1. Biker cấp 3

  Độ PXL (pô xăng lửa) có mạnh như lời đồn và ảnh hưởng đến độ bền thế nào

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 8 Tháng ba 2020.

  Là một bài độ khá cơ bản ngày nay và không cần can thiệp sâu vào động cơ nhưng vẫn tăng được sức mạnh cho xe, vậy anh em cần biết những gì về bài độ này? Đọc ngay bên dưới nhé.

  Do PXL po xang lua co manh nhu loi don va anh huong den do ben the nao
  Độ PXL (pô xăng lửa) có mạnh như lời đồn và ảnh hưởng đến độ bền thế nào

  Do PXL po xang lua co manh nhu loi don va anh huong den do ben the nao - 2
  Độ PXL sẽ thay đổi những gì?

  Đúng như tên gọi thì bài độ pô xăng lửa sẽ bao gồm thay đổi những chi tiết như: Ống xả thoáng hơn, thay kim phun hoặc bơm xăng để tăng lượng xăng nạp vào động cơ, thay thế ECU bugi đánh lửa để tăng giới hạn tua máy và điều chỉnh lại khả năng hoạt động của động cơ, thay lọc gió độ để giúp lượng khí nạp vào được nhiều hơn.

  Mục đích chung của việc thay thế những món độ trên là giúp động cơ tăng được khả năng làm việc từ đó sẽ cho ra công suất lớn hơn. Ngoài ra việc canh chỉnh (map lại ECU) cũng quyết định rất lớn đến sức mạnh của động cơ chứ không phải cứ thay vào thì sẽ mạnh.

  Do PXL po xang lua co manh nhu loi don va anh huong den do ben the nao - 3

  Vẫn có thêm những bài PXL mạnh hơn như:

  PXL rớt nắp: bài độ cũng tương tự như trên nhưng sẽ thay thêm lò xo đầu và móc cả họng nạp và họng xả trên động cơ để tăng khả năng làm việc.

  PXL thả cam: Bài độ này người thợ cũng làm như bài PXL rớt nắp nhưng sẽ thay luôn cả cây cam bên trong động cơ.

  Sức mạnh cho ra như thế nào?

  Theo cảm nhận của mình sau khi đã chạy thử thì khả năng đề pa của xe được cải thiện đáng kể, tốc độ tối đa của xe cũng được tăng lên do tua máy đã được mở ra, trung bình thì một chiếc xe độ bài PXL sẽ có tốc độ tối đa cao hơn xe zin từ 10-20 km/h và cũng có những chiếc độ full bài PXL và canh chỉnh chuẩn thì tốc độ có thể cao hơn nữa.

  Do PXL po xang lua co manh nhu loi don va anh huong den do ben the nao - 4

  Có làm giảm độ bền của động cơ?


  Chắc chắn việc độ PXL sẽ làm giảm đi tuổi thọ của động cơ vì đơn giản những chi tiết đã bị thay đổi và phải làm việc với tần suất cao hơn, khi chế tạo các kỹ sư đã tính toán kỹ các thông số để đảm bảo độ bền, bị thay đổi đương nhiên độ bền sẽ giảm theo.

  Tuy vậy độ bền của xe PXL vẫn sẽ tốt hơn những chiếc xe đã xổ trái.

  Có một vấn gây khó chịu nữa là tính ổn định của động cơ khi sử dụng sẽ không được duy trì, nói đơn giản là sau một thời gian sử dụng hiện tượng tuột map, tốn xăng hay mất garanti sẽ xuất hiện và buộc phải đi canh chỉnh lại.

  Do PXL po xang lua co manh nhu loi don va anh huong den do ben the nao - 5

  Tốn bao nhiêu tiền?


  Việc độ PXL tốn nhiều hay ít tiền phụ thuộc vào sự lựa chọn của anh em và có cả hên xui trong đó nữa. Muốn độ PXL trung bình sẽ phải bỏ ra từ 8-15 triệu đồng tùy vào loại đồ chọn lắp lên xe và bài độ, vẫn có thể lên hơn 20 triệu đồng nếu lên toàn đồ xịn.

  Chưa hết, khi chạy PXL thì anh em phải chấp nhận chiếc xe sẽ tốn xăng hơn nhiều và tiền bảo dưỡng sửa chữa cũng cao hơn xe zin.

  Yếu tố hên xui nằm ở việc khi chạy xe độ PXL với tiếng pô lớn anh em rất có thể bị sử phạt, đương nhiên có chơi phải có chịu.

  Do PXL po xang lua co manh nhu loi don va anh huong den do ben the nao - 6

  Chốt!


  Bài độ PXL sẽ giúp xe mạnh hơn nhưng anh em phải đánh đổi lại bằng tiền bạc và tuổi thọ của động cơ, mặc dù chạy một chiếc xe độ PXL rất thích nhưng việc nuôi được nó cũng sẽ rất chua.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 18 Tháng hai 2020
 2. lolotica

  lolotica Biker tích cực

  Ngoài ra có một điều cùng cc máy dohc khi lên pxl khác biệt nhiều hơn so với sohc , còn sohc xổ trái canh chỉnh dễ hơn dohc