1. Biker cấp 3

  Hang Sơn Đoòng trong bộ ảnh 360 độ

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 22 Tháng năm 2015.

  Các nhà thám hiểm Thụy Điển thực hiện dự án nghe nhìn đa phương tiện với góc quay 360 độ kết hợp âm thanh cho thấy vẻ nguyên sơ và hùng vĩ của Sơn Đoòng. Dưới đây là hình ảnh trích từ dự án mới đăng trên Nat Geo.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do

  Mở đầu phóng sự ảnh 360 độ là con sông dẫn vào Sơn Đoòng với lời giới thiệu về hang lớn nhất thế giới, thuộc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Nơi đây cách Hà Nội khoảng 500 km và gần biên giới Lào.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 2
  Hang được tìm thấy bởi một người đàn ông tên Hồ Khanh nhưng gần 20 năm sau, năm 2009 mới được các chuyên gia của Hiệp hội hang động hoàng gia Anh thám hiểm và công bố. Nhũ đá trong ảnh như tòa lâu đài nằm hoàn toàn trong động, cao chừng 50 m.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 3
  Đây là một con sông lớn và chảy xiết xuyên qua Sơn Đoòng. Vào mùa mưa, mực nước sông dâng cao khiến việc di chuyển qua khu vực này là điều không thể. Tuy nhiên, thời điểm đoàn thám hiểm thực hiện bộ ảnh này, mực nước thấp nên mọi người có thể dễ dàng đi qua.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 4
  Bạn đang đứng trên đỉnh một măng đá mang tên "Bàn tay của chó" cao 70 m được hình thành qua hàng nghìn năm. Khu vực này đủ lớn cho một chiếc Boeing 747 có thể bay qua.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 5
  Hãy chú ý vào lỗ hổng phía trần hang. Chính điều này tạo nên sự khác biệt cho Sơn Đoòng so với các hang khác. Ánh sáng xuyên qua đã tạo điều kiện cho thảm thực vật trong hang sinh sôi và phát triển. Tiến lên phía trước bạn sẽ đến Hố sụt 1.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 6
  Xác định số tuổi chính xác của Sơn Đoòng là một điều khó khăn. Hệ thống hang được hình thành trong một thời gian dài và chính con sông ngầm chảy xuyên qua đã tạo nên những núi đá vôi tuyệt đẹp bên trong.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 7
  Các nhà khoa học ước tính hang được hình thành trong suốt giai đoạn địa chất Pliocene hoặc cuối thời kỳ Miocene. Điều này có nghĩa là Sơn Đoòng khoảng 2-5 triệu năm tuổi.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 8

  Đây là khu vực nằm giữa hai hố sụt với những hóa thạch và bầu nước.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 9

  Chúng được hình thành bởi nước trên trần hang nhỏ giọt xuống.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 10

  Nơi đây được các nhà thám hiểm gọi là cánh đồng đá vôi Phytokarst và sự xói món khiến chúng như hướng theo ánh sáng mặt trời.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 11

  Càng tiến gần về phía ánh sáng, thảm thực vật ở đây càng mở rộng và cao lớn. Những nhánh cây dương xỉ như nghiêng 90 độ theo ánh sáng mặt trời.
  Hang Son Doong trong bo anh 360 do - 12

  Tuy được khám phá từ năm 2009 nhưng đến nay các nhà khoa học và thám hiểm Sơn Đoòng đến được đây không nhiều do bị giới hạn về số lượng.

  Vy An (theo National Geographic)
  2banh
  2banh.vn