1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Dồn số gấp là gì và thao tác sao cho chuẩn?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 16 Tháng một 2021.

  Dồn số (thắng số) là một kỹ thuật tối quan trọng cần thành thục trong quá trình sử dụng xe côn tay. Nhưng nó có hiệu quả thế nào và cần thao tác ra sao mới đạt được hiệu quả đó? Hôm nay mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về kỹ thuật dồn số này!

  Don so gap la gi va thao tac sao cho chuan
  Dồn số gấp là gì và thao tác sao cho chuẩn?

  Don so gap la gi va thao tac sao cho chuan - 2

  Lợi ích của việc dồn số gấp


  Don so gap la gi va thao tac sao cho chuan - 3
  Dồn số gấp hay phanh động cơ là một kỹ thuật dùng để giảm tốc được rất nhiều anh em tập luyện và rất dễ thành thục. Từ những dãy tốc độ cao, kỹ thuật dồn số gấp sẽ kìm hãm tốc độ của chiếc xe một cách nhẹ nhàng và không bị rung giật quá nhiều.

  Không những giảm tốc một cách êm ái, thao tác trả về cấp số thấp hơn còn tăng độ kìm hãm của động cơ đối với bánh sau. Giúp cho người lái có thể điều khiển chiếc xe một cách dễ dàng hơn vì lúc này quán tính của bánh sau đã được giảm xuống đáng kể.

  Các bước quan trọng để tiến hành dồn số gấp

  Don so gap la gi va thao tac sao cho chuan - 4
  So với thao tác trả số bình thường thì kỹ thuật dồn số gấp cũng có rất nhiều điểm tương đồng. Chỉ khác ở chỗ người lái cần phải thực hiện kỹ thuật nhanh hơn bình thường. Sau đây mình sẽ tóm tắt 5 bước cơ bản của kỹ thuật này:

  1. Thòng ga:

  Trước khi bóp côn bạn nên thòng ga ra, chứ đừng có dại dột lúc xe đang ở tua cao mà vẫn giữ ga rồi bóp côn. Một, hai lần thì không sao nhưng nếu giữ nguyên thói quen này thì rất dễ ảnh hưởng đến bộ bố nồi.

  2. Bóp côn:

  Bạn nên bóp côn một cách nhanh và dứt khoát chứ không được rà, nếu bóp quá nhẹ côn không ngắt hết thì quá trình đá số sẽ hơi cứng và sượng.

  3. Vặn ga:

  Thao tác này là một bước quan trọng trong quá trình dồn số gấp, vặn ga sẽ giúp những bánh răng trong động cơ xoay nhanh hơn giúp chiếc xe vào số một cách mượt mà và dịu nhẹ.

  Tốc độ càng cao thì nên vặn ga càng sâu để vào số ngọt ngào hơn, tuy nhiên anh em nên nhớ là thao tác vặn ga nên thòng ga ra ngay một cách dứt khoát để dành thời gian cho thao tác khác.

  4. Trả số:

  Khi vặn ga, chỉ cần vặn ga đủ tua thôi thì chắc chắn thao tác trả số của anh em sẽ diễn ra hết sức nhẹ nhàng. Tuy nhiên nhiên khi vặn ga thì anh em nên nhớ là nên thòng ga ra ngay chứ không thì rất dễ móc đầu khi giữ ga trả số.

  Khi trả số, anh em nên để ý coi chiếc xe của mình đang ở tốc độ nào để tránh bể hộp số khi trả số quá gắt. Mình sẽ liệt kê cho anh em một số cấp độ ga số mà mình đã tham khảo được:
  • Trên 90 km/h: Trả số 4.
  • Từ 60 - 90 km/h: Trả số 3.
  • Từ 30 - 60 km/h: Trả số 2.
  Sau đó với tốc độ này nên sử dụng phanh để giảm tốc, nếu tiếp tục trả về số 1 thì rất dễ bị giật mạnh rất khó chịu.

  5. Nhả côn:

  Khi nhả côn ra thì nên nhả một cách dứt khoát và đồng thời kết hợp với vặn nhẹ tay ga để hạn chế bị giật về phía trước. Đặc biệt, anh em nên lưu ý rằng 5 bước trên chỉ được thực hiện trong vòng 1 giây hoặc thấp hơn. Nếu không thì hiệu quả mang lại thì sẽ không thật sự tốt.

  Đó là tất cả những gì mình biết về dồn số gấp. Nếu mình có gì thiếu xót thì anh em hãy bổ sung ở bên phía dưới nhé!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 8 Tháng mười 2021