1. Biker cấp 3

  Được đặt cọc tiền để không bị giữ xe vi phạm

  Thảo luận trong 'Thủ tục hành chính' bắt đầu bởi , 8 Tháng mười 2013.

  Mức tiền đặt bảo lãnh ít nhất phải bằng mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt quy định cho hành vi vi phạm.

  Đó là nội dung đáng chú ý trong Nghị định 115/2013 quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính vừa được Chính phủ ban hành (có hiệu lực từ 18/11/2013).

  Cụ thể, Điều 14 của nghị định quy định: Trường hợp phương tiện giao thông vi phạm hành chính bị tạm giữ, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm có đủ một trong hai điều kiện sau sẽ được giữ, bảo quản phương tiện này.

  Thứ nhất là cá nhân có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị về nơi công tác; đối với tổ chức vi phạm phải có địa chỉ hoạt động cụ thể, rõ ràng được UBND cấp xã xác nhận. Những trường hợp này phải có nơi bảo quản phương tiện đủ điều kiện theo quy định.

  Thứ hai, tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể được giữ, bảo quản phương tiện.

  Mức tiền đặt bảo lãnh ít nhất phải bằng mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt quy định cho hành vi vi phạm. Số tiền này sẽ được trả lại sau khi người vi phạm giao thông nộp phạt. Trường hợp quá thời hạn 10 ngày theo quyết định xử phạt mà người vi phạm chưa nộp phạt thì số tiền đặt bảo lãnh được chuyển thành tiền phạt, phần dư sẽ được trả lại.

  Có năm trường hợp không được đặt tiền bảo lãnh. Đó là các phương tiện là vật chứng của vụ án hình sự; phương tiện đang đăng ký giao dịch bảo đảm; phương tiện sử dụng để đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, gây rối; giấy đăng ký phương tiện làm giả, biển kiểm soát bị thay đổi trái phép.

  Trong thời gian phương tiện vi phạm được người vi phạm giữ sẽ không được phép lưu hành và giấy chứng nhận đăng ký phương tiện (cà vẹt xe) sẽ bị tạm giữ. Điểm giữ phương tiện vi phạm không được thay đổi trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền tạm giữ. Nếu người vi phạm giao thông không chấp hành đúng quy định sẽ chuyển phương tiện vi phạm về nơi tạm giữ.
  Ngoài ra, nghị định đưa ra các hành vi bị nghiêm cấm như chiếm đoạt, bán, trao đổi, cầm cố, thế chấp, đánh tráo, thay thế tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu và các hành vi trục lợi khác. Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Người trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện.
  Theo pháp luật TPHCM
  2banh
  2banh.vn