1. Biker cấp 4

  Hậu quả của việc quên thay nhớt cho xe tay ga

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 26 Tháng một 2015.

  Với khả năng vận hành êm ái, linh hoạt và dễ dàng điều khiển trong các khu đô thị đông đúc nên xe tay ga hiện đang là dòng xe rất được ưa chuộng tại Việt Nam, tuy nhiên việc bão dưỡng chiếc xe ga không hề đơn giãn, đặc biệt là về nhớt máy của động cơ, việc quên thay nhớt cho xe tay ga sẽ đến những hậu quả nghiêm trọng như nhẹ thì xe ì không bốc và có tiếng kêu bất thường, nặng thì cháy xéc-măng hỏng pít-tông cam cò...

  Hau qua cua viec quen thay nhot cho xe tay ga
  Khô dầu máy khiến pít-tông bị xước do ma sát với thành xy-lanh

  Ghi nhận nhiều trường hợp xe tay ga bị cạn hết dầu dẫn tới cháy xéc-măng và đầu pít-tông tại nhiều tiệm sửa xe ở Hà Nội. Trường hợp chị Hồng (Đống Đa, Hà Nội) đang sử dụng xe Honda Spacy nhưng gần đây xe đi bị ì, nóng máy, có khói xanh khác thường, sau khi ra tiệm thì mới biết bị cạn sạch dầu máy nhưng đồng hồ báo thay dầu vẫn ở vạch xanh. Hay như Anh Bình (Hà Đông, Hà Nội) sử dụng xe Honda Sh khi đổ dầu tại tiệm ven đường thì họ đổ thiếu và siết ốc xả không chặt nên bị hao dầu dẫn tới bó máy.

  Sở dĩ xe máy tay ga hay bị hao dầu hơn so với xe số là do nhiệt sinh ra khi máy hoạt động lớn, đường thoát khí to, vòng tua máy lớn hơn, sinh nhiệt lớn đặc biệt là vào mùa hè. Thêm nữa, một số xe tay ga làm mát bằng dung dịch, khi cạn, hết dung dịch dẫn tới máy nóng làm hao dầu.

  Hậu quả

  Việc người dùng không để ý thay dầu máy định kỳ và đúng tiêu chuẩn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với những chiếc xe tay ga. Tác hại đầu tiên là gây cháy máy khiến hỏng xích cam, và cháy biên xe. Nặng hơn có thể gây cháy cam cò, bó máy làm hỏng pít-tông, xy-lanh. Nếu xe chỉ bị hao dầu mà chưa hết hẳn có thể làm xe bị ì máy, ga không bốc và có nhiều tiếng kêu bất thường.

  Hau qua cua viec quen thay nhot cho xe tay ga - 2
  Đồng hồ báo thay dầu vẫn ở vạch xanh nhưng dầu trong máy đã cạn sạch

  Nguyên nhân

  Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc dầu máy bị hao hoặc cạn sạch. Người dùng quên việc thay dầu định kỳ, chủ quan không quan sát đèn báo dầu hoặc đèn báo (đồng hồ) bị hỏng dẫn tới cạn và hết dầu. Một số tiệm sửa xe có thể thay dầu máy không đúng tiêu chuẩn hoặc thiếu cho chiếc xe của bạn. Bình thường một chiếc xe tay ga như Spacy lượng dầu máy là khoảng 1L, Honda Lead là 0,8L, Vespa lại khoảng 1,1L...

  Hau qua cua viec quen thay nhot cho xe tay ga - 3
  Dầu tràn vào buồng đốt gây đóng muội trên đầu pít-tông

  Động cơ bị ăn dầu do hở xéc-măng khiến dầu máy vào buồng đốt cũng làm xe bị hao dầu. Hở phớt đầu xu-páp khiến dầu máy bị chảy ra bửng máy gây thất thoát. Dấu hiệu để nhận biết xe bị hao dầu là dựng chân chống giữa rồi tiến hành ga không tải nếu có khói xanh là xe đang bị ăn dầu. Xe khó nổ hơn bình thường, kiểm tra bu-gi thấy nhiều muội than hoặc bu-gi hỏng bất thường cũng có thể là dấu hiệu nhận biết xe hao dầu.

  Khắc phục và sửa chữa

  Tùy thuộc vào nguyên nhân gây hao hết dầu mà có cách khắc phục phù hợp. Nếu nhẹ thì thay xéc-măng, phớt đầu xu-páp, nặng hơn có thể phải thay cả pít-tông, doa xy-lanh hoặc thay cả xu-páp và xích cam. Kinh phí thể thay thế, làm lại bộ hơi cho xe Honda Lead tốn khoảng 850.000 VND, Spacy khoảng 1,2 triệu VND, Vespa khoảng 1,5 triệu VND, Honda Sh khoảng 1,8 triệu VND.

  Hau qua cua viec quen thay nhot cho xe tay ga - 4
  Chi phí để sửa chữa hậu quả do hết dầu nhớt lên tới hàng triệu đồng

  Khuyến cáo

  Để tránh việc xe bị hao dầu dẫn tới những hậu quả như trên người dùng cần đổ đúng chủng loại dầu máy, dầu đạt tiêu chuẩn khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Cần để ý số ki-lô-mét chạy xe và điều kiện sử dụng xe để thay dầu định kỳ, thông thường với xe ga vận hành sau khoảng 1.500 – 2.000km thì nên thay dầu. Khi sử dụng xe mà có khói xanh thì cần đưa tới các cơ sở uy tín để kiểm tra, để ý xem có bị chảy dầu ra sàn nhà qua đêm hay không.

  (Bài viết được hỗ trợ bởi Gara Trần ĐồngSố 175 Đông Các, Đống Đa, Hà Nội)
  Nguồn:autocarvietnam.vn
  2banh
  2banh.vn
Quan tâm nhiều