1. Biker cấp 3

  Đổi giấy phép lái xe nhanh gọn với "cò"

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 22 Tháng hai 2014.

  Thay vì phải chờ đợi hàng giờ như bao người khác bạn chỉ cần nộp 135.000 đồng theo quy định và bỏ ra 600.000 đến 1 triệu đồng nhờ “cò”, chỉ 2 phút là xong thủ tục.

  Nhận hồ sơ siêu nhanh

  Vừa dừng xe trước khu vực Phòng Quản lý phương tiện giao thông thuộc Sở GTVT Hà Nội (16 Cao Bá Quát, Hà Nội) phóng viên được một phụ nữ giới thiệu tên P., khoảng 45 tuổi, niềm nở tiếp đón.

  Theo lời chị P., nếu vào làm thủ tục theo đúng quy trình sẽ bị hành tơi bời. Nào là tờ khai viết không đúng mẫu, giấy khám sức khỏe không đúng nơi, không có biên lai kèm theo, ảnh cắt không đúng kích thước, và thậm chí là... hết giờ nhận hồ sơ. Sau nhiều giờ chờ đợi làm thủ tục đổi GPLX không được, chúng tôi đành phải quay lại gặp chị P. để làm dịch vụ.

  Cò P. chỉ yêu cầu chúng tôi đưa 2 ảnh 3x4, bản photo CMND và GPLX; không cần giấy khám sức khỏe, tờ khai và không cần GPLX, giấy CMND gốc để đối chiếu. Chị P. hứa, một tuần quay lại lấy GPLX mới.

  Doi giay phep lai xe nhanh gon voi co
  Cò mồi chài khách ngay trước cửa phòng bảo vệ Sở GTVT Hà Nội (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông).
  Tương tự, tại trụ sở Sở GTVT Hà Nội (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội), sáng 19/2, phóng viên tiếp cận cò tên Thông, tuổi trung niên. Anh này cầm mấy tập hồ sơ, đi lại thoăn thoắt trao đổi về dịch vụ và hoàn tất thủ tục cho khách hàng đổi GPLX. Một phụ nữ cầm tờ giấy ghi số thứ tự, phóng viên liếc thấy, nếu đối chiếu với bảng điện tử thông báo số thứ tự, còn hơn 30 người nữa mới tới lượt chị này, trong khi đã gần hết giờ làm việc.

  Để giải quyết việc này, cò Thông liền lấy bút đỏ ghi chữ em Thông lên mảnh giấy, dặn người phụ nữ lấy tay che mảnh giấy, tránh không cho người khác nhìn thấy số thứ tự. Sau đó, Thông dẫn người phụ nữ này tới bàn số 1, gặp nữ cán bộ đang tiếp nhận hồ sơ. Ngay lập tức, vị nữ cán bộ tiếp nhận ngay hồ sơ của người phụ nữ mà không hỏi một câu. Theo quy định, thời gian chờ cấp lại GPLX mất 7 ngày, nhưng cò Thông quảng cáo anh ta làm chỉ 2 - 3 ngày là xong.

  Cán bộ nghỉ sớm, cò nhận tuốt

  Phóng viên tiếp tục đến trụ sở Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Lô D20 Khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Lúc này, mới 9h30 sáng nhưng cán bộ ở đây đã thông báo không làm việc hẹn chiều quay lại. Chúng tôi thắc mắc, sao trên bảng thông báo ghi thời gian làm việc buổi sáng nhận hồ sơ GPLX từ 8h đến 11h30, chiều từ 13h30 đến 16h30.

  Lúc này, cán bộ T. khuôn mặt đăm đăm đáp trả: “Nhận nhiều hồ sơ rồi không nhận nữa”. Phóng viên quan sát trên mặt bàn của vị cán bộ này chỉ có vài ba bộ hồ sơ nên hỏi tiếp, đâu có nhiều hồ sơ mà chị đã nghỉ, lúc này cán bộ T. viện lý do máy tính đơ, không nhập được số liệu.

  Doi giay phep lai xe nhanh gon voi co - 2
  Vật vã xếp hàng làm thủ tục tại Tổng cục Đường bộ.
  Một người đàn ông không rõ tên tuổi đứng trong phòng nói, muốn nhanh thì qua dịch vụ bên ngoài. Một số người nghe vậy bèn đổ ra phía bên ngoài thì được một người đàn ông khác xưng tên Mạnh chăm sóc chu đáo. Ông Mạnh cho hay, nếu muốn đổi bằng thì chỉ cần đưa cho ông ta 2 ảnh 3x4, GPLX, giấy CMND photo cùng với 800.000 đồng, một tuần là xong.

  Cò Mạnh cũng báo giá, đối với GPLX tỉnh lẻ muốn đổi ở Hà Nội thì phải chi phí 1,5 triệu đồng và chờ khoảng 2 tháng, do mất thời gian xác minh và đổi bên Sở GTVT Hà Nội. Không cần giấy khám sức khỏe, tờ khai, không cần lấy GPLX, CMND gốc để đối chiếu. Để khẳng định uy tín, ông Mạnh nói khi nào trả GPLX mới lấy tiền.

  Để tránh mất thời gian xếp hàng và có thể bị cán bộ soi kỹ, nhiều người đi đổi GPLX đã chọn phương án qua cò. Chỉ ngồi ít phút tại quán trà đá trước cổng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, phóng viên chứng kiến nhiều người kêu trời vì bị cán bộ làm thủ tục đổi GPLX của cơ quan này hành hạ. Khoảng 15h30 cùng ngày, một người tên Tuấn cầm bộ hồ sơ quay ra quán nước thở dài cho biết cán bộ nói hết giờ nhận hồ sơ.

  Chị bán nước tên L. nói, nếu không qua cò (dịch vụ) thì bị hành cho còn khướt mới làm được. Theo chị L., cũng đã có vài người ở xa mất GPLX, oái oăm là GPLX do Cục đường bộ (nay là Tổng cục Đường bộ) cấp nên bắt buộc phải đến đây làm thủ tục. Có người phải ngủ lại nhà chị L. vài ba ngày chờ xếp hàng hoặc hoàn thiện hồ sơ mới đổi xong GPLX.
  2banh
  2banh.vn
 2. ti chuot

  ti chuot Biker cấp 4

  thôi để lâu xíu cũng được Doi giay phep lai xe nhanh gon voi co
 3. Mr. Sành Điệu

  Mr. Sành Điệu Biker cấp 2

  mấy bữa nữa ai cũng làm hết rồi mình lên mình làm cũng được khỏi chờ hihi
 4. yêu râu xanh

  yêu râu xanh Biker chuyên nghiệp

 5. danhtran321

  danhtran321 Biker cấp 1

  Đâu có bắt buộc đâu, để từ từ rồi tính :))