1. Biker cấp 2

  Giảm hao xăng cho Nouvo Lx thời bão giá

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 8 Tháng năm 2014.

  Thân chào anh em yêu xe YAMAHA nói riêng và Xe Máy nói chung !!!Trong thời buổi giá xăng tăng nhanh như xe mất phanh thì mình xin tổng hợp 1 số Mẹo vật trên Internet và kinh nghiệm thực tế khi sử dụng LX và đạt con số tiêu hao nhiên liệu khó tin là ~ 52Km/L. Một vài kinh nghiệm bổ ích sau sẽ giúp bạn giữ cho ngân sách không quá tải khi sử dụng NOUVO LX trong thời bão giá hiện nay.
  Giam hao xang cho Nouvo Lx thoi bao gia
  Ảnh: internet
  Đi vừa phải và kiểm soát tốc độ:
  Việc đi tốc độ vừa phải không quá nhanh, không quá chậm đồng thời giữ đều ga không chỉ giúp bạn dễ dàng kiểm soát tốc độ mà còn tăng đáng kể khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Với điều kiện đường xá Việt Nam, tốc độ 70-80 km/h trên đường trường được cho là thích hợp nhất.Trong điều kiện đường núi, việc giữ đều ga và tận dụng đà là hai quy tắc vàng giúp xe bạn không bị “đuối” khi lên dốc mà vẫn có mức tiêu thụ nhiên liệu khiêm tốn nhất.Theo ông Lê Bình, trường Kỹ thuật Ứng dụng Hà Nội, với những chiếc xe ga sử dụng có bình nước làm mát (trong đó có LX) nếu đi chậm vô tình gây ra tình trạng nhiệt độ xe tăng cao dẫn đến tốn nhiên liệu hơn. Khi vận hành những chiếc xe ga có sử dụng két nước, bạn nên đi ở một tốc độ trung bình khoảng trên 40km/htùy mức độ an toàn cho phép của đoạn đường vận hành. Việc vận hành chiếc xe nhanh hơn một chút sẽ giúp lượng gió làm mát cho két nước được nhiều hơn và đỡ tốn nhiên liệu hơn.
  Giam hao xang cho Nouvo Lx thoi bao gia - 2
  Nouvo LX độ.
  ThS Hoàng Ngọc Thuyết, trưởng phòng Nghiên cứu ô tô xe máy, Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, không chỉ có xe máy dùng két nước mà tất cả các xe khi đi chậm đều tốn xăng. Đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 - 10km/h vì khi đi chậm trục li tâm sẽ không hoạt động nối chuyển động cho bánh. Theo tính toán, để bánh xe quay một vòng thì động cơ phải quay 25 vòng vì thế để xe đi được đều cần có có tốc độ trên 10km/h. Vì thế, lúc này xe phải tăng ga để tăng lực đẩy của xe, khi tăng sẽ làm tăng nhiệt lượng và giảm sẽ tiêu tốn lượng nhiên liệu, vì thế đi chậm sẽ tiêu tốn xăng hơn đi nhanh.
  Giam hao xang cho Nouvo Lx thoi bao gia - 3
  Hình ảnh Internet

  Khởi hành nhẹ nhàng, không tăng tốc và phanh đột ngột:
  Khởi hành đúng cách cũng là một điều quan trọng trong quá trình lái xe. Bạn nên bắt đầu hành trình một cách nhẹ nhàng, điều này vừa tạo cảm giác dễ chịu vừa giúp cho xe bền và tiết kiệm nhiên liệu hơn. (có nhiều bạn lên xe là đề pa như đi đua xe tính giờ vậy đó)
  Trong quá trình lưu thông, cần hạn chế tối đa việc tăng tốc cũng như phanh đột ngột. Việc tăng tốc từ tốn giúp duy trì tuổi thọ cho động cơ và nhiều bộ phận khác của xe đồng thời giúp bạn dễ dàng kiểm soát tốc độ và tiết kiệm nhiên liệu.
  Phanh đột ngột không chỉ khiến phanh và lốp xe phải hoạt động trên mức bình thường dẫn tới lãng phí nhiên liệu và giảm tuổi thọ mà còn khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong trường hợp xe bị lật hoặc văng do đường trơn trượt.
  Tắt máy khi dừng đỗ lâu:
  Các chuyên gia đều cho rằng không để động cơ chạy không tải quá lâu, vừa lãng phí nhiên liệu vừa gây ô nhiễm môi trường. Do đó, hãy tắt máy trong các trường hợp không tham gia giao thông trong thời gian hơn 30 giây, như dừng để mua hàng hoặc chờ đợi ai.
  Giam hao xang cho Nouvo Lx thoi bao gia - 4

  Bảo dưỡng và “lắng nghe” chiếc xe thường xuyên:
  Chăm sóc xe thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ cho xe đồng thời giúp xe vận hành hiệu quả nhất. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền xăng .
  - Kiểm tra độ căng của lốp xe trước khi đi. Tránh để bánh xe non hoặc quá mòn sẽ tạo lực ma sát lớn với mặt đường cũng gây hao xăng.
  - Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra xe định kỳ
  - Trước khi đi cần khởi động xe trước 2 phút để máy nóng, nhớt bôi trơn toàn bộ động cơ giúp hệ thống máy ổn định.- Cố gắng đổ xăng A95,đừng tiết kiệm mà đổ xăng A92
  - Xe chỉ nên chở 2 người, trọng lượng xe nặng cũng hao xăng đáng kể.
  - Nhớt máy, nước làm mát, lọc gió, dây cua-ro đều phải được kiểm tra và thay mới khi cần thiết.
  - Chăm rửa xe thường xuyên khi xe bị bẫn (dơ).
  - Một số a e cho rằng tay ga LX hơi nặng và chạy hơi bị “vọt”. vấn đề này có nhiều cách giải quyết như nhờ KTV chỉnh lại dây ga, làm nồi hơi khít một chút để xe k còn khoảng “hụt"...​

  Đi vòng mà không tắc là đỡ tốn xăng:
  Vì khi tắc đường đòi hỏi phải đi chậm đồng nghĩa với tốn nhiên liệu hơn. Theo tính toán, nhiên liệu tiêu tốn khi tắc đường sẽ cao hơn từ 20 - 45% so với quãng đường không tắc. Một chiếc xe tiêu tốn 3 lít/100km thì nay tốn thành 5 lít.
  Giam hao xang cho Nouvo Lx thoi bao gia - 5
  Một vấn đề mới dc đặt ra là có nên đổ xăng vào lúc sáng sớm như mọi người vẫn nghĩ hay k khì đọc phần dưới này:
  Các chuyên gia cho rằng, nhiều người hiện có quan niệm về mua xăng sai lầm rằng mua xăng vào buổi sáng sẽ tiết kiệm xăng hơn buổi chiều. Về nguyên lý, xăng giãn nở khi nhiệt độ tăng nên suốt đêm xăng co lại, giảm thể tích, buổi chiều xăng nở ra. Tuy nhiên, cách tính mua xăng buổi sáng sẽ hời là đúng nhưng đó là cách áp dụng khi đổ xăng nhiều, còn đổ vào bình xăng xe máy thì hầu như không thay đổi. Vì nhiệt độ chênh nhau chỉ khoảng 2oC nên mức giãn nở không được nhiều, nếu bạn mua 1 lít thì chỉ giãn nở ra bằng phần nghìn điều này sẽ không có nghĩa lý gì để tiết kiệm xăng.
  Ngoài ra, quan niệm nên đổ xăng khi còn 1/2 bình sẽ hời hơn khi xe đã cạn xăng cũng không chính xác. Theo quan niệm này giải thích, nếu để bình xăng thật cạn thì khi đổ xăng, dòng xăng chảy xuống sẽ gặp áp suất lớn hơn, làm cho xăng giãn nở thể tích. Khi xăng còn 1/2, khoảng cách từ vòi xăng xuống chỗ xăng mới rơi vào giảm đi và áp suất trong thùng xăng không nhiều bằng khi xăng đã cạn bình.Theo ThS Ngọc Thuyết, chính cách đi đúng tốc độ, đúng kỹ thuật như tránh phanh gấp, phanh nhiều, vệ sinh bầu lọc gió thường xuyên... mới tiết kiệm xăng, còn các cách trên không có tác dụng nhiều.
  Ngoài những nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân chủ quan khiến LX tốn xăng như:
  - Kim xăng LX rất là "dư", kim xăng vừa chạm vạch đỏ thì trong bình còn ~ 2L xăng tức xe bạn mới chỉ tốn khoảng 3/5 bình xăng.
  - Cách tính độ hao xăng sai (Đặt biệt là cách tính theo đồng hồ báo xăng) - cách tính mà nhiều a e cho rằng là độ 9 xác khá cao là
  Đổ xăng đầy bình và ghi lại số Km sau đó đi một quãng đường khá dài rồi đổ đầy bình rồi xem số km và số lít xăng đã đi !!!
  Nguồn: sưu tầm
  2banh
  2banh.vn
 2. ngochanghai

  ngochanghai Biker cấp 1

  bài viết chẳng có chút ý nghĩa gì, vl câu này nhất "điều kiện đường xá Việt Nam, tốc độ 70-80 km/h trên đường trường được cho là thích hợp nhất".