1. Biker chuyên nghiệp

  Giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển, nếu gây tai nạn có bị truy tố hình sự hay không?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi fan2banh, 18 Tháng ba 2020.

  Vừa qua, vụ tai nạn giao thông do thanh niên 18 tuổi điều khiển chiếc BMW S1000RR chạy tốc độ cao tông học sinh chạy xe máy 50cc. Và câu hỏi được nhiều người đặt ra sau khi biết được chiếc xe Mô tô đó được một người khác cho thanh niên 18 tuổi mượn, vậy người đồng ý cho mượn có bị truy tố hình sự hay không khi xảy ra tai nạn như trên?

  Giao xe cho nguoi chua du tuoi dieu khien neu gay tai nan co bi truy to hinh su hay khong
  Giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển, nếu gây tai nạn có bị truy tố hình sự hay không?

  Giao xe cho nguoi chua du tuoi dieu khien neu gay tai nan co bi truy to hinh su hay khong - 2

  TRẢ LỜI:
  Theo như sự việc được cộng đồng mạng cho biết, người điều xe BMW S1000RR nếu chưa đủ 18 tuổi & chưa có bằng lái xe A2 thì người cho mượn sẽ bị truy tố hình sự theo điểm đ khoản 5 điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:

  Giao xe cho nguoi chua du tuoi dieu khien neu gay tai nan co bi truy to hinh su hay khong - 3
  Hình ảnh tại hiện trường, link chi tiết sự việc: https://www.2banh.vn/threads/hien-truong-bmw-s1000rr-gap-nan-tai-long-xuyen-an-giang.113535/

  Nếu cho người chưa đủ độ tuổi, sức khoẻ, không có giấy phép lái xe phù hợp mượn xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô để điều khiển xe tham gia giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến hai triệu đồng đối với cá nhân và 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức.

  Đồng thời, theo điều 264 của Bộ luật Hình sự 2015, trường hợp giao xe cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy,... và gây ra tai nạn với những hậu quả sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:
  • Làm chết người;
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của hai người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% trở lên;
  • Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên.
  Hình phạt cho hành vi trên là bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm; trường hợp hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt đến 7 năm tù.

  Ngoài mức phạt trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền bổ sung từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Như vậy, trước khi cho người khác mượn xe, chủ xe cần phải kiểm tra kỹ lưỡng người mượn xe có đủ điều kiện để được điều khiển phương tiện giao thông lúc đó hay không; như vậy sẽ tránh được rủi ro pháp lý cho mình và họ.
  Last edited: 18 Tháng ba 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký