1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Đổ nhớt máy dư, lố dung tích quy định sẽ ảnh hưởng động cơ như thế nào

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 22 Tháng sáu 2023.

  Với quan niệm bất hủ 'dư còn hơn thiếu', rất nhiều anh em khi thay nhớt thường cố tình đổ dư dung tích mà nhà sản xuất quy định. Tuy nhiên thói quen này hoàn toàn có thể ảnh hưởng xấu đến động cơ, anh em chắc chắn sẽ dứt khoát bỏ hoàn toàn thói quen này khi biết về tác hại của nó.

  Do nhot may du lo dung tich quy dinh se anh huong dong co nhu the nao
  Đổ nhớt máy dư, lố dung tích quy định sẽ ảnh hưởng động cơ như thế nào

  Do nhot may du lo dung tich quy dinh se anh huong dong co nhu the nao - 2
  Do nhot may du lo dung tich quy dinh se anh huong dong co nhu the nao - 3
  Đối với động cơ của mỗi dòng xe, nhà sản xuất đều đề cập dung tích đổ nhớt phù hợp ở lốc máy hoặc sách hướng dẫn sử dụng. Dung tích nhớt này sẽ có liều lượng đủ để bôi trơn buồng đốt và riêng xe số cùng với xe côn tay thì sẽ đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn luôn cả bộ số và ly hợp.

  Việc đổ nhớt máy dư, lố dung tích mà nhà sản xuất khuyến cáo có thể ảnh hướng xấu đến các chi tiết bên trong động cơ. Bởi vì thói quen đổ nhớt máy dư sẽ dễ dẫn đến hiện tượng 'khuấy dầu'.

  Do nhot may du lo dung tich quy dinh se anh huong dong co nhu the nao - 4
  Khuấy dầu là hiện tượng nhớt bị hòa trộn không khí do áp suất động cơ tăng lên khi động cơ khởi động và đi vào vận hành. Bởi vì lượng nhớt đổ quá dung tích quy định sẽ tràn vào những không gian trống bên trong động cơ. Trực tiếp khiến các chi tiết bên trong chuyển động với tần suất nặng hơn, người lái sẽ dễ dàng cảm nhận được độ ì khi kéo ga.

  Do nhot may du lo dung tich quy dinh se anh huong dong co nhu the nao - 5
  Một khi hiện tượng khuấy dầu xảy ra, áp suất động cơ lẫn nhiệt độ động cơ đều sẽ gia tăng kéo theo quá trình oxy hóa xảy ra mãnh liệt làm phụ gia trong nhớt bị biến chất. Khiến khả năng bôi trơn lẫn độ giải nhiệt bị suy giảm đáng kể, lúc này xe sẽ nhanh nóng máy hơn bình thường.

  Do nhot may du lo dung tich quy dinh se anh huong dong co nhu the nao - 6
  Đổ nhớt lố dung tích khuyến cáo của nhà sản xuất cũng sẽ gây ra hiện tượng khó đề vào những buổi tráng trời lạnh. Bởi vì bên trong nhớt sẽ có hợp chất chống đông đặc, phải đề vài lần để nhớt phun đều thì động cơ mới có thể nổ máy.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng sáu 2023