1. Đánh giá xe

  Đoán bệnh của "con" xế iu quý qua khói

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 6 Tháng mười hai 2013.

  Cũng giống như con người, chiếc xe thân yêu của bạn cũng sẽ biểu hiện tình trạng sức khỏe của nó qua màu khói xe. Bạn chỉ cần để ý 1 chút là có thể nhanh chóng chẩn bệnh và "cứu chữa" kịp thời.

  Trong điều kiện hoạt động bình thường, những chiếc xe thông dụng có khí xả (khói) của động cơ thường gần như trong suốt. Tuy nhiên, khi gặp sự cố về động cơ và các hệ thống liên quan, trong khí xả có thể chứa một hoặc nhiều màu cơ bản (đen, xanh và trắng) lẫn vào nhau.

  Khói xe màu đen

  Khi xe bị khói đen sẽ kèm theo các dấu hiệu như tốn xăng bất thường, nóng máy, bu-gi nhanh bị bám muội dẫn tới đánh lửa kém làm xe yếu đi. Khói đen chứa nhiều muội than sẽ bám vào bề mặt pít-tông, xéc-măng, nấm xu-páp, bu-gi là nguyên nhân gây ra hiện tượng kích nổ cho động cơ.

  Doan benh cua con xe iu quy qua khoi

  Xe dùng chế hòa khí thường hay bị khói đen nhiều hơn xe phun xăng điện tử. Lọc gió quá bẩn, lỗ gíc-lơ trong bộ chế hòa khí bị mòn nhiều hoặc bộ le điện ở các dòng xe ga bị chết hoặc cảm biến oxy bị bẩn khiến xăng cung cấp nhiều. Hệ thống đánh lửa kém không đốt hết được nhiên liệu cũng gây nên khói đen.

  Doan benh cua con xe iu quy qua khoi - 2

  Lọc gió bẩn là nguyên nhân của khói đen

  Với xe bị khói đen, trước tiên cần kiểm tra le gió có đang được mở hay không. Sau khi đã loại trừ trường hợp do le gió, tiến hành kiểm tra bu-gi và lọc gió để vệ sinh hoặc thay thế nếu cần thiết. Nếu khói đen không hết thì cần kiểm tra gíc-lơ trong chế hòa khí (le điện ở xe ga hoặc cảm biến oxy). Ngoài ra, một số dòng xe như Suzuki, Piaggio có thêm mạch tăng tốc nên khi khói đen chỉ xuất hiện lúc xe tăng tốc thì đó là hiện tượng bình thường.

  Khói xe màu xanh


  Xe bị khói xanh làm hao dầu bôi trơn, nếu dầu xuống quá thấp sẽ khiến các chi tiết trong động cơ không được bôi trơn tốt nên bị mòn rất nhanh, trên đầu ra của ống xả có thể có dầu bám giống như bị ướt hoặc có bụi bẩn bám nhiều.

  Doan benh cua con xe iu quy qua khoi - 3
  Xi-lanh xước, biến dạng là nguyên nhân của khói xanh

  Khói xanh hầu như chỉ xuất hiện ở các xe đã cũ. Theo thời gian sử dụng, xéc-măng hoặc xy lanh bị mòn, dầu sục từ dưới các-te lên buồng cháy hoặc phớt chặn của thân xu-páp bị hở làm dầu bôi trơn từ cơ cấu phối khí bị lọt vào buồng đốt.

  Khảo sát thực tế cho thấy xe bị khói xanh thì có tới trên 70% các trường hợp là do mòn xéc-măng. Phần còn lại là do mòn, xước nòng xy-lanh, chảy dầu ở phớt chặn xu-páp. Trong trường hợp này cần đưa xe tới trung tâm để được kiểm tra và xử lý triệt để.

  Khói xe màu trắng

  Đây là hiện tượng không phải ít gặp nhưng lại khó phát hiện trừ khi lượng khói trắng nhiều. Động cơ bị khói trắng sẽ làm xe dễ chết máy khi tăng ga lúc máy còn nguội, lúc dừng xe hoặc trả hết ga, khó khởi động. Đặc biệt trong khói trắng có chứa nhiều chất ăn mòn như a-xít nên các chi tiết dễ bị han gỉ.

  Doan benh cua con xe iu quy qua khoi - 4

  Khói trắng là biểu hiện của việc trong hòa khí có chứa nước. Nước có thể có trong chế hòa khí khi để xe dưới mưa, sử dụng lâu không vệ sinh, trong xăng hoặc do nước làm mát (xe làm mát bằng dung dịch) rò rỉ vào trong buồng đốt.

  Khi khí xả có khói trắng, bước đầu cần khóa xăng, dùng tua-lơ-vít hai cạnh nới vít xả xăng của chế hòa khí để loại bỏ lượng nước đọng lại trong chế. Nếu vẫn còn khói trắng thì cần rút hết xăng trong bình và thay xăng mới (xe thường đi kèm với hiện tượng hụt hơi, giật). Ngoài ra cần kiểm tra nước làm mát có bị hao hay không để kịp thời xử lý.
  2banh
  2banh.vn
 2. Lư Diệp Hưng 1994

  Lư Diệp Hưng 1994 Biker mới

  mình muốn mua phuộc usd dành cho Sh ý . làm cách nào để liên hệ
Quan tâm nhiều