1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Độc hại với chú ngựa sắt gắn động cơ dạo phố

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 9 Tháng hai 2015.

  Người dân đi đường đả không khỏi tò mò khi thấy một con ngựa robot bằng sắt được gắn động cơ và có thể cưỡi đi trên phố, đây là sản phẩm độ của một cán bộ nghỉ hưu người Trung Quốc rất đam mê cơ khí.

  Nhà sáng chế Tô Đào Thành đã hơn 60 tuổi, hiện đang sống ở Thập Yến, một thị trấn thuần nông ở tỉnh Hồ Bắc. "Chú tuấn mã" robot của ông có chiều cao 1,5m, dài 2m, nặng 250kg và được chế tạo bằng cách tận dụng một động cơ xe đua hạng nhẹ.

  Hai chân sau chú ngựa sắt có gắn lò xo để nâng tải và đẩy nó tiến lên phía trước, 2 chân trước có gắn thêm bánh đà trông rất ngộ nghĩnh. Một chiếc yên được gắn bên trên phần động cơ và người lái có thể điều khiển ngựa máy bằng cách sử dụng vô-lăng.

  Doc hai voi chu ngua sat gan dong co dao pho
  Ông Tô Đào Thành đang cưỡi "ngựa sắt" dạo chơi trên đường phố.

  Phát minh của ông Tô lấy cảm hứng từ cỗ xe "mộc ngưu và thiên lý mã" được phát minh bởi Gia Cát Lượng (181-234, sau Công nguyên), quân sư của nhà Thục Hán trong thời Tam Quốc.

  Có không ít tranh cãi về loại thiết bị cổ xưa đã từng được sử dụng cho mục đích gì? Một trường phái tư tưởng cho rằng thiết bị “mộc ngưu và thiên lý mã” được phát minh để bảo vệ binh lính trong lúc đánh trận khi họ đang tấn công thành đối phương.

  Cỗ xe đó do một người điều khiển có thể chở 10 binh sĩ. Một trường phái tư tưởng khác thì cho rằng, cỗ xe ngựa đó được dùng để chuyên chở ngũ cốc và có thể là phiên bản xe cút kít đầu tiên.

  Đây không phải con vật cơ khí mà ông Tô chế tạo ra. Trước đây, "nhà khoa học" tự học này từng chiến thắng giải Thiết kế Thượng Hải nhờ sản phẩm voi máy chạy bằng xăng có thể thay thế cho trâu bò cày ruộng.

  Doc hai voi chu ngua sat gan dong co dao pho - 2
  Một bản sao cỗ xe "mộc ngưu và thiên lý mã" tại Bảo tàng Chiến xa cổ đại ở Truy Bác, Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia.

  Trước năm 2005, ông Tô cũng đã từng chế tạo ra một loại máy bay trực thăng có mục đích sử dụng vừa như ôtô vừa như máy bay, tuy nhiên, rất đáng tiếc phát minh này đã không thành.

  Nguồn: cand.com.vn
  2banh
  2banh.vn