1. Biker cấp 1

  Hà Nam: thăm chùa Bà Đanh, chùa Tam Chúc

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 22 Tháng bảy 2020.

  Vắng như chùa bà đanh là 1 câu nói quá nổi tiếng, hôm nay theo chân mình đến nơi đã ra đời câu nói đó nhé!!!

  Trước tiên phải nói là mình ở miền nam, ra đến Phủ Lý – Hà Nam cảm giác đầu tiên là 1 cái gì đó lạ lẫm, và cả thích thú nữa. À mà chuyến đi này từ đầu năm 2020 rồi nhé.  Mình ở khách sạn gần trung tâm, giá phòng thuê cũng khá rẻ, chỉ 250k, rồi thuê xe máy với giá 150k là mình đi vi vu ở đây. Chùa Bà Đanh thì quá nổi tiếng rồi, nên mình quyết định đi thử, nhìn trên bản đồ thì đường đi cũng khá dễ.

  Ấn tượng đầu tiên là nó vắng thật, trong sân có mỗi chiếc xe của bác bảo vệ kiêm bán vé, và chiếc của mình là 2.

  Là chùa nhưng có bán vé nhé, giá vé 30k, gửi xe 2k.

  Ha Nam tham chua Ba Danh chua Tam Chuc

  Ha Nam tham chua Ba Danh chua Tam Chuc - 2

  Chùa Bà Đanh có diện tích 10ha nằm ở thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Nằm ở cạnh sông Đáy, phía trước chùa nhìn rất đẹp, nên thơ.

  Trước năm 1945, khu vực chùa Bà Đanh nằm tách ra xa khu dân cư, cây cối um tùm nên vắng người qua lại. Mỗi khi dân làng có việc phải lên chùa vào buổi tối lại phải đốt đuốc và gõ chiêng gõ trống để xua đuổi thú dữ. Chính vì vậy dân gian truyền tụng câu: "Vắng như chùa Bà Đanh".

  Ngày nay thì mình đi đường xá đã đẹp hơn, có dân cư. Ngoài ra người ta còn cho rằng vắng vẻ như vậy vì nơi đây rất linh thiêng, ai trái ý sẽ bị trừng phạt ngay nên rất ít người dám đến.

  Ha Nam tham chua Ba Danh chua Tam Chuc - 3

  Rời khỏi chùa Bà Đanh, mình chạy thêm khoảng 10 cây số sẽ đến với ngôi chùa Tam Chúc, ngôi chùa dự kiến sau khi hoàn thành sẽ là chùa lớn nhất thế giới.

  Với 5.100 ha, trong đó có gần 1.000 ha hồ nước, 3.000 ha núi đá đây đều sẽ sở hữu những công trình đạt kỷ lục Guinness.

  Ha Nam tham chua Ba Danh chua Tam Chuc - 4

  Gửi xe rồi mình đi bộ vào để mua vé xe điện, có cả xe điện và thuyền để mình vào chùa. Đi thuyền thì sẽ tham quan được 1 địa điểm nữa ở giữa hồ, hình như là 200k, còn xe điện là 60k, do đi chỉ có 1 mình nên thôi mình quyết định đi xe điện.

  Ha Nam tham chua Ba Danh chua Tam Chuc - 5

  Và trời ơi chùa nó rộng, đi xe điện vào những 5 cây số, thời điểm mình đi là đầu 2020, có rất nhiều thứ dở dang còn đang xây dựng.

  Mình nghĩ khoảng 1 đến 2 năm nữa nơi đây là hoàn thành, lúc đó có dịp ra Hà Nam chắc chắn mình lại làm 1 chuyến đi Tam Chúc.

  Các công trình tại đây là chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan, Trung tâm Hội nghị quốc tế…

  Sau khi đi 1 hồi, mình quyết định dành sức, và đi thẳng 1 mạch lên nơi cao nhất ở Tam Chúc – Chùa Ngọc, cao 468m với 299 bậc thang. Đứng trên đây mình sẽ nhìn được toàn cảnh Tam Chúc hùng vĩ.

  Điều đặc biệt là chùa Ngọc xây hoàn toàn bằng đá, không dung đến xin măng, bên trong có thờ tượng Phật A Di Đà nặng 4 tấn.

  Ha Nam tham chua Ba Danh chua Tam Chuc - 6
  2banh
  2banh.vn
 2. Khoi HD

  Khoi HD Biker cấp 1

  Các bác xem clip cho rõ chuyến đi nhé, lúc đi trời âm u mây mờ, chụp hình không đẹp gì hết