1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Dọn mới một chiếc xe cũ cần lưu ý những điều gì?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 22 Tháng mười 2020.

  Hiện tại phong trào dọn mới xe cũ đang dần trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết với những dòng xe quốc dân như: Wave, Dream, Future, Exciter 4 số... Nhưng các bạn đã bao giờ thắc mắc về từng giai đoạn của quá trình dọn mới xe cũ chưa? Hôm nay mình sẽ cho các bạn thấy quá trình này thật sự rất phức tạp và tốn rất nhiều chất xám!

  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi
  Dọn mới một chiếc xe cần sự tỉ mỉ đến mức nào?

  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 2

  Công đoạn đầu - Chọn lọc


  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 3
  Nguồn : Thanh Thường
  Khi bắt đầu dọn một chiếc xe thì người thợ sẽ phải phân loại ra những chi tiết đã quá cũ nát để thay vào phụ tùng mới và những chi tiết có thể sử dụng được để tiến hành phục chế.

  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 4
  Nguồn : Thanh Thường

  Chưa hẳn là thay thế hết phụ tùng mới vào sẽ đẹp, cũng chưa hẳn là tận dụng lại đồ cũ sẽ xấu. Tổng thể chiếc xe sẽ dựa vào gu thẩm mỹ và 'tuổi nghề' của người thợ để có thể biến một chiếc xe từ cũ nát thành một chiếc xe đẹp không góc chết.

  Đôi khi quá trình này cũng sẽ phụ thuộc vào kinh tế của chủ xe, nếu kinh tế có phần hạn hẹp thì người thợ sẽ phải 'liệu cơm gắp mắm' giữ lại nhiều đồ cũ để phục chế lại.

  Nhưng đôi khi việc phục chế sẽ không thể chất lượng bằng những món đồ mua mới. Ví dụ như ốc xi lại sẽ không có độ bền bằng ốc zin hay bình xăng con khi phục hồi cũng chưa hẳn 'ngon' bằng bình xăng con mới.

  Mua phụ tùng, chuyện tưởng dễ mà khó


  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 5
  Nguồn : Thanh Thường
  Đây cũng là một quá trình hết sức gian truân và trắc trở khi người thợ bắt buộc phải có đủ kiến thức về đời của dòng xe mà mình đang dọn để lúc mua đồ không bị nhầm lẫn với đời xe khác.

  Lấy ví dụ như Super Dream đời 1997 đến 1999 sẽ sử dụng máy và lốc của Dream Thái (lòng sắt, đầu bò mã ET) nhưng những xe Super Dream đời sau lại sử dụng máy và lốc khác hoàn toàn (vẫn là đầu bò mã ET nhưng sử dụng lòng gang).

  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 6
  Nguồn : Thanh Thường
  Đối với những dòng xe đã ngưng sản xuất thì chuyện tìm được những phụ tùng mới cũng là một việc hết sức khó khăn khi ta không thể phục chế lại được những chi tiết cũ.

  Những phụ tùng của những dòng xe đã ngưng sản xuất được gọi là 'đồ tồn kho'. Với đồ tồn kho thì không có chuyện quy định giá cả rõ ràng.

  Giá của nó sẽ phù thuộc vào người cò lái đã lấy nó bao nhiêu và giữ nó bao lâu. Chỉ cần là một chi tiết cần thiết thì giá có chua chát bao nhiêu thì chủ nhân vẫn phải chịu, tại vì số lượng của món đồ đó quá hiếm và khó tìm.

  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 7
  Nguồn : Thanh Thường
  Đơn giản giống như cặp cùm chữ Dream Thái phía trên (sỡ dĩ gọi nó là cùm chữ vì nó có kí hiệu bật đèn HL P) có giá lên tới 5 triệu đồng một cặp hai bên trái phải. Mắc hơn 4 lần so với cùm của Super Dream bởi vì nó đã dừng sản xuất rất lâu.

  Món đồ tồn kho này nhiều khi đã có tuổi đời lên tới hơn mười mấy năm (tính từ đời Dream Thái cuối cùng năm 2003). Nếu không được bảo quản kĩ trong tủ thì dưới ánh nắng nó rất dễ bị xuống màu, cho nên mới có giá chua chát tới vậy.

  Phục chế lại đồ cũ


  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 8
  Nguồn : Thanh Thường
  Sơn là công đoạn thường thấy trong quá trình phục chế một chiếc xe. Một khi đã sơn thì người thợ phải làm sao cho ra đúng màu nguyên bản của chi tiết nhất có thể.

  Ví dụ như màu nho của dàn áo Dream Thái và màu nho của dàn áo Super Dream hoàn toàn khác khi đặt cạnh nhau. Màu nho của Dream Thái sẽ có tông sáng hơn một chút còn Super Dream thì ngược lại.

  Nếu sơn không đúng màu thì rất dễ hạ thấp giá trị của chiếc xe. Khi phối tem lên thì sẽ trở thành một thảm họa...

  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 9
  Nguồn : Thanh Thường
  Ngoài sơn ra thì tẩy rửa cũng là một phần quan trọng không kém. Người thợ khi tẩy rửa phải cực kì cẩn thận để không làm trầy các chi tiết như: Đầu bò, lốc máy, lốc giữa,... Nhưng vẫn phải đủ sạch để có thể lộ ra nước nhôm bóng bẩy như mới.

  Tẩy rửa các chi tiết máy là một việc tốn rất nhiều công sức và thời gian bỏ ra đôi khi có thể lên đến 3 ngày ròng rã để trả lại diện mạo sạch keng cho những chi tiết này.

  Gắn hoàn chỉnh tất cả chi tiết lên xe


  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 10
  Nguồn : Thanh Thường
  Mọi người thường có suy nghĩ rằng chỉ cần mua tất cả phụ tùng mới gắn lên xe là đẹp. Nhưng ít ai biết rằng khi gắn cũng phải xử lí lại để có những chi tiết tỉ mỉ nhất.

  Ví dụ như cùm NVX hay kể cả cùm zin khi gắn lên xe đều phải xử lí nhẹ lại phần bợ cổ sao cho có thể khít nhất có thể. Nếu không xử lí kĩ lưỡng thì chúng sẽ hở ra trông rất mất thẩm mỹ.

  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 11
  Nguồn : Thanh Thường
  Ví dụ thư hai là những dòng xe Dream, vì lí do sử dụng phuộc chỉ có ti là 8 ly nên qua năm tháng phần sườn đuôi của xe hay bị thòng xuống.

  Nếu trong lúc dọn mới không xử lí sườn và gắn phần đuôi một cách chuẩn thì hiện tượng này sẽ vẫn tiếp tục tái diễn. Làm cho tổng thể chiếc xe thiếu phần sắc sảo và trông không được đẹp mắt.

  Vậy bỏ ra số tiền hàng chục triệu để dọn xe có đáng không?


  Don moi mot chiec xe cu can luu y nhung dieu gi - 12
  Nguồn : Thanh Thường
  Theo mình thì nó hoàn toàn đáng giá, bởi vì chiếc xe mà đã bên cạnh chúng ta từ lúc khó khăn đến lúc dư dả thì việc 'trả lại thanh xuân' cho nó cũng giống như một lời cám ơn thầm lặng. Dù gì thì những vật gắn bó với các bạn một thời gian dài dù ít hay nhiều cũng có tình cảm mà.

  Còn những dòng xe đã ngưng sản xuất thì việc dọn nó về trạng thái nguyên bản càng ý nghĩa hơn khi chúng ta không thể kiếm được một chiếc xe mới ở thời điểm bây giờ.

  Số tiền vài chục triệu bỏ ra thứ mà chúng ta nhận được không chỉ ở chất lượng của chiếc xe mà còn là sự tâm huyết của người thợ. Chiếc xe sau giai đoạn tân trang xứng đáng được gọi là một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa khi nó hội tụ đủ những yếu tố : Chân, Thiện, Mỹ!

  Nguồn tham khảo : Thanh Thường
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 23 Tháng bảy 2021