1. Biker cấp 4

  Đoàn phượt đi xuyên Triều Tiên

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 1 Tháng một 2014.

  Trong cả thập kỷ qua, hai công dân New Zealand là Joanne và Gareth Morgan đã có cuộc sống hưu trí như những gì họ mơ ước khi đi du lịch vòng quanh thế giới bằng môtô cùng những người bạn thân. Vợ chồng họ đã đi qua tất cả các châu lục, vượt qua mọi kiểu đường sá từ Venice đến Bắc Kinh, từ Florida đến bắc Alaska, từ Nam Phi tới London...Nhóm 5 tay lái trung niên người New Zealand, trong đó có một phụ nữ, ghi lại những hình ảnh hiếm hoi về đất nước và con người Triều Tiên trong một hành trình khó quên.

  Doan phuot di xuyen Trieu Tien
  Đoàn 5 tay lái đến từ New Zealand chụp ảnh trước tượng đài Thống nhất ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Gareth Morgan.
  Cuối tháng 8 vừa qua, nhà Morgan thực hiện một trong những hành trình tham vọng nhất. Tuy nhiên, thực tế, chuyến đi đã bắt đầu vài năm trước đó, khi họ quyết định muốn lái xe tới Baekdudaegan, một dãy núi chạy dọc qua Triều Tiên và Hàn Quốc. Sau một khoảng thời gian tưởng như vô tận để đàm phán và hợp tác với cả hai chính phủ, họ nhận được sự cho phép.

  Nhà Morgan tin rằng, đó là lần đầu tiên ai đó từng đi xuyên qua hai quốc gia kể từ năm 1945. Họ chụp ảnh mọi nơi đi qua, quay phim mọi thứ nhìn thấy và đăng trên trang Vice.com. Đoạn video dài hơn 16 phút cho thấy thêm những góc nhìn về đất nước và con người Triều Tiên, từ vùng đồng quê đến thành phố, từ cảnh thiên nhiên núi non đến màn trình diễn Arirang ấn tượng tại Bình Nhưỡng hay chuyến tham quan khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

  Cuộc hành trình của những người New Zealand trở nên đặc biệt, bởi đó cũng là thứ mà nhiều người Hàn Quốc mong muốn cả đời mà không thể thực hiện. Theo Morgan, họ chọn con đường mình sẽ đi, nhưng rõ ràng phải nhận được sự chấp thuận từ Triều Tiên nhiều tháng trước đó. Và trên đường đi, có cả một đoàn hộ tống đi trước và sau 5 tay lái môtô đến từ New Zealand.

  Doan phuot di xuyen Trieu Tien - 2
  Trên núi Paektu. Ảnh: Gareth Morgan.
  Trước khi đi, những tay lái được báo trước rằng, trẻ con nhìn thấy họ có thể sẽ sợ hãi bởi chúng chưa từng nhìn thấy người nước ngoài. Thực tế, tại một số nơi đoàn đi qua, họ gặp những đám đông trên phố. Đoàn chạy chậm lại và vẫy tay chào những đứa trẻ và các bà mẹ. Một số người tỏ vẻ thích thú, nhưng số khác lại sợ hãi.


  Gareth Huw Morgan, sinh năm 1953, là một doanh nhân, nhà kinh tế học, quản lý đầu tư, nhà bình luận xã hội, nhà hảo tâm và là người thích phiêu lưu bằng môtô. Cùng với người vợ thân yêu là Joanne Morgan, hai người đã thực hiện vô số chuyến đi tới khắp các châu lục. Những hành trình của họ đều được ghi lại làm tài liệu và đăng trên website riêng (worldbybike.com). Họ còn cùng nhau viết 5 cuốn sách về du lịch bằng môtô thể hiện phong cách riêng.

  Gareth Morgan cũng là cha của Sam Morgan (nhà sáng lập của TradeMe, website đấu giá trực tuyến lớn nhất của New Zealand) và là một trong những người đầu tư cũng như giám đốc đầu tiên của TradeMe. Khi TradeMe được bán cho Fairfax Media, một tập đoàn truyền thông của Australia, nhà Morgan nhận 41 triệu USD và được họ quyên góp cho quỹ từ thiện riêng, Morgan Foundation. Gareth và Joanne Morgan còn là đại sứ thiện chí của Unicef.
  2banh
  2banh.vn