1. Biker chuyên nghiệp

  Giải đua MotoGP 2017 sẽ dùng lốp thông minh của Michelin

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 5 Tháng một 2017.

  Kể từ mùa giải 2017, tất cả các dòng xe thuộc phân hạng MotoGP sử dụng lốp xe của Michelin đều sẽ được trang bị công nghệ thông minh kiểm soát và điều khiển không dây.

  Giai dua MotoGP 2017 se dung lop thong minh cua Michelin

  Michelin chưa tiết lộ cách thức mà các hệ thống này làm việc ngoài việc các thiết bị không dây sẽ được gắn bên trong lốp xe giúp theo dõi toàn bộ các thông số quan trọng như áp suất, độ căng, độ cứng, độ hao mòn cũng như cảnh báo nguy cơ nổ lốp, hư hại lốp có thể xảy ra trong quá trình diễn ra hoạt động đua xe.

  Giai dua MotoGP 2017 se dung lop thong minh cua Michelin - 2
  Cảm biến áp suất sẽ được gắn tịa vị trí chân van bên trong vành và lốp
  Công nghệ không dây mới này do Michelin phát triển sẽ được tích hợp trong ECU của những chiếc xe đua, giúp loại bỏ sự phức tạp và rườm rà của công nghệ hiện tại đang phải sử dụng dây nối. Mặt khác công nghệ này cũng giúp đội đua có thể trực tiếp giám sát điều kiện vận hành của chiếc xe để đưa ra các điều chỉnh phù hợp nhất với các tay đua thay vì mất khá nhiều thời gian hiệu chỉnh cho mỗi chặng đua như trước đây.

  Mặt khác công nghệ lốp thông minh mới cũng giúp giảm chi phí cho đội đua khi một số vòng chạy thử phân hạng có thể sẽ được cắt giảm nhờ chấm dứt thời gian để hiệu chỉnh lốp hay các thông số khác như truyền thống trước đây, giúp tiết kiệm được khá nhiều cho các đội đua tham gia cũng như ban tổ chức.

  Giai dua MotoGP 2017 se dung lop thong minh cua Michelin - 3
  Loại lốp mềm hơn cho trời mưa cũng sẽ được Michelin cung cấp kể từ mùa giải 2017
  Hiện tại, mức độ chính xác cũng như hiệu quả hoạt động của công nghệ này vẫn cần được kiểm chứng trước khi đem ra ứng dụng và Michelin đang rất tích cực phát triển công nghệ này hướng ra bên ngoài đường đua.

  (Theo Nghe nhìn Việt Nam)
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 28 Tháng bảy 2018