1. Biker cấp 2

  Gặp đèn vàng ở Việt Nam là phải hết ga hết số? Ý thức ở đâu?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 9 Tháng năm 2014.

  Theo như từ ngày xưa tôi được học thì trong hệ thống đèn hiệu báo giao thông: đèn xanh được đi bình thường, đèn vàng đi chậm, còn đèn đỏ thì dừng để nhường đường cho người khác.

  Ấy vậy mà trên thực tế tôi lại thấy khi gặp đèn vàng thì có một số người còn tăng tốc chạy nhanh hơn là khi đèn xanh nữa, tại vì họ sợ phải đứng lại đèn đỏ, phải chờ đợi dù cho có vài chục giây thôi nhưng hình như quá khó khăn thì phải. Họ làm gì, vội gì với mấy chục giây ấy chứ?

  Nếu có đi nhanh một chút cũng chỉ được hơn vài chục giây. Con người ta đôi khi lại như vậy, thời gian dành cho những việc vô bổ thì quá nhiều nhưng chỉ dành một chút cho việc tuân thủ luật lệ thì lại không muốn. Thử hỏi ý thức ở đâu?

  Gap den vang o Viet Nam la phai het ga het so Y thuc o dau

  Hôm rồi tôi đi đường, đang giờ đi làm, cũng rất vội vì muốn đi nhanh nhưng thấy đèn vàng thì phải đi chậm rồi dừng lại. Thế mà đùng một cái, một tiếng xè xè nghe từ xa rồi tông vào đuôi xe mình. Tay còn đang cầm ga xe, theo quán tính tôi bỗng bị chồm lên, ngã xõng xoài, cũng thật may là không sao. Còn anh thanh niên thì vội vàng dựng xe dậy và phóng tiếp, vượt cả đèn đỏ. Có vẻ như người này thấy đèn vàng nên cố tình phi thật nhanh để không phải dừng đèn, vì họ nghĩ là tôi cũng sẽ vượt. Ai ngờ… Thế nên tôi lĩnh đủ.

  Có hôm, thấy đèn vàng, tôi đi chậm và có ý dừng thì thấy đằng sau có chị hét lên: “Đi nhanh lên, đỏ đâu mà dừng, không đi thì đứng ra chỗ khác cho người ta còn đi”. Thế là chị ta phi thật nhanh, còn đúng 3 giây là có đèn đỏ. Tôi hoảng quá, đàn bà con gái gì mà phóng xe ầm ầm, nghĩ mà khiếp.

  Phụ nữ còn thế, thanh niên thời nay thì thôi rồi. Chỉ cần là mấy anh đầu trọc, hay mấy cô mấy cậu môi son má phấn thì chẳng cần đội mũ bảo hiểm, đèn đỏ, đèn vàng là cái gì? Họ phóng như bay, phi như điên không cần biết tới người bên cạnh. Vì đó mới là phong cách, mới là cá tính. Tôi thấy đó là trẻ trâu thì có.

  Gap den vang o Viet Nam la phai het ga het so Y thuc o dau - 2

  Nói về cái sự đi vội đi vàng, căn bản người mình hay lười, giờ giấc không đúng quy định, hay ngủ cố, ngủ nướng nên không thể nào đi làm đúng giờ, đành phải phóng nhanh vượt ẩu. Thế nên mới xảy ra tình trạng vượt đèn đỏ, đèn vàng thì cứ đi nhanh cho kịp, rồi kéo theo đó là tai nạn nguy hiểm đến tính mạng con người.

  Còn cái chuyện, chưa tới đèn xanh đã đi thì cứ nhan nhản nhé. Nhân đây xin nói ra một chút cảm xúc của tôi về việc này. Rất nhiều lần, tôi đứng dừng đèn đỏ lúc về nhà, đèn bật 7 giây, 6 giây mà còi phía sau cứ tít inh ỏi, tôi bực quá quay lại quát: “Đèn xanh đâu mà đi!” thì họ quát lại tôi: “Không đi còn đến bao giờ, đứng làm gì mãi, lắm chuyện, sĩ diện!”. Ô thế hóa ra cái sự tuân thủ quy định của mình cũng là lắm chuyện chăng? Cái sự mình làm đúng nguyên tắc lại bị coi là sĩ rởm, dở hơi, thế mới buồn cười!

  Thật ra thì cái việc này cũng chẳng biết trách ai, vì nó không phải là ý thức của một cá nhân mà cả tập thể. Rất nhiều trường hợp như vậy chứ chẳng riêng gì một người. Nói thì nói mãi, quy định đưa ra nhưng người ta cứ vi phạm, quan trọng là mỗi người cần có ý thức hơn với sự an toàn của bản thân và người khác khi tham gia an toàn giao thông. Như vậy thì may ra mới hạn chế được những việc kém ý thức của cộng đồng.

  Tôi nói ở đây không có ý định vơ đũa cả nắm, chỉ là ai thường xuyên có những hành động như trên nên coi lại thái độ, ý thức của mình vì đôi lúc bạn phải trả giá cả mạng sống cho hành động này!
  2banh
  2banh.vn
  fate123 thích bài này.
 2. twisboy

  twisboy Biker cấp 3

  vượt đèn vàng -->Có ( ko có csgt mới dám ,mà lâu lâu thôi)
  vượt đèn đỏ -->Có 1 lần ,bị giam bằng 3 tháng -->chừa luôn
  đèn xanh còn 3,4 giây bắt buộc tăng tốc ( khoảng cánh ~10met) -->cái này ko muốn vô bệnh viện thì đừng dại mà dừng lại .

  5,6 giây đã nghe còi -->có , nhưng mình đợi còn 2s mới tà tà đi ,ai nói gì kệ-->nhiều lúc hứng lên đợi cho đèn xanh trôi ~1,2s giây mình mới đi ,cho nó bấm còi đã luôn
 3. anhtruongdh

  anhtruongdh Biker cấp 2

  HN toàn thế ko biết ae bike thế nào
  suzukigz2013 thích bài này.
 4. Future

  Future Biker cấp 3

  Mình đồng cảm với chủ topic, nhiều người chỉ vì nhanh vài giây mà coi rẻ tính mạng và lòng tự trọng, hình ảnh của mình
 5. tanghieu

  tanghieu Biker mới

  đèn vàng là chú ý cảnh báo nguy hiểm cho ta biết chạy chậm lại
  đèn vàng vẫn vượt đc vì đèn bên kia vẫn là đèn đỏ
  tốt nhất là chạy chậm thui và đèn vàng thì nên dừng
 6. Future

  Future Biker cấp 3

  Hôm qua đi trên đường 1 chiều tới ngã 4 thấy đèn vàng tui dừng lại, ai dè hơn chục chiếc phía sau tăng tốc vù vù qua thấy nguy hiểm quá.

  Lúc đó tui chợt nghĩ "nếu chạy luôn như mấy người kia chắc đỡ nguy hiểm hơn dừng lại???"
 7. Hỗ trợ

  Hỗ trợ Biker chuyên nghiệp

  Mỗi người một suy nghĩ nên khó lòng mà biết trước chuyện gì sẽ xảy ra, theo mình thì cứ nên đi sát vào lề khi thấy đèn vàng rùi có gì mình dừng lại cũng đỡ chứ đang chạy ngoài giữa giữa đường mà dừng đèn vàng thì có vẻ hơi nguy hiểm!!