1. Administrator

  Gương chiếu hậu - Tháo ra thì đẹp nhưng lại cực nguy hiểm

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Rider, 13 Tháng hai 2020.

  Hiện tại có rất nhiều anh em đang tháo bỏ kính chiếu hậu trên xe máy hoặc thay thế bằng những loại kính có kiểu dáng nhỏ và đẹp mắt hơn, anh em cho rằng kính chiếu hậu là thứ vô dụng và nó chỉ có tác dụng đối phó với CSGT. Điều này đúng hay sai?

  Guong chieu hau Thao ra thi dep nhung lai cuc nguy hiem
  Gương chiếu hậu - Tháo ra thì đẹp nhưng lại cực nguy hiểm

  Guong chieu hau Thao ra thi dep nhung lai cuc nguy hiem - 2
  Trước tiên việc không lắp gương chiếu hậu hoặc lắp gương không đúng với tiêu chuẩn thì anh em đã có thể bị phạt với mức hình phạt mới nhất như sau:

  Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng. Người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt.

  Mức phạt không gương đối với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng và anh em có thể đóng phạt trực tiếp và cảnh sát giao thông sẽ xé biên lai thu tiền, không cần phải lập biên bản và đến kho bạc để nộp phạt.

  Trên thực tế CSGT cũng không thổi phạt những chiếc xe lắp gương sai với tiêu chuẩn đưa ra, chỉ có những xe không lắp gương thì mới hay bị thổi phạt và vẫn có nhiều trường hợp sẽ được nhắc nhỡ rồi cho đi. Nhưng đừng lấy sự nhân nhượng của CSGT mà anh em làm lơ đi việc sử dụng gương chiếu hậu.

  Guong chieu hau Thao ra thi dep nhung lai cuc nguy hiem - 3

  Gương chiếu hậu không có tác dụng?


  Anh em đã sai hoàn toàn! gương không có tác dụng là do anh em không chịu nhìn và không tự tập cho mình thói quen nhìn gương mà thôi, việc quay đầu lại để quan sát không phải lúc nào cũng an toàn.

  Nhiều anh em còn cho rằng chạy xe trong thành phố thì không cần thiết phải lắp gương vì đi chậm nên có thể quay đầu lại để quan sát, đây là một sai lầm rất lớn. Với điều kiện di chuyển đông xe ở các thành phố thì chỉ cần không nhìn đường phía trước một tí là anh em đã có thể đụng phải xe phía trước, trường hợp này chắc anh em cũng đã gặp phải.

  Guong chieu hau Thao ra thi dep nhung lai cuc nguy hiem - 4

  Đặc biệt đối với những lúc chạy đường dài và đi tour gương chiếu hậu rất quan trọng giúp anh em dễ dàng quan sát được xe của đoàn mình chạy phía sau cũng như lúc vượt xe hay qua đường, khi chạy ở tốc độ cao việc quay đầu lại quan sát là cực nguy hiểm.

  Ngoài ra gương chiếu hậu còn giúp anh em trong đoàn ra hiệu cho nhau biết dễ dàng bằng cách đá đèn xe, dù có ở ban ngày thì gương vẫn phải chiếu giúp anh em nhận ra.

  Khi đi tour mình còn lắp cả 2 gương để đảm bảo an toàn, mỗi gương mình sẽ chỉnh ở một góc khác nhau giúp có tầm nhìn rộng nhất ở phía sau. Anh em vẫn nên sử dụng gương zin vì nó cho tầm nhìn tốt nhất, với những loại gương độ chế thì tầm nhìn vẫn rất hẹp và không đủ an toàn.

  Guong chieu hau Thao ra thi dep nhung lai cuc nguy hiem - 5

  Đừng cho rằng gương chiếu hậu không có tác dụng vì nếu như vậy người ta đã không lắp lên xe làm gì. Riêng mình khi đã quen nhìn gương chiếu hậu việc chạy những chiếc xe thiếu gương làm mình rất khó chịu và có cảm giác bị thiếu an toàn.

  Anh em hãy tự tập thói quen nhìn gương chiếu hậu để được an toàn nhất khi lái xe, đừng coi thường vì nó có thể cứu mạng anh em trong một số tình huống nguy hiểm từ phía sau. Tháo gương chiếu hậu không đẹp hơn nhiều nhưng sẽ nguy hiểm.
  Last edited by a moderator: 13 Tháng hai 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký