1. Biker cấp 3

  Động đất ở Nepal - tình huống khó xử: ở lại hay đi về?

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 2 Tháng năm 2015.

  Mấy ngày nay trên khắp các trang mạng liên tục có những làn sóng mạnh mẽ chỉ trích những người tháo chạy khỏi Nepal sau trận động đất kinh hoàng. Lẽ tất nhiên là con người, ai ai cũng sợ chết, sợ đói sợ khát nhưng trong hoàn cảnh đồng loại đang bị nguy hiểm tính mạng mà có người bỏ đi thì dư luận lên án là đúng. Thay vì đứng về phía đám đông, tôi xin trình bày quan điểm của cá nhân mình ở chiều ngược lại.

  Dong dat o Nepal tinh huong kho xu o lai hay di ve
  Một người đàn ông bị chôn vùi đang được nỗ lực kéo ra khỏi đống đổ nát ở Kathmandu.

  Năm nay tôi 30 tuổi có một vợ 2 con, đang làm việc văn phòng, xin đi nghỉ phép ít hôm du lịch. Tôi giả sử mình đang ở Nepal để leo núi hay làm cái gì đại loại là để "vượt lên chính mình" và để up facebook khoe theo trào lưu nhé... thế rồi bất ngờ tôi gặp cơn động đất ghê gúm kia... Vậy lúc bấy gờ tôi sẽ làm gì nhỉ? Tôi sẽ ở lại hay gấp rút quay về? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng cách xử lý nào cũng vấp phải búa rìu dư luận.

  Thôi thì tui đưa ra gợi ý như vầy nha:

  Chọn cách 1: Ở lại...
  khi trong túi còn một ít tiền và vốn tiếng Anh bập bẹ cùng tiếng mẹ đẻ. Tôi sẽ phụ thuộc vào bản đồ và xì-mát phôn. Tôi sẽ gọi về nhà hoặc mail hoặc làm cái gì đó để nói ới sếp và gia đình tôi là: "em xin ở lại ít hôm để làm nhiệm vụ giúp đỡ người khác và rằng người yêu cũ và các con hãy cứ yên tâm... anh đi lo chuyện giúp người anh sẽ về sớm khi ó thể...". Tôi sẽ nói với bà mẹ già 65 tuổi của mình là mẹ yên tâm con vẫn khỏe và okie nhưng khi nào về thì con chưa biết... Khi tôi chọn giải pháp ở lại thì trên facebook cá nhân sẽ được thêm nhiều lượt like và tôi sẽ sớm nổi tiếng...(Mới nghĩ đến chuyện này thôi tôi đã tấy sướng trong lòng... cảm giác lâng lâng khó tả). NHƯNG NẾU CHỌN CÁCH QUAY VỀ THÌ SAO NHỈ...?

  CÁCH 2: Quay về:
  _ Tôi bắt đầu nghĩ đến viễn cảnh mình sẽ bị đền 2 hợp đồng do đã kí với khách hàng nếu không trực tiếp làm thì đền là cái chắc và mất khách là điều hiển nhiên. Thật đáng đời cho kẻ tham việc, tham tiền như tui.

  - Tiền trong túi không phải là vô tận... tiếng Anh thì không giỏi. Tôi đi chung với 1 nhóm người cơ mà, nhiều ngươì trong nhóm muốn về vì họ còn gia đình con nhỏ, không ai có ý tốt như tôi... nếu ở lại tôi chỉ còn 1 mình thì tôi sẽ làm sao nhỉ khi tôi chưa bao giờ đợc dạy phải tồn tại như thế nào khi có động đất. Nếu đây là cơ hội để về với gia đình thì tôi sẽ nắm lấy không?
  - Điều đó chưa phải là đáng sợ nhất: Nếu tôi chết thì sao nhỉ? Trước đây tôi từng chạy xe hết kim đồng hồ mà không sợ chết. Nhưng từ khi có gia đình và con nhỏ thì tôi lại sợ điều đó. Ai sẽ nuôi các con tôi và mẹ tôi sẽ đau khổ biết chừng nào nếu tôi chết đi. Bốn con người ấy sẽ làm gì để sống mà không có tôi. Họ sẽ tự vượt qua giai đoạn đó vì tôi "bận" ở lại giúp người trong cơn hoạn nạn... Hây za... nghĩ đến đây là hơi nhức đầu roài.

  - Mới đây nhất trên báo có bài chửi 4-5 người leo núi "tự phát" khiến cả Việt Nam phải tốn công sức giúp đỡ tìm kiếm, hỗ trợ. Mới đọc thì đồng tình với tác giả... Nhưng ngẫm lại thì chúng ta nên có lòng bao dung, vì nếu không có trận động đất thì họ cũng chẳng cần hỗ trợ làm gì...!

  ...
  Vậy các bạn sẽ làm gì nếu các bạn là tôi trong trường hợp này: Ở lại hay đi về?
  Nguồn FaceBook
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 2 Tháng năm 2015