1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Exciter 155 và Exciter 150: Liệu 'đời cũ' có còn đáng mua ?

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 16 Tháng sáu 2020.

  Exciter 155 đã bị lộ ảnh gần một tháng nhưng chiếc xe này vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm vì ngoại hình và công nghệ khi được so sánh với phiên bản tiền nhiệm. Vậy nên hôm nay mình sẽ làm một chủ đề so sánh để xem Exciter 155 sắp ra mắt có đủ sức để xóa đi cái bóng quá lớn của người đàn anh Exciter 150 đi trước hay không !

  Exciter 155 va Exciter 150 Lieu doi cu co con dang mua
  Exciter 155Exciter 150 : Liệu 'đời cũ' có còn đáng mua ?

  Exciter 155 va Exciter 150 Lieu doi cu co con dang mua - 2

  Exciter 155 cơ bắp, Exciter 150 gọn gàng

  Exciter 155 va Exciter 150 Lieu doi cu co con dang mua - 3
  Yamaha vẫn giữ nguyên đầu đèn trên tay lái của Exciter 155 khẳng định phong cách riêng, chứ không để cụm đèn này ở dưới mặt nạ như Winner X. Nhưng thiết kế mới này lại bị rất nhiều lời bình phẩm là chưa được hài hòa như của Exciter 150 vì quá giống hàm của một "chú ếch".

  Nhưng mình nghĩ đây là một câu chuyện muôn thuở, cứ có cái gì mới ra thì ai cũng sẽ thấy khó thích ứng bởi vì sự độc lạ của nó. Nhưng nếu nhìn một thời gian, nó trở nên đại trà thì lại được nhiều người ưa chuộng.

  Còn nhớ khi Exciter vừa ra phiên bản mới vào tháng 8 năm 2018 thì đa số đều chê rằng trông nó quá rườm rà và chưa được hòa nhập với tổng thể. Nhưng kết quả cho thấy một thời gian ít lâu sau lại rộ lên phong trào nâng cấp đầu đèn Exciter thế hệ mới để 'lên đời' cho thế hệ cũ.

  Theo mình thiết kế nào cũng đẹp, quan trọng là ta có chịu 'mở lòng' để đón nhận những cái mới hay không thôi.

  Exciter 155 va Exciter 150 Lieu doi cu co con dang mua - 4
  Thừa kế lại đuôi đèn của R15, đèn hậu của Exciter 155 trông cực kì ngầu và mang đậm hơi hướng của mô tô phân khối lớn. Đây cũng là một điều mà những anh em chạy R3 mới phải ganh tị với Exciter 155 vì được làm lại toàn bộ phần đèn hậu này.

  Xi nhan vẫn giữ nguyên nhưng đèn hậu thay đổi so với đời cũ sẽ thu hút tối đa người chạy sau, khiến toàn bộ người đang lưu thông đều chú ý khi người lái bóp thắng.

  Exciter 155 va Exciter 150 Lieu doi cu co con dang mua - 5
  Nếu nhìn tổng thể toàn bộ chiếc xe, có lẽ ai cũng nhận ra Exciter 155 trông cơ bắp hơn hẳn so với thế hệ cũ. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Exciter 150 lại thu hút người tiêu dùng bởi ngoại hình có phần thanh thoát, thon gọn hơn hẳn.

  Riêng mình thì mình lại ưng thiết kế của đời mới, vừa được thừa hưởng những đường nét thiết kế của các chiếc phân khối lớn lại còn có thêm dàn áo khí động học hơn nữa.

  Đồng hồ có bố trí lại và Exciter 155 lại có thêm Smartkey và cổng sạc

  Exciter 155 va Exciter 150 Lieu doi cu co con dang mua - 6
  Tuy không có nhiều thay đổi nhưng chúng ta đều nhận ra rằng cụm đồng hồ của Exciter 155 đã được bố trí lại để thêm vào chỗ báo chức năng VVA đang bật. Các thông số trên đồng hồ đều to rõ nhưng đối với mình đồng hồ của Exciter 150 vẫn đẹp hơn bởi vì mình thích kiểu đồng hồ đơn giản, các thông số biểu thị xa nhau để có thể dễ dàng tìm ra mỗi khi lưu thông.

  Exciter 155 va Exciter 150 Lieu doi cu co con dang mua - 7
  Yamaha đã bê nguyên bộ ổ khóa Smartkey trên NVX qua cho Exciter 155, bộ ổ khóa này sẽ không cho bọn trộm một tia hi vọng nào để bể khóa chiếc xe của bạn đi nữa. Bên cạnh đó còn có một vị trí nhỏ mà mình nghĩ rằng đây sẽ là nơi đặt cổng sạc USB, giúp chủ nhân sạc điện thoại khi cần thiết.

  Exciter 155 đã có một nâng cấp quý giá ở dàn chân

  Exciter 155 va Exciter 150 Lieu doi cu co con dang mua - 8
  Tuy vẫn sử dụng lại mâm kiểu cũ nhưng Exciter 155 đã có sự cải tiến đáng giá ở dàn chân là nâng cấp từ heo 1pis thành heo 2pis. Tuy nâng cấp nhỏ nhưng vẫn mang lại hiệu năng sử dụng an toàn hơn đáng kể, đối với heo 2pis thì lực thắng sẽ an toàn và dứt khoát hơn nhiều hơn hẳn so với heo 1pis.

  Exciter 155 sẽ được thừa hưởng lại động cơ thế hệ mới

  Exciter 155 va Exciter 150 Lieu doi cu co con dang mua - 9
  Thông qua hình ảnh bị lộ thì chắc chắn Exciter 155 sẽ được nâng cấp khối động cơ được thừa hưởng từ R15. Khối động cơ mới được tích hợp công nghệ VVA trên nền tảng SOHC có trọng lượng nhẹ hơn, cùng với đó công nghệ VVA này sẽ điều tiết quá trình phun xăng đánh lửa sao cho ở ngưỡng tua thấp tiết kiệm xăng nhưng tua cao vẫn có độ bốc nhất định để cạnh tranh cùng với DOHC. Hơn hết còn có công nghệ Assist & Slipper Clutch chống trượt nồi khi dồn số gấp.

  Exciter 150 thì sử dụng khối động cơ SOHC 150cc cho công suất 15,1 HP tại ngưỡng tua 8,500 vòng/phút và mô men xoắn cực đại 13,8 Nm tại 7000 vòng/phút. Sau này Exciter 155 ra mắt thì chắc chắn khối động cơ này sẽ trở nên lỗi thời vì không thể cạnh tranh nổi với những đối thủ sử dụng công nghệ DOHC.

  Qua những chia sẻ trên, mình chắc chắn các bạn sẽ ngóng chờ Exciter 155 mới ra mắt để sắm cho mình một chiếc xe sở hữu nhiều công nghệ ưu việt. Tuy nhiên cũng không ít người lại thích kiểu dáng thon gọn của đời cũ hơn vì nhìn quen mắt. Riêng mình thì mình vẫn luôn ngóng chờ Exciter 155 ra mắt để có thể cống hiến cho các bạn những bài viết chất lượng và ý nghĩa hơn. Cám ơn vì sự chờ đợi của các bạn !
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 16 Tháng sáu 2020