1. Biker bán chuyên

  False Neutral – Hiện tượng lửng số là gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 20 Tháng mười hai 2017.

  Hiện tượng lửng số hay còn gọi là False Neutral là tình trạng sang số hay nằm giữa các số, có khi không hiển thị số. Tình trạng này thường gặp nhất ở dòng xe Honda Winner 150. Vậy hiện tượng này có tính chất nguy hiểm không? Chúng ta cùng xem nhé.

  False Neutral Hien tuong lung so la gi
  Hiện tượng False Neutral hay cọn gọi là Lửng số thường gặp.

  Hiện tượng này là hiện tượng lãy số nằm giữa các răng số, làm không có tải qua các số, thường thì quãng đường di chuyển của lẫy số khá dài nên hay xảy ra tình trạng này. 1 phần khác, cần số bên ngoài có hành trình sang số dài nên khi người sử dụng sang số nhanh (tức lực tác động lên cần số ít) cũng sẽ bị tình trạng này. Thường cách Fix tạm thời tình trạng này, người dùng phải dùng lực lên cần số nhiều hơn để tạo lẫy số có thể chạy qua hết.

  Cách giải thích dễ hiểu hơn, Lửng số là hiện tượng xe hiển thị N (Neutral), không báo số hoặc đơn giản là một vạch ngang “–”, khi thực hiện thao tác sang số ở hai số bất kỳ ngoài số 1 và 2, ở hộp số có dạng 1-N-2-3-4-5-6. Trong tình huống này, động cơ được vận hành tự do mà không tác động lên bất kỳ cấp số nào. Hoặc nếu có cũng không tác động lên bánh răng số hoàn toàn.

  False Neutral Hien tuong lung so la gi - 2
  Số hiện tại trên chiếc xe này là số 3.


  False Neutral Hien tuong lung so la gi - 3
  Sang qua số 4 thì bị tình trạng lửng số nên số không hiển thị rõ ràng, bất ngờ tua máy chạy ở chế độ không tải.

  Có thể cho rằng hiện tượng lửng số không gây hại gì cho động cơ hay bộ truyền động. Nhưng đó lại là một tình trạng rất khó chịu và phiền toái. Lửng số có thể khiến bạn bị phân tâm khi điều khiển xe và đôi lúc gây ra âm thanh khó chịu lúc mắc phải lẫn lúc thoát khỏi hiện tượng đó. Ngoài ra, nó còn khiến xe giảm lực bám đường hoặc không có lực ghì máy của động cơ (thắng số). False neutral có thể gặp phải trên cả xe cũ lẫn xe mới. Thường thì những xe cũ gặp phải tình trạng này khi bị mòn răng số hoặc cong cần lẫy số. Cùng hiện tượng trên cũng có thể xãy ra với xe mới, nhưng đừng hiểu lầm rằng xe có vấn đề về máy móc.
  .
  Đối với những xe tương đối mới hoặc mới hoàn toàn, vẫn có thể bắt gặp tình trạng lửng số. Bạn sẽ gặp phải nó nhiều hơn khi thao tác lên số lúc tăng tốc. Nhưng nhìn chung, nó có thể xãy ra ở bất kỳ số nào, lên lẫn xuống số. Lí do khiến bạn gặp phải false neutral trên xe mới thường là do sang số vội vã, không tác động đủ lực lên cần số.
  .
  Để tránh gặp phải False neutral, người dùng nên đặt một lực vừa đủ lên cần số trước khi bóp côn và sang số. Phương pháp này được cho là hiệu quả bởi nhiều biker trên thế giới, và được xem như là biện pháp khắc phục lửng số trên các xe mới. Tác động trước lên cần số giúp lẫy số dễ sang số hơn. Bạn có thể cảm nhận được sự chuyển động của bánh răng khi chúng chuyển đổi cấp số.
  .
  Tuy False neutral không có vẻ gì là gây hại cho động cơ hay bộ truyền động. Nhưng trải nghiệm chung có thể dẫn đến thảm hoạ tuỳ thuộc vào thời điểm nó xãy ra. Xác xuất xãy ra lửng số thường xuất hiện cao hơn khi tăng tốc ở vận tốc cao. Nếu bạn đang cần tăng tốc để vượt xe và tô tình chạm phải False Neutral ở thời khắc quan trọng, điều này có thể dẫn đến chết người.
  .
  Một điểm nữa đáng để lưu ý là khi bạn gặp phải false neutral, hãy cố thoát khỏi tình trạng này bằng cách lên số (số 2 lên 3 hoặc từ 3 lên 4, v.v...) và luôn luôn tránh trả số. Điều này rất quan trọng, hãy tưởng tượng bạn gặp phải false neutral khi đang cần một lực cơ động để vào cua. Nếu bạn cố thoát khỏi false neutral bằng cách trả số, nhiều khả năng bánh sau của bạn sẽ bị khóa đứng. Và bạn sẽ không muốn điều này xãy ra khi bạn đang ở trong cua đâu.
  .
  Vấn đề đối với False Neutral trên những chiếc xe cũ có thể được khắc phục bằng cách bảo dưỡng bộ truyền động. Sửa chữa hoặc thay mới những bộ phận gặp vấn đề như răng số, lẫy số (tay số) và trục lẫy (trục heo số). Đối với xe mới, false neutral có thể được giải quyết triệt để bằng cách áp dụng kỹ thuật sang số tốt hơn và thói quen lái xe tốt hơn.

  Chúng ta cùng xem Clip sẽ rõ nhé.


  Dịch và chỉnh sửa nội sung: Silver Nguyễn (Honda Winner 150cc King of Cub)
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười hai 2017