1. Biker bán chuyên

  Hệ thống Fi Quy chuẩn khí thải mới dành cho xe máy tại Việt Nam

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 28 Tháng bảy 2015.

  Yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu và lượng khí thải thoải chuẩn Euro 3 - 4 là điều mà các hãng xe máy tại Việt Nam đã và đang thực hiện. Đây là yếu tố cần thiết cho việc phát triển của hãng cũng như thị hiếu của thị trường xe máy Việt Nam.

  He thong Fi Quy chuan khi thai moi danh cho xe may tai Viet Nam
  Hình ảnh mô phỏng kim phun xăng điện tử của các hãng xe máy tại Việt Nam.

  Rõ ràng, hiện tại có rất nhiều xe máy áp dụng công nghệ phun xăng điện tử (Fi) trên các mẫu xe của mình. Trong đó, có hãng Honda Việt Nam đi đầu xu hướng này, tiếp đó là Yamaha Việt Nam, Suzuki Việt Nam và cuối cùng là hãng Piaggio Việt Nam, 1 hãng chỉ quan tâm đến kiểu dáng này đã phải gia nhập vào "cuộc chơi".

  Nhìn chung, hệ thống phun xăng điện tử dần được thay thế công nghệ bộ chế hòa khí cũ (BXC) do có nhiều mặt lợi như chủ động trong việc phun xăng, hòa trộn hỗn hợp nhiên liệu đốt trong, kiểm soát tốt lượng xăng cần phun một cách chính xác dựa vào các cảm biến có trên xe ở các vị trí cần thiết, các tín hiệu của các cảm biến sẽ tập trung ở ECU điều khiển, ra hiệu lệnh cho kim phun xăng.

  Ở khối ECU này có chủ động điều chỉnh theo nhà sản xuất để có thể cho ra lượng tiêu thụ nhiên liệu cần thiết, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo hệ thống vận hành đủ công suất của khối động cơ.

  He thong Fi Quy chuan khi thai moi danh cho xe may tai Viet Nam - 2
  Hệ thống cơ bản của hệ thống phun xăng điện tử Fi của Yamaha.

  Châu Âu sắp áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, buộc các hãng xe máy phải nâng cấp công nghệ để vượt qua bài kiểm tra, nếu muốn bán sản phẩm ra thị trường này. Với Euro 4, hàm lượng 3 chất ô nhiễm trong khí thải sẽ phải giảm xuống khoảng một nửa so với Euro 3 hiện nay.

  Các nước Đông Nam Á hiện nay cũng rất lưu ý tới vấn đề này. Ví như Indonesia, chính phủ nước này quy định để đảm bảo mức khí thải tiêu chuẩn, các xe máy bán ra thị trường từ 2015 đều phải trang bị công nghệ phun xăng điện tử.

  Còn Việt Nam thì sao?

  Các hãng cũng thay đổi rõ rệt từ nhu cầu thực tế. Honda hiện có khoảng 12 dòng sản phẩm tại Việt Nam, trong đó chỉ có 3 dòng còn sử dụng chế hòa khí là các mẫu xe số Wave Alpha, Dream và Blade. Yamaha cũng chỉ còn Sirius có phiên bản chế hòa khí, trong tổng số 8 dòng xe của hãng. Ngay cả Piaggio với Vespa nổi tiếng, vốn chỉ quan tâm tới thiết kế, cũng thay đổi công nghệ với phun xăng điện tử để phù hợp.

  Nguồn: sưu tầm.
  2banh
  2banh.vn