1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Hầu hết người lái xe tại Việt Nam có hơi men vẫn tham gia giao thông

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 29 Tháng tám 2014.

  Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy có tới 60-90% số lái xe Việt Nam được hỏi thừa nhận vẫn lái xe về nhà dù đã có hơi men, trong khi chỉ có 1-3% cho biết thường xuyên sử dụng taxi, xe ôm hay nhờ người thân chở về sau khi uống rượu bia.

  Hau het nguoi lai xe tai Viet Nam co hoi men van tham gia giao thong
  Kiểm tra nồng độ cồn khi lái xe (ảnh minh họa)

  Ý thức tham gia giao thông tại Việt Nam vẫn luôn là “câu chuyện cũ” chưa thể giải quyết. Điều đó được thể hiện ngay ở tình trạng đa phần các lái xe vẫn vi vu lướt gió trên đường ngay sau khi rời bàn nhậu cùng một lượng cồn trong người không hề nhỏ. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho chính lái xe mà còn cả những người tham gia giao thông khác. Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, tại Việt Nam tính đến tháng 5/2014 trên cả nước đã xảy ra hơn 10.000 vụ tai nạn giao thông, trong đó có đến 4.000 vụ tai nạn và 11% trường hợp tử vong là do tai nạn liên quan đến thức uống có cồn.

  Điều đáng nói là nguyên nhân chính của những vụ tai nạn đáng tiếc trên chủ yếu bắt nguồn từ thói quen lái xe không an toàn của phần lớn nam giới Việt Nam: vẫn khăng khăng đòi điều khiển xe dù đã say xỉn. Cụ thể, có tới 60-90% lái xe được hỏi thừa nhận là là “ma men cầm lái” trong tất cả những lần đi nhậu.

  Trong khi đó, lý do mà các lái xe đưa ra để biện minh cho thói quen xấu của mình cũng rất đa dạng: người thì sợ bất tiện khi gửi xe lại quán ăn, người thì sợ tốn kém khi phải đi taxi hay xe ôm, kẻ thì sĩ diện với bạn bè, không muốn mất thể diện khi ngồi sau tay lái của phụ nữ…

  Tuy nhiên, xem chừng lái xe Việt vẫn đang coi thường không chỉ tính mạng của bản thân mình mà của cả những người tham gia giao thông bởi rõ ràng hệ lụy của việc cầm lái khi không tỉnh táo, đặc biệt là khi say xỉn là vô cùng nguy hiểm, thậm chí cướp đi sinh mạng của không ít người nếu xảy ra tai nạn. Trong khi đó, Việt Nam là một quốc gia mà xe máy đang chiếm tới hơn 70% phương tiện di chuyển, đó là chưa kể, ngày càng nhiều các vụ tai nạn liên hoàn do "xe điên" gây ra đang khiến tính mạng người đi đường luôn "ngàn cân treo sợi tóc".

  Nguồn: otoxemay.songmoi.vn
  2banh
  2banh.vn