1. Biker cấp 3

  Exciter phát ra tiếng kêu lớn ở động cơ là do đâu

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 12 Tháng hai 2020.

  Vừa chạy được không bao lâu động cơ trên Yamaha Exciter đã phát ra tiếng kêu lớn làm nhiều anh em phải lo sợ nghĩ rằng động cơ đã gặp lỗi, vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục.

  Exciter phat ra tieng keu lon o dong co la do dau
  Exciter phát ra tiếng kêu lớn ở động cơ là do đâu

  Exciter phat ra tieng keu lon o dong co la do dau - 2
  Đây có phải là lỗi?


  Theo mình tìm hiểu thì tiếng kêu phát ra từ bộ ly hợp hay nói chính xác hơn là bộ phận “đế nồi” của bộ ly hợp. Bộ phận này được làm với độ rơ nhất định nhưng do tác động của nhiệt độ và được ngâm trong nhớt đã làm những miếng cao su nằm bên trong “đế nồi” chai đi, dẫn đến độ rơ tăng lên và khi xe hoạt động nó đã phát ra tiếng kêu hay thường được gọi là “dọng nồi”.

  Tùy vào cách chạy và nhu cầu sử dụng thế nào mà tiếng kêu này xuất hiện sớm hay muộn, có những xe mới chạy 2.000 km đã bị nhưng cũng có những xe chạy đến hơn 10.000 km tiếng kêu mới xuất hiện.

  Exciter phat ra tieng keu lon o dong co la do dau - 3

  Nó có gây hư hỏng?


  Theo mình đã hỏi qua nhiều người dùng thì lỗi phát ra tiếng kêu này sẽ không ảnh hưởng đến độ bền hay khả năng vận hành của xe, nó chỉ làm người dùng cảm thấy khó chịu và tiếng kêu chỉ xuất hiện khi để động cơ nổ ở mức ga nhỏ.

  Thực tế lỗi này đã xuất hiện từ những đời xe sử dụng động cơ 135 trước đây sau này khi nâng lên động cơ 150cc lỗi này vẫn xuất hiện, nhiều chiếc Exciter mình biết đã sử dụng hơn 20.000km hay thậm chí là 70.000 km mà vẫn chưa thấy hư hỏng nào phát sinh từ tiếng kêu này, chỉ có các lá côn bị mòn đi theo thời gian sử dụng là điều không thể tránh khỏi.

  Exciter phat ra tieng keu lon o dong co la do dau - 4

  Cách khắc phục


  Có rất nhiều cách được sử dụng như: thay cao su nồi mới, gắn thêm Gioăng cao su hoặc thay thế bằng những bộ nồi khác… những cách này đều chung mục đích làm đế nồi giảm độ rơ lại.

  Sau khi sửa chữa xe sẽ giảm được trên 70% tiếng kêu phát ra, tuy nhiên tiếng kêu vẫn có thể xuất hiện lại sau một thời gian sử dụng, vì liên quan đến bộ phận truyền động nên anh em phải hết sức chú ý tìm những nơi uy tín để làm.

  Exciter phat ra tieng keu lon o dong co la do dau - 5

  Mình thấy có một số bạn còn chia sẻ cách giảm tiếng kêu bằng cách đổ nhớt đặc vào chạy nhưng theo mình là không nên, vì xe còn mới những khe hở trong động cơ rất nhỏ việc sử dụng nhớt đặc sẽ làm khả năng bôi trơn không được tốt, nhớt đặc khó mà đi sâu vào các chi tiết máy được.

  Ngoài ra những loại nhớt đặc trên W50 có thể làm động cơ bị nóng giảm công suất và tốn xăng hơn. Mặc dù có giảm được tiếng kêu nhưng ít nhiều nó sẽ gây ảnh hưởng đến động cơ.

  Exciter phat ra tieng keu lon o dong co la do dau - 6

  Như vậy nếu không thích tiếng kêu đó anh em có thể đem đi khắc phục bằng cách thay cao su đế nồi mới hoặc độ những loại nồi khác với giá từ vài trăm đến trên cả triệu đồng, còn cảm thấy không cần thiết thì anh em cứ để thế mà chạy nó cũng không làm giảm độ bền của động cơ.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 12 Tháng hai 2020