1. Biker chuyên nghiệp

  Hệ thống nồi khô vẫn có nhược điểm nhưng điều gì khiến mọi người yêu thích?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Naruto, 23 Tháng hai 2020.

  Hôm nay mình sẽ cùng anh em cùng nhau tìm hiểu thêm về một bộ phận không thể thiếu của động cơ xe máy cũng như mô tô PKL, đây là bộ phận mà khiến ai mỗi khi nghe thấy đều ấn tượng mãi về sau đó chính là hệ thống nồi khô hay còn gọi là ly hợp khô (Dry cluth), ưu điểm và nhược điểm của hệ thống này là gì? tại sao nhiều người lại thích lắp đặt hệ thống này trên xe của mình? hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay.

  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich
  [Thảo luận] Hệ thống nồi khô vẫn có nhược điểm nhưng điều gì khiến mọi người yêu thích?

  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 2
  Theo như mình được biết thì hầu hết hệ thống nồi khô (Dry Cluth) đều bắt nguồn từ các mẫu xe trong quá khứ của thương hiệu Ý - Ducati. Vào khoảng nhưng năm 2000, Ducati được xem là thương hiệu tiên phong trang bị hệ thống nồi khô cho nhiều mẫu xe thể thao ở giai đoạn đó như Ducati 996, Ducati 749, Ducati 999, Ducati Monster 900.

  Cho đến thời điểm năm 2007-2011 Ducati tiếp tục phát triển hệ thống này cho những mẫu xe cao cấp và mang thiết kế thể thao hơn như Ducati 1098Ducati 1198. Điều này đã khiến người dùng những mẫu xe Ducati trở nên quen và thích nghi với hệ thống nồi khô một cách kỹ hơn, hệ thống nồi khô đi kèm với âm thanh khá thú vị đối với một số người sành chơi nhưng cũng gây khó chịu với một số người (số ít).

  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 3
  Ducati 999

  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 4
  Ducati Monster 900

  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 5
  Ducati 1198S

  Tiếp theo mình sẽ chia sẻ với một số anh em vẫn chưa hoặc còn đang mơ hồ về việc nhận dạng hệ thống nồi khô với nồi ướt. Mình xin nói thêm là mọi người sẽ cảm nhận được khi chưa cần nhìn thấy nồi khô nhờ vào âm thanh độc đáo của nó phát ra khi động cơ hoạt động, bởi vì hầu hết các bộ nồi khô đều thuộc thiết kế mở, không sử dụng chất bôi trơn (nhớt) giống nồi ướt, dẫn đến sự va chạm của các bộ phận ly hợp tạo ra tiếng kêu như chúng ta vừa nói trên.

  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 6

  Nhược điểm của nồi khô là hầu hết các hoạt động của nó đều ở điều kiện mở như đã nêu trên, đĩa ly hợp khi quay sẽ tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, đất đá và dễ xáo trộn. Và không có chất bôi trơn để rửa sạch như nồi ướt. Do đó đây cũng là nhược điểm của nồi khô, nếu bảo quản và sử dụng không kỹ thì dễ gây hao mòn, giảm tuổi thọ hơn so với nồi ướt.

  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 7
  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 8
  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 9

  Nhưng xét về ưu điểm của nồi khô được xem là cái quan trọng hơn so với nhược điểm tuổi thọ ngắn, bởi như mình được biết thì Ducati vẫn chọn sử dụng hệ thống này dành cho các mẫu xe đua hiện nay và điển hình nhất là Ducati Panigale V4 R thế hệ mới nhất ở cuộc đua WSBK, bởi vì nồi khô cho hiệu suất làm việc mạnh mẽ và rút ngắn thời gian hơn đến với các bánh răng trong động cơ bởi không có lực cản của chất bôi trơn như nồi ướt.

  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 10
  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 11

  Và cũng được biết trong thời đại ngày nay Ducati đã chọn việc cài đặt nồi ướt cho các mẫu xe sử dụng trên đường của mình để khiến tâm lý người dùng thoải mái hơn về độ an toàn và chi phí cũng rẻ hơn so với nồi khô.

  Nhưng đối với những ai ưa thích tiếng động đặc trưng leng keng, leng keng vốn có của các huyền thoại trong quá khứ của Ducati, thì thương hiệu này đã giải quyết vấn đề khi ra mắt bộ phụ kiện thay thế từ Ducati Performance dễ dàng thay đổi nồi ướt thành nồi khô một cách đơn giản nhất để đáp ứng nhu cầu kỳ quặc của khách hàng.

  He thong noi kho van co nhuoc diem nhung dieu gi khien moi nguoi yeu thich - 12
  Last edited by a moderator: 24 Tháng hai 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký