1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Hai căn bệnh của cùm thắng xe máy khiến chủ nhân phải buộc lòng thay thế

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 5 Tháng ba 2023.

  Cùm thắng chính là một bộ phận quan trọng trên xe máy bởi vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn, khi cùm thắng có nhiệm vụ hỗ trợ cho quá trình hãm phanh và giảm tốc diễn ra trơn tru và hiệu quả. Tuy nhiên trong khoảng thời gian vài năm sử dụng liên tục, cùm thắng xe máy có thể mắc phải hai căn bệnh nan y không thể sửa chữa mà bắt buộc chủ nhân phải thay thế.

  Hai can benh cua cum thang xe may khien chu nhan phai buoc long thay the
  Hai căn bệnh của cùm thắng xe máy khiến chủ nhân phải buộc lòng thay thế

  Hai can benh cua cum thang xe may khien chu nhan phai buoc long thay the - 2
  Bài viết này mình đã soạn thảo từ video clip trên kênh Youtube Dương Hoàn Vũ Official. Để mọi người có thể biết rõ về những căn bệnh của cùm thắng xe máy, anh ấy đã không ngại cưa đôi một bộ cùm thắng để quay clip cận cảnh cấu tạo bên trong và miêu tả hết sức rõ ràng về tình trạng của một bộ cùm thắng đã sử dụng lâu năm.

  Bóp thắng bị tuột và cần phải bóp thắng sâu mới có thể hãm phanh


  Hai can benh cua cum thang xe may khien chu nhan phai buoc long thay the - 3
  Nguồn ảnh : Dương Hoàn Vũ Official
  Đối với cùm thắng của các dòng xe phổ thông, chúng có cấu tạo đơn giản khi lúc bóp tay thắng thì nó sẽ đẩy ty pen phía trong để lò xo đẩy dầu thắng xuống heo thắng. Giúp cho piston heo thắng bên dưới có thể ép bố thắng ra ma sát trực tiếp với đĩa thắng.

  Nếu nhả tay thắng ra, lò xo bên trong ty pen sẽ hồi về khiến cho piston heo thắng trực tiếp thu lại bên trong heo dầu và không con ép bố thắng nữa. Lúc này lượng dầu thắng ban đầu sẽ trở lại bình chứa dầu trên cùm thắng.

  Hai can benh cua cum thang xe may khien chu nhan phai buoc long thay the - 4
  Nguồn ảnh : Dương Hoàn Vũ Official
  Khi đã sử dụng lâu năm, bề mặt xy lanh bên trong mà ty pen làm việc sẽ xuất hiện tình trạng rổ và khuyết. Vì bị bào mòn bởi hiện tượng dầu thắng sôi trong quá trình sử dụng. Dẫn tới hiện tượng không còn kín dầu và làm cho thao tác bóp thắng bị tuột, phải bóp thắng cực sâu thì thắng mới có thể ăn.

  Do bề mặt xy lanh bên trong đã bị ảnh hưởng nên những cùm thắng có dấu hiện của căn bệnh này thường không thể sửa chữa và buộc chủ nhân phải thay thế nếu muốn sử dụng tiếp tục.

  Tình trạng bóp thắng không được, xe bị nặng bánh


  Hai can benh cua cum thang xe may khien chu nhan phai buoc long thay the - 5
  Hai can benh cua cum thang xe may khien chu nhan phai buoc long thay the - 6
  Nguồn ảnh : Dương Hoàn Vũ Official
  Bề mặt xy lanh bên trong không gian làm việc của ty pen sẽ có 2 lỗ thoáng khí, lỗ lớn (ở hình dưới trên) sẽ đóng vai trò đẩy dầu thắng từ bình chứa xuống để dẫn truyền lực thắng. Còn lỗ nhỏ (ở hình dưới) đảm nhận nhiệm vụ hút ngược dầu lên trên bình chứa khi người sử dụng nhả tay thắng ra.

  Lỗ hút dầu có đường kính nhỏ hơn nên sẽ dễ gặp tình trạng tắc nghẽn khi vận hành vài năm, do dầu thắng đã lâu không thay thế bị đóng cặn làm cản trở quá trình hút dầu khi nhả thắng. Lúc đó sẽ dễ xảy ra các nguy cơ như nặng bánh, thắng đĩa nóng hơn bình thường và dễ bị biến dạng đĩa thắng do dầu thắng không được hồi lên bình dầu mà cứ liên tục đẩy piston ép bố thắng ra ngoài.

  Hai can benh cua cum thang xe may khien chu nhan phai buoc long thay the - 7

  Nguồn ảnh : Dương Hoàn Vũ Official
  Lỗ hút dầu cực kì nhỏ nên rất khó vệ sinh thông thoáng, nên nếu xác định bị tắc nghẽn thì những anh em thợ sửa xe thường thay thế cả cùm thắng. Nhằm tránh tình trạng dầu không thể hồi lên hút lên trên bình chứa dẫn tới tình trạng bó cứng phanh nguy hiểm, ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng.

  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 4 Tháng ba 2023