1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Giấy hẹn liệu có thể sử dụng để thay thế bằng lái và cà vẹt xe?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 10 Tháng năm 2023.

  Bằng lái và cà vẹt xe là hai loại giấy tờ vô cùng quan trọng khi tham giao thông, tuy nhiên trước khi được cấp chúng thì anh em sẽ phải nhận giấy hẹn và đợi chờ một khoảng thời gian nhất định để có bằng lái và cà vẹt xe. Trong khoảng thời gian chờ đợi bằng lái hay cà vẹt xe, liệu giấy hẹn được cấp của hai loại giấy tờ này có giá trị sử dụng để chủ nhân tham gia giao thông hay không?

  Giay hen lieu co the su dung de thay the bang lai va ca vet xe
  Giấy hẹn liệu có thể sử dụng để thay thế bằng lái và cà vẹt xe?

  Giay hen lieu co the su dung de thay the bang lai va ca vet xe - 2

  Đối với bằng lái


  Giay hen lieu co the su dung de thay the bang lai va ca vet xe - 3
  Bằng lái hay giấy phép lái xe chính là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới đủ điều kiện được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới nằm trong giới hạn mà loại bằng lái quy định. Còn giấy hẹn chỉ là một loại giấy tờ hành chính nhằm xác nhận bằng lái xe của bạn đang được cấp và nhắc nhở phải đến cơ quan thẩm quyền lấy bằng lái sau khoảng thời gian trong giấy hẹn đề cập.

  Trên hầu hết những mẫu giấy hẹn lấy bằng lái xe, đa số chúng đều có phần ghi chú đề cập rõ ràng giấy hẹn sẽ không có giá trị thay thế bằng lái, vì thế giấy hẹn không thể thay thế bằng lái xe để bạn tham gia giao thông.

  Giay hen lieu co the su dung de thay the bang lai va ca vet xe - 4
  Bằng lái cũng nằm trong 4 loại giấy tờ quan trọng mà người điều khiển xe máy bắt buộc phải mang theo là:
  • Bằng lái
  • Giấy đăng ký xe
  • Giấy tờ tùy thân (công cước công dân)
  • Bảo hiểm xe máy
  Nếu bạn lưu thông mà không có bằng lái và bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3. Còn với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên thì mức phạt sẽ lên tới 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Đối với cà vẹt xe


  Giay hen lieu co the su dung de thay the bang lai va ca vet xe - 5
  Dù không đề cập rạch ròi như trường hợp của giấy hẹn bằng lái xe, nhưng thực tế giấy hẹn lấy cà vẹt xe cũng không thể sử dụng thay cho cà vẹt được.

  Trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng có đề cập, hành vi điều khiển xe không có cà vẹt (giấy đăng ký xe) sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Tại Điểm đ khoản 4 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng xuất hiện quy định tịch thu xe đối với việc điều khiển xe không có cà vẹt (giấy đăng ký xe). Khi không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp).

  Trong một vài trường hợp, các anh CSGT có thể du di cho qua việc bạn chỉ mang theo giấy hẹn, điều đó còn phụ thuộc vào thái độ của bạn nữa nhé.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 10 Tháng năm 2023