1. Biker chuyên nghiệp

  Ducati Desmo có đáng sợ như lời đồn?

  Thảo luận trong 'Ducati' bắt đầu bởi , 4 Tháng sáu 2021.

  Những ai đam mê dòng xe Ducati chắc hẳn đã nghe qua Desmo. Nhưng có thể nhiều anh em vẫn chưa biết rõ được sự thật từ Desmo là gì? Vậy hôm nay hãy cùng thảo luận về chủ đề này nhé.

  Ducati Desmo co dang so nhu loi don
  Ducati Desmo có đáng sợ như những lời đồn?

  Ducati Desmo co dang so nhu loi don - 2
  Ducati sau khi tung ra các mẫu xe được trang bị hệ thống Desmo ưu việt, từ khóa “Desmo” đã trở thành tiêu điểm chú ý cho những anh em đam mê dòng xe Ducati. Theo như tìm hiểu thì Desmo là 1 nửa của chữ desmodromic, chữ này được xuất phát từ 2 chữ Hy Lạp là desmos-dromos dịch nôm na là "sự dẫn hướng cố định".

  Ducati Desmo co dang so nhu loi don - 3

  Desmodromic để chỉ một hệ thống phân phối khí được trang bị trong động cơ xe máy. Nó làm nhiệm vụ đóng mở các xupap, điều khiển việc cấp hỗn hợp nhiên liệu không khí vào buồng đốt ở kỳ hút và thải khí xả. Tuy nhiên, Desmo đặc biệt hơn ở chỗ, nó là hệ thống phân phối khí đầu tiên không sử dụng lò xò. Điều này giúp nó giải quyết các “thiếu sót” ở hệ thống phân phối khí truyền thống.

  Và được nhiều anh em đam mê và sử dụng dòng Ducati hay truyền tai nhau khái niệm vừa làm "Desmo" cho chiếc xe, nó cũng có thể là cụm từ viết tắt của "Ducati Desmo service" và điều này có nghĩa là chu kỳ bảo dưỡng dành riêng cho từng dòng xe Ducati. Cứ tới số Kilomet quy định riêng cho mỗi dòng xe (10.000 km,12.000 km, 24.0000 km, 36.000 km...) chủ sở hữu bắt buộc phải đi bảo dưỡng.

  Nói một cách rõ ràng, Ducati Desmo service có thể được hiểu là quá trình bảo dưỡng định kỳ một chiếc xe Ducati theo yêu cầu của nhà sản xuất. Việc tiến hành bảo dưỡng định kỳ này sẽ đem tới khả năng vận hành ổn định, độ bền bỉ của chiếc xe theo thời gian mà không gặp những vấn đề xấu tới chất lượng xe.

  Ducati Desmo co dang so nhu loi don - 4

  Tùy vào dòng xe của Ducati, cứ tới số Kilomet quy định riêng cho mỗi dòng xe thì đồng hồ trên một số xe sẽ hiện ký hiệu DESMO hoặc SERV. Cảnh báo này sẽ không tự hết sau khi chúng ta làm bảo dưỡng mà chỉ hết khi chúng ta cắm máy chuyên dụng và reset hệ thống hoặc chỉ đơn giản là xóa cảnh báo đó đi.

  Vậy về cơ bản thuật ngữ Desmo của Ducati ám chỉ quy trình bảo dưỡng định kỳ theo số Kilomet hoặc theo thời gian tính bằng tháng, điều kiện nào tới trước thì làm bảo dưỡng ở điều kiện đó.

  Ducati Desmo co dang so nhu loi don - 5

  Theo như một số chia sẻ ví dụ của anh em cho biết, hãng yêu cầu 24.000km hoặc 24 tháng phải thay dây curoa mới thì chủ xe đã sử dụng chiếc xe odo 24.000 km trong 3 ngày cũng đã phải thay hoặc bạn không đi kilomet nào nhưng sau 24 tháng cũng nhất định phải thay bình thường.

  Ducati Desmo co dang so nhu loi don - 6

  Và một điều nữa là từ xưa nay dịch vụ Desmo bị đồn là đắt vì là một gói làm tổng thể gồm nhiều hạng mục một lúc (thay dầu, thay dây curoa, thay má phanh...) nên Desmo bị mang tiếng xấu là đắt. Tuy nhiên theo tìm hiểu của mình thì việc bảo dưỡng tổng thể một lần cũng tương đương với việc sửa lắt nhắt ở các hãng xe khác gộp lại.

  Ducati Desmo co dang so nhu loi don - 7

  Chi phí của một lần Desmo phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề, một phần là giá thành từ các xưởng dịch vụ khác nhau. Bên cạnh đó quy trình Desmo ở số kilomet ban đầu khác với số kilomet ở lần Desmo tiếp theo, và chủ nhân cũng có thể được yêu cầu kiểm tra chứ không bắt buộc thay thế nhiều.

  Tính sơ sơ một lần Desmo có tổng chi phí đã khoảng hơn 8 triệu đồng (dầu máy, lọc dầu, lọc gió, dây cua-roa, dầu côn, dầu phanh...tiền công Desmo theo giờ).

  Tóm lại, Ducati Desmo Service hay Desmo được hiểu là là quy trình bảo dưỡng định kỳ của dòng xe Ducati, tương tự quy trình bảo dưỡng của tất cả các hãng xe khác trên thế giới. Tuy nhiên theo cách bảo dưỡng độc đáo của Ducati đã chứng minh những sản phẩm đưa ra thị trường luôn bền bỉ, giúp cho chủ nhân chiếc xe có những trải nghiệm an toàn và vui vẻ để chinh phục mọi cung đường.
  Nguồn: Sưu tầm
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 4 Tháng sáu 2021