1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Độ nồi xe tay ga là độ những gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 4 Tháng bảy 2020.

  Mình có thắc mắc không biết một bộ nồi độ khác nồi zin chỗ nào mà nó lại khiến chiếc xe có nước đề mạnh hơn và hậu cũng được thay đổi đáng kể. Sau khi tìm hiểu một thời gian thì thấy nó đơn giản và dễ hiểu, hy vọng bài viết này sẽ giúp anh em hiểu được những kỹ thuật cơ bản trong vấn đề độ nồi xe tay ga.

  Do noi xe tay ga la do nhung gi
  Độ nồi xe tay ga là độ những gì?

  Do noi xe tay ga la do nhung gi - 2

  Thay đổi mâm bi

  Đầu tiên là người ta thay đổi độ dốc của mâm bi, chắc chắn nhìn bằng mắt thường sẽ không thấy nhưng mâm bi độ (bên phải) sẽ có độ dốc cao hơn khoảng 1mm so với mâm bi zin (bên trái). Mục đích của việc này là làm cho dây curoa chạy hết đường kính của mâm bi.

  Do noi xe tay ga la do nhung gi - 3
  Bên trái là nồi zin bên phải là nồi độ

  Chi tiết thứ hai cần phải thay đổi trên phần mâm bi chính là khe chạy của bi. Như hình trên anh em có thể thấy mâm bi zin có khe hẹp hơn khi so với mâm bi độ. Thành ra đường chạy của bi trên mâm bi độ cũng sẽ dài hơn so với mâm bi zin.

  Do noi xe tay ga la do nhung gi - 4

  Chỉ nhờ một chi tiết nhỏ xíu vậy thôi nhưng tốc độ tốc đa của chiếc xe đã được cải thiện đáng kể. Nhưng đánh đổi lại nồi sẽ kêu lớn hơn, xe cũng sẽ hao xăng hơn.

  Bi độ khác gì bi zin ?

  Do noi xe tay ga la do nhung gi - 5
  Những viên bi độ này thường có đặc điểm nhận biết là sẽ có trọng lượng khác với bi zin có thể nặng hơn hay nhẹ hơn thì tùy vào lựa chọn người người chơi xe. Nếu trọng lượng nhẹ hơn thì các viên bi sẽ lăn nhanh hơn và đem lại nước đề pa mạnh mẽ hơn cho chiếc xe, còn nếu lựa chọn bi nặng hơn thì ngược lại.

  Thay đổi lại kết cấu của chuông nồi

  Do noi xe tay ga la do nhung gi - 6
  Một sự ăn gian nhỏ xíu của những hãng nồi độ đó chính là thay đổi vật liệu tốt hơn hoặc thiết kế bên ngoài chuông sao cho đơn giản nhất nhằm giảm bớt trọng lượng, nhưng vẫn không kém phần thẩm mỹ và đẹp mắt.

  Chuông nồi vốn là chỗ để chứa bố ba càng, bởi vậy chiếc nồi độ trên hình mới được phủ một bề mặt nhám. Sao cho khi mà bố ba càng bung ra ngay lập tức dính với bề mặt trong của chuông, không bị trượt đi.

  Do noi xe tay ga la do nhung gi - 7
  Ngoại trừ chuông ra thì bố ba càng cũng đóng vai trò quan trọng không kém, nếu có một một bộ bố 3 càng to hơn cùng với chất lượng bố tốt thì sẽ tăng độ bám dính. Từ đó có một nước ga đầu tốt, tránh được hiện tượng rung đầu.

  Chêm lông đền vào ắc

  Do noi xe tay ga la do nhung gi - 8
  Các chú sửa xe tay ga lâu năm, nếu muốn bốc thì ngoài thay nồi độ ra còn chêm lông đền vào ắc. Mục đích của việc này là khiến cho khoảng hở của hai bề mặt trở nên rộng hơn, việc này giúp cho dây curoa tuột xuống sâu hơn. Cải thiện phần nào nước đề ba.

  Thay lò xo trụ

  Do noi xe tay ga la do nhung gi - 9
  Trong những bộ nồi độ thì thường có luôn một chiếc lò xo trụ cứng hơn khi so với lò xo trụ nồi zin. Hoặc nếu bạn không muốn thay lò xo độ thì cũng có thể chêm thêm một miếng nhựa để làm lò xo zin cứng hơn.

  Những chia sẻ trên là những điều mà mình biết về nồi độ xe ga, theo các bạn thì có những kiến thức trên có hữu ích gì không ? Nếu bạn còn biết gì thêm về cách độ nồi xe ga thì hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé !
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 4 Tháng bảy 2020