1. Biker chuyên nghiệp

  Giới hạn theo dõi 'Track Limit' trong MotoGP là gì?

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 11 Tháng tư 2021.

  Anh em hâm mộ bộ môn đua xe thể thao trong MotoGP có thể đã nghe đến thuật ngữ "Track Limit" (giới hạn theo dõi), nhưng một số anh em chưa thể hiểu rõ khái niệm này là gì và tay đua vi phạm sẽ bị xử phạt những gì? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

  Gioi han theo doi Track Limit trong MotoGP la gi
  Giới hạn theo dõi 'Track Limit' trong MotoGP là gì?

  Gioi han theo doi Track Limit trong MotoGP la gi - 2
  Khi các cuộc thi đua xe được tổ chức, tất cả các xe đua chỉ được thi đấu trong phạm vi giới hạn của khu vực đường đua. Không được rời khỏi khu vực được chỉ định mà không có bất kỳ lý do hay yêu cầu nào.

  Điều này nhằm ngăn chặn sự tranh giành lợi thế cạnh tranh, bao gồm cả việc ngăn ngừa những tai nạn sẽ xảy ra nếu thi đấu ngoài khu vực quy định.

  Gioi han theo doi Track Limit trong MotoGP la gi - 3

  Ban đầu, khu vực "đường liền nét màu trắng" trong hình ảnh được xem là ranh giới của Giới hạn theo dõi (Track Limit), Nếu vô ý chạy ra đường ranh giới này, điều đó có nghĩa là tay đua đã vi phạm giới hạn của Track Limit.

  Hình phạt nếu vi phạm Track Limit Chia thành 3 trường hợp

  Trong trường hợp ở buổi chạy khởi động và phân hạng, những tay đua chạy lấn sang đường ranh Track Limit sẽ bị phạt "hủy bỏ" thời gian mà họ đã thực hiện trong vòng đua đó.

  Trong vòng đầu tiên của cuộc đua. Về cơ bản, hầu hết các tay đua không vào được khu vực "đường liền nét màu trắng" đều buộc phải chạy vòng ngoài. Đôi khi, tay đua sẽ phải đối mặt với vấn đề mất Track Limit, nhưng nếu việc chạy ngoài giới hạn Track Limit không mang lại lợi ích gì thì sẽ không bị trừng phạt. Tuy nhiên, nếu việc chạy ngoài giới hạn Track Limit có lợi cho tay đua, hình phạt vi phạm giới hạn Track Limit sẽ được thi hành.

  Gioi han theo doi Track Limit trong MotoGP la gi - 4

  Trong lúc thi đấu một số tay đua có thể đã vi phạm giới hạn Track Limit 3 lần và sẽ bị trọng tài cảnh cáo. Nhưng khi lên đến 5 lần vi phạm giới hạn Track Limit thì sẽ xử phạt bằng cách chạy Long Lap Penalty (phạt chạy đường ngoài: là cách phạt yêu cầu các tay đua phải chạy qua một đoạn đường đặc biệt ở phía ngoài đường đua chính và có vạch chỉ đường).

  Gioi han theo doi Track Limit trong MotoGP la gi - 5
  Đường phạt Long Lap Penalty nằm ngoài góc cua số 6 (trên hình).
  Vòng chung kết của cuộc đua là vòng đua cuối cùng ngay trước vạch đích, nếu giới hạn Track Limit bị giảm xuống và khiến tay đua đó gặp bất lợi, sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, nếu trọng tài được kiểm tra và phát hiện ra rằng việc mất giới hạn Track Limit dẫn đến lợi thế cho tay đua đó, sẽ bị phạt bằng cách điều chỉnh thứ hạng xuống một vị trí.
  Tương tự nếu trận đấu đến vòng cuối cùng, giới hạn
  Track Limit x
  ảy ra 5 lần, tay đua cũng sẽ bị phạt hạ bậc 1 bậc trong bậc thứ hạng ngay lập tức.
  Gioi han theo doi Track Limit trong MotoGP la gi - 6
  Hiện tại, MotoGP mùa giải 2021 đã điều chỉnh phương pháp phát hiện giới hạn Track Limit bằng cách sử dụng công nghệ đo áp lực lên khu vực Track Limit. Được biết chính xác hơn trước đây, khi trọng tài phải ngồi quan sát thực tế và nhìn vào camera.

  Và đây là một vài thông tin giúp anh em hiểu hơn khi theo dõi giải đua MotoGP. Bao gồm cả sự hiểu biết tốt hơn về các quy tắc, cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.
  Nguồn: motowish
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 10 Tháng tư 2021