1. Biker cấp 2

  hệ thống cân bằng điện tử sắp xuất hiện ở xe máy

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 28 Tháng chín 2013.

  Xe mô tô thường tỏ ra thiếu an toàn khi vừa ôm cua vừa đi quá nhanh, nhưng trong tương lai điều đó sẽ không còn nữa, tất cả là nhờ công nghệ MSC của hãng Bosch.
  he thong can bang dien tu sap xuat hien o xe may
  Đối với những người sở hữu ô tô, công nghệ cân bằng điện tử chắc hẳn không xa lạ gì. Đây là một hệ thống điện tử thông minh, được kích hoạt khi xe có hiện tượng mất lái. Hệ thống hoạt động bằng cách tính toán lực phanh hợp lý lên các bánh xe và giúp tránh tình trạng xe bị lật hoặc mất kiểm soát.

  Các hãng xe ô tô đã ứng dụng cân bằng điện tử lên hầu hết các sản phẩm của họ và nó đang trên đà trở thành một tính năng tiêu chuẩn, bắt buộc phải có để tăng cường sự an toàn cho người ngồi trong xe. Tùy theo hãng xe mà công nghệ này có tên là ESP, VSA hoặc VSC...

  Gần đây hãng Bosch đã công bố việc phát triển thành công một công nghệ tương tự như cân bằng điện tử trên xe hơi, nhưng áp dụng riêng cho xe mô tô 2 bánh. Công nghệ này có tên là Motorcycle Stability Control (MSC).

  MSC bao gồm các cụm cảm ứng có nhiệm vụ thu thập dữ liệu của nhiều thông số khác nhau như vận tốc bánh xe, góc nghiêng, thời gian gia tốc và áp suất phanh. Dựa vào thông tin từ các dữ liệu này, MSC sẽ can thiệp khi một số tình huống có thể gây nguy hiểm cho xe và người lái xảy ra.

  Theo Bosch, MSC sẽ giúp bánh không bị trượt khi phanh trong quá trình xe nghiêng; giảm thiểu tình trạng xe tự lấy lại hướng đi khi phanh trong lúc ôm cua để giảm bán kính quay; phân phối lực phanh tới hai bánh trước sau, ngay cả khi người lái chỉ bóp một phanh; và hạn chế hiện tượng bổ nhào khi phanh gấp, "bốc đầu" lúc tăng tốc và trượt bánh sau trong trường hợp người lái vừa nghiêng xe vừa vít ga.

  Tóm lại, với MSC, gần như mọi nhược điểm của cấu trúc vận hành xe môtô ở thời điểm hiện tại sẽ được khắc phục. Người lái xe môtô sẽ có những trải nghiệm an toàn hơn gấp bội, không còn phải lo lắng đến chuyện bất chợt ngã xe nếu chẳng may xử lý không đúng nữa.

  Mẫu xe đầu tiên ứng dụng MSC sẽ là KTM 1190 Adventure 2014. Nếu chiếc xe này thành công đúng như lời Bosch "quảng cáo", việc MSC trở nên phổ biến sẽ chỉ còn là vấn đề sớm hay muộn mà thôi!

  Theo Autovina
  2banh
  2banh.vn