1. Biker cấp 4

  Hạn chế đi vào những vùng ngập nước dù có phải đi xa hơn bình thường

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 11 Tháng bảy 2016.

  Di chuyển thường xuyên trên đường mùa nắng cũng cực, mà mùa mưa thì cực gắm 3-4 lần. Ai đã trải qua cảm giác dắt chiếc xe máy bị hư đi trong biển nước mênh mông mới hiểu cảm giác đắng lòng này. Dưới đây là một số lời khuyên chân thành khi đi xe máy mùa mưa mà mình sưu tầm được. Hy vọng bài này sẽ hữu ích cho anh em chị em:

  Han che di vao nhung vung ngap nuoc du co phai di xa hon binh thuong
  Hạn chế đi vào những vùng ngập nước dù có phải đi xa hơn bình thường - ảnh minh họa

  Hạn chế đi vào những vùng ngập nước dù có phải đi xa hơn bình thường. Không đi quá sát vào lề đường vì đây là khu vực trũng hơn và khi bị ngập cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Giữ khoảng cách thích hợp với xe trước và tránh đi gần các xe trọng tải lớn vì dễ bị tác động bởi sóng nước do các xe này gây ra. Khi đi xe trong điều kiện “lội nước”, với xe số bạn cần giảm ga đi số thấp (số 1 hoặc 2) và giữ đều ga để nước không xâm nhập vào ống xả do hơi đẩy ra ngoài. Trong mọi tình huống, cần hết sức bình tĩnh để xử lý mọi vấn đề có thể xảy ra.

  Khi xảy ra ngập úng, có thể chiếc xe của bạn sẽ bị ngâm trong nước trong vài ngày, toàn bộ kết caais xe đều bị tác động bởi nước. Trong trường hợp này việc xử lý phức tạp hơn rất nhiều. Bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

  - Kiểm tra hệ thống điện đầu tiên vì bộ phận này ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, nhất là đối với xe tay ga trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Kiểm tra mô tơ bộ đề, đây là bộ phận cũng rất dễ cháy khi bị ẩm.

  - Làm khô các bộ phận, đường điện nhất là ở các nút tiếp xúc. Khi xe bị ngập toàn bộ, bạn nên thay bình ắc quy mới vì rất có thể nó đã bị ngắn mạch.

  - Thay dầu máy cho xe, kiểm tra bộ chế hòa khí và xả hết bình xăng con, lau hoặc thay bugi. Với xe tay ga cần thay lọc gió và làm khô bộ truyền động bới nếu bị ướt dây đai không bám với ly hợp, xe đi sẽ có cảm giác giật, khó tăng tốc và hao xăng.

  Han che di vao nhung vung ngap nuoc du co phai di xa hon binh thuong - 2
  Với xe tay ga cần thay lọc gió và làm khô bộ truyền động bới nếu bị ướt dây đai không bám với ly hợp,
  xe đi sẽ có cảm giác giật, khó tăng tốc và hao xăng. - ảnh minh họa

  Cách đơn giản để xe có thể khởi động là rút dây lau khô đầu bugi, xả hết nước trong ống pô. Khi nổ máy cần ga mạnh để loại bỏ nước và hơi nước trong buồng đốt. Tuy nhiên lau chùi bugi chỉ là biện pháp tạm thời. Để đảm bảo an toàn, ngay sau đó xe cần được thay dầu động cơ bởi một khi bị lẫn nước, dầu sẽ giảm độ nhớt khiến các chi tiết trong máy không được bôi trơn tốt và gây ra bào mòn cơ học. Không chỉ vậy trong môi trường nhiệt độ cao như động cơ, nước còn có thể gây ô xi hóa dầu nhớt khiến cho các chi tiết bị bào mòn hóa học. Chúc các bạn may mắn.

  Nguồn: tổng hợp
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 7 Tháng tám 2020