1. Biker cấp 4

  Đừng để bị mất tiền vì rẽ hướng không xi nhan

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng tám 2014.

  Công dụng chính của đèn xi-nhan hay còn gọi là đèn báo rẽ là để báo hiệu cho các phương tiện cùng tham gia lưu thông biết được chúng ta chuẩn bị rẽ hướng, đừng quên bật xi-nhan khi rẽ hướng vì nếu quên sẽ bị phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng.

  Dung de bi mat tien vi re huong khong xi nhan
  Đừng quên bậc xi nhan khi rẽ hướng

  Đèn xi-nhan là một thành phần rất quan trọng trên xe máy cũng như xe ô tô. Công dụng chính của đèn xi-nhan hay còn gọi là đèn báo rẽ là để báo hiệu cho các phương tiện cùng tham gia lưu thông biết được chúng ta chuẩn bị rẽ hướng.

  Ngoài ra thì đèn xi-nhan còn được sử dụng trong trường hợp xin vượt, chuyển làn, cảnh báo nguy hiểm... Việc sử dụng đèn xi-nhan đúng cách không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân người lái xe, mà còn hạn chế va chạm với những người lưu thông cùng. Không bật đèn xi-nhan đúng là điều rất không nên và cần tạo thói quen cho hành động này.

  Màu đèn xi-nhan truyền thống và gần như là mặc định trên xe máy và ô tô là màu vàng. Tuy nhiên có một số hãng xe ô tô sử dụng màu đỏ cho đèn xi-nhan trên vài mẫu xe của mình. Ngoài ra thì một số bạn trẻ còn “độ” lại mà đèn xi-nhan, việc này có thể gây rối cho người tham gia giao thông.

  Khi có ý định rẽ, bạn cần bật đèn xi-nhan cách hướng rẽ chừng 25-30m, theo giáo trình dạy lái xe ô tô năm 2011. Bật quá sớm hay quá trễ cũng sẽ có thể gây bối rối cho người khác. Lưu ý là phải bật đúng đèn theo hướng rẽ, đừng bật bên trái mà rẽ bên phải.

  Với xe ô tô có tính năng tự tắt đèn xi-nhan thì tài xế cần lưu ý phải bật lại đèn nếu xe vẫn chưa rẽ xong. Và phải nhớ tắt đèn xi-nhan sau khi đã hoàn thành rẽ hướng.

  Lưu ý kiểm tra định kỳ đèn xi-nhan để đảm bảo đèn hoạt động ổn định. Nếu đèn có vấn đề thì nên mang đi sửa chữa ngay.

  Mức phạt cho lỗi không bật đèn xi-nhan khi rẽ hướng là khá cao. Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, lỗi “Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo rẽ” sẽ bị xử phạt như sau:

  Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ”. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ”.

  Bật đèn xi-nhan khi rẽ hướng là một hành động rất đơn giản, nhưng nếu không thực hiện thì bạn sẽ gây khó khăn cho các phương tiện giao thông khác. Vì vậy, hãy cố gắng tạo cho bản thân một thói quen là luôn luôn bật đèn khi rẽ hướng, để giúp cải thiện văn hoá giao thông của mọi người.

  Nguồn: tinhte.vn
  2banh
  2banh.vn