1. Biker chuyên nghiệp

  Hệ thống ABS G-Sensor hoạt động thế nào trên xe Honda?

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 16 Tháng chín 2020.

  Hiện nay các mẫu xe côn tay cỡ nhỏ như Honda MSX 125SF (tại thị trường Thái Lan) cũng được trang bị công nghệ an toàn ABS G-Sensor, điều mà trước đây chúng ta chỉ thấy công nghệ này trên hầu hết các sportbike cỡ lớn như CBR1000RR. Vậy hệ thống ABS với công nghệ G-Sensor mang lại lợi ích gì?

  He thong ABS GSensor hoat dong the nao tren xe Honda
  Hệ thống ABS G-Sensor hoạt động như thế nào ở mẫu xe Honda?

  He thong ABS GSensor hoat dong the nao tren xe Honda - 2
  Đầu tiên mình muốn nói về cảm biến G-Sensor là một loại cảm biến để đo lực G được sử dụng trong nhiều trong phương tiện công nghệ như ô tô, máy bay, xe máy … thậm chí trên cả đồng hồ. Tùy vào độ nhạy được hiệu chỉnh trong G-Sensor mà cảm biến này có thể phát hiện được lực tác động nhất định.

  He thong ABS GSensor hoat dong the nao tren xe Honda - 3

  Ngoài ra khi hệ thống ABS kết hợp với cảm biến G-Sensor (ABS G-Sensor). Nó có tác dụng ra lệnh cho phanh đĩa kẹp lại / nới lỏng thường xuyên nếu trường hợp bánh xe bị khóa cứng do phanh gấp và khó mở lại như hệ thống ABS thông thường.

  He thong ABS GSensor hoat dong the nao tren xe Honda - 4

  Ở những mẫu xe mới của Honda nói chung, ngoài trang bị thêm cảm biến G-Sensor, còn có cảm biến IMU (Inertial Measurement Unit) giúp kiểm soát cân bằng hoặc định hướng chuyển động của chiếc xe.

  He thong ABS GSensor hoat dong the nao tren xe Honda - 5

  Điều này sẽ giúp cho ECU nhận biết rằng tình trạng chiếc xe hiện tại, tính toán rằng lúc này lực phanh nên tăng hay giảm? Để tránh tình trạng bị kẹt bánh hoặc trôi xe, vô tình gây ra tai nạn ngoài mong muốn.

  He thong ABS GSensor hoat dong the nao tren xe Honda - 6
  Honda MSX 125SF được trang bị phanh ABS và cảm biến G-Sensor.

  Như vậy có thể hiểu được rằng ngoài công nghệ chống trượt ABS ra thì việc tích hợp thêm cảm biến G-Sensor sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ an toàn cho người lái xe, dù thời tiết khô hay ướt trên mọi nẻo đường.

  Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp ích thêm cho anh em hiểu thêm về chức năng của hệ thống Hệ thống ABS G-Sensor đang có sẵn ở nhiều mẫu xe mới của Honda hiện nay.

  Ở phân khúc xe máy phổ thông tại thị trường Việt Nam hiện nay chỉ có duy nhất mẫu CB150R là được trang bị phanh ABS với cảm biến G-Sensor. Các mẫu xe có trang bị phanh ABS khác của HVN như SH, SH Mode, Air Blade, Winner vẫn chưa thấy đề cập đến cảm biến này. Trong khi đó mẫu Honda MSX 125 ở nước ta vẫn chưa được trang bị phanh ABS.

  Nguồn: motorival
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 16 Tháng chín 2020