1. Biker chuyên nghiệp

  Đối tượng đua xe, cướp giật khiến 2 CSGT hy sinh bị phạt tù bao nhiêu năm?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi fan2banh, 4 Tháng tư 2020.

  Tối 2/4 vừa qua, tại địa bàn quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, hai chiến sĩ công an đã hy sinh khi truy đuổi đoàn đua xe, cướp giật. Điều được nhiều người dân quan tâm hiện nay là những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật như thế này sẽ bị xử lý ra sao theo quy định hiện hành?

  Doi tuong dua xe cuop giat khien 2 CSGT hy sinh bi phat tu bao nhieu nam
  Đối tượng đua xe, cướp giật khiến 2 CSGT hy sinh bị phạt tù bao nhiêu năm?.
  Được biết, sau khi nhận được tin báo của nhân dân có nhóm đối tượng đua xe và cướp giật người đi đường, CAQ Sơn Trà - TP. Đà Nẵng đã triển khai lực lượng truy đuổi nhóm đối tượng này.

  Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đến khu vực cầu Mân Quang (phường Thọ Quang, Sơn Trà) đã xảy ra va chạm giao thông làm hai chiến sĩ gồm Đại uý Đặng Thanh Tuấn (sinh năm 1979) và Trung sĩ Võ Văn Toàn (sinh năm 1997) thuộc đội CSGT-TT, CAQ Sơn Trà hy sinh.

  Liên quan đến sự việc này, trong cuộc họp BCĐ quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã lên án mạnh mẽ đối với nhóm thanh niên tham gia đua xe tại Đà Nẵng đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của Đà Nẵng xử lý nghiêm vụ việc.

  Doi tuong dua xe cuop giat khien 2 CSGT hy sinh bi phat tu bao nhieu nam - 2
  Hình ảnh những nghi phạm có liên quan.

  Về chế tài xử lý hành vi đua xe trái phép, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm đối tượng thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 266 BLHS 2015. Nếu có đủ căn cứ chứng minh ngoài đua xe trái phép các đối tượng còn thực hiện hành vi cướp giật thì theo Điều 171 BLHS 2015, cá nhân vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự về tội Cướp giật tài sản.

  Theo đó, người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ thuộc một trong những trường hợp sau thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-2 năm:

  Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60%; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm….

  Phạm tội làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 0 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng…thì bị phạt tù từ 5-10 năm.

  Điều luật này quy định, người nào cướp giật tài sản của người khác thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Dùng thủ đoạn nguy hiểm; Hành hung để tẩu thoát…thì bị phạt tù từ 3-10 năm.


 2. lolotica

  lolotica Biker tích cực

  Rất may ko ai bị thương
Đăng ký kênh
Đăng ký