đó đảm bảo an toàn cho người lái. Nhưng khi độ cùm thắng đồ chơi như RCB, Adelin hay Brembo cho các dòng xe tay ga Honda kể trên, đồng nghĩa với việc trang bị an toàn này sẽ bị loại bỏ. Vậy đánh đổi sự an toàn lấy vẻ đẹp, liệu có đáng không?

  Hi sinh CBS de trang tri cum thang dang hay khong
  Hi sinh CBS để trang trí tay thắng, đáng hay không?

  Hi sinh CBS de trang tri cum thang dang hay khong - 2

  Sự hữu dụng của CBS trên những mẫu xe tay ga phổ thông


  Hi sinh CBS de trang tri cum thang dang hay khong - 3
  Trên những mẫu tay ga một đĩa của nhà Honda, CBS là một hệ thống thường được trang bị để đảm bảo an toàn cho người lái.

  Khi bóp cùm thắng ở phía bên trái, lực sẽ được phân bố ra hai hướng. Một phần đến thắng đùm phía sau và phần còn lại truyền qua cùm thắng dầu bên tay phải. Làm cho heo thắng phía trước hoạt động.

  Nhờ sự can thiệp của hệ thống CBS, nên khi bóp thắng chỉ cần bóp mỗi bên trái là lực bóp sẽ được chia đều cả bánh trước và bánh sau. Chứ không cần bóp một lúc hai bên thắng như những xe không có CBS. Bởi vậy mà CBS được gọi là Combi Brake System (Trang bị thắng tích hợp).

  Hi sinh CBS de trang tri cum thang dang hay khong - 4
  Thực tế cho thấy, khi sử dụng đồng thời cả thắng trước và sau sẽ cho một quãng đường phanh ngắn hơn hẳn so với khi chỉ sử dụng mỗi thắng trước hoặc mỗi thắng sau.

  Quãng đường phanh ngắn hơn sẽ giúp người lái kịp thời tránh khỏi những tai nạn, va quẹt hoặc tông vào chướng ngại vật. Đảm bảo an toàn cho bản thân và những người di chuyển xung quanh.

  Khi lực thắng được phân bố nhịp nhàng ở bánh trước và bánh sau thì nguy cơ bị té ngã do trượt bánh vì chênh lệch vòng quay giữa hai bánh cũng được giảm xuống đáng kể. Đây cũng là một ưu điểm mạnh mẽ của xe có trang bị CBS.

  Khi gắn cùm thắng đồ chơi, trang bị này sẽ hoàn toàn biến mất


  Hi sinh CBS de trang tri cum thang dang hay khong - 5
  Đa số những mẫu cùm thắng đĩa hoặc cùm thắng đùm (cùm côn) đồ chơi hiện nay chúng đều có thiết kế rời. Ở giữa chúng không hệ có một hệ thống kết nối nào giống như thanh truyền lực của cùm nguyên bản.

  Vì không có thanh truyền cho nên trang bị CBS bây giờ sẽ hoàn toàn vô tác dụng, đồng nghĩa với việc xe sẽ mất hoàn toàn công nghệ CBS.

  Hi sinh CBS de trang tri cum thang dang hay khong - 6
  Thật sự CBS là một trang bị rất quan trọng, nếu mất nó thì khi vận hành độ an toàn cũng phần nào bị giảm xuống. Nếu đặt trường hợp phải hi sinh hoàn toàn hệ thống CBS chỉ để trang trí cùm thắng thì mình chắc chắn sẽ không chơi.

  Có cách nào độ thắng mà không ảnh hưởng CBS không?


  Hi sinh CBS de trang tri cum thang dang hay khong - 7
  Nếu muốn giữ nguyên hệ thống CBS thì bạn chỉ cần giữ lại cùm thắng rồi thay một cặp tay thắng đồ chơi với bản lề CNC chuẩn là được. Vừa đẹp lại còn giữ nguyên được công năng của xe.

  Ví dụ như mẫu tay thắng CRG hay RCB mà Shop2banh đang bán. Nó có bản lề CNC chuẩn cho từng dòng xe tay ga 1 đĩa. Cho tới những mẫu xe tay côn đều có thể sử dụng được.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 17 Tháng năm 2021
 2. matphovn689

  matphovn689 Biker mới

  Bài viết rất thực tế