1. Biker chuyên nghiệp

  Độ loãng của dầu nhớt có thay đổi theo mùa không?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 16 Tháng mười 2020.

  Được biết tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, độ loãng của dầu nhớt sử dụng cũng sẽ khác nhau. Vì vậy trong chủ đề này, chúng ta sẽ thảo luận về loại dầu nhớt nào phù hợp sử dụng trong các mùa khác nhau.

  Do loang cua dau nhot co thay doi theo mua khong
  Độ loãng của dầu nhớt có thay đổi theo mùa không?

  Do loang cua dau nhot co thay doi theo mua khong - 2

  Tại sao cần phải thay dầu giữa mùa hè và mùa đông?
  Như chúng ta thường thấy nhãn hiệu "10W-40" và "20W-50" trên bao bì bên ngoài của dầu động cơ. Đây là để ám chỉ "cấp độ nhớt", còn được gọi là đặc điểm kỹ thuật SAE.
  Gần đây, các loại dầu động cơ đa cấp có thể sử dụng quanh năm đã trở thành xu hướng chủ đạo bất kể nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên, xét về mùa hè cực kỳ nóng nực, bạn cần chú ý để chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với nhiệt độ động cơ của mình nhằm mang lại hiệu suất hoạt động tốt nhất.
  Tìm hiểu ký hiệu [-]

  Lấy tiêu chuẩn SAE 10W-40 làm ví dụ. Bên trái [-] là chỉ số tương ứng trong môi trường nhiệt độ thấp và bên phải là chỉ số tương ứng với nhiệt độ cao.​

  Chỉ số nhiệt độ thấp liên quan đến nhiệt độ bên ngoài của động cơ, nhưng chỉ số nhiệt độ cao lại không liên quan gì đến nhiệt độ không khí bên ngoài, mà thể hiện bằng độ nhớt hoạt động bên trong động cơ khi nhiệt độ nhớt đạt 100 ℃.
  Cách chọn dầu nhớt cho mùa hè

  Mùa hè phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài, và nhiệt độ bên ngoài động cơ có thể đặc biệt rất nóng, vì vậy điều quan trọng là phải chọn loại dầu nhớt không dễ bay hơi. Do đó, khi chọn hãy chú ý đến giá trị bên phải của dấu gạch nối [-] trong tiêu chuẩn SAE.
  Giá trị này càng cao thì màng dầu càng tốt, có thể duy trì ở nhiệt độ cao, vì vậy nên dùng cho những anh em muốn bảo vệ động cơ ở nhiệt độ cao.
  Do loang cua dau nhot co thay doi theo mua khong - 3
  Ngoài ra, nếu nhiệt độ bên trong động cơ quá cao và vượt quá giá trị tối đa mà dầu nhớt có thể chịu được thì dầu nhớt sẽ nhanh loãng hơn và cần thay sớm hơn.
  Khi dầu nhớt xuống cấp (loãng) sẽ có dấu hiệu không bốc và tiêu hao xăng nhiều hơn, nếu không sớm thay dầu nhớt mới thì động cơ sẽ bị mòn bất thường, trường hợp xấu nhất là động cơ sẽ dễ bị lupe.

  Cách chọn dầu nhớt cho mùa đông
  Đối với thời tiết mùa đông lạnh, anh em chỉ cần chú ý đến giá trị bên trái chữ W và trước dấu [-] (tiêu chuẩn SAE). Điều này sẽ tập trung vào khả năng khởi động khi trời lạnh.
  Chữ số đứng trước "W" dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu nhớt đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy số trước W trừ đi 30. Chẳng hạn dầu nhớt 20W-50 khởi động tốt ở -10 độ C (20-30=-10). Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độ C.
  Do loang cua dau nhot co thay doi theo mua khong - 4
  Được biết dầu nhớt bôi trơn động cũng như dầu dầu ăn có một đặc tính không mong muốn là sẽ thay đổi theo nhiệt độ, tức là sẽ đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp và ngược lại sẽ loãng ra khi nhiệt độ tăng.
  Các loại nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm là đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ chưa hoạt động) thì dầu nhớt đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.
  Khắc phục nhược điểm này, các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.
  Do loang cua dau nhot co thay doi theo mua khong - 5
  Tiêu chuẩn SAE.

  Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp nhiều anh em dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc tìm kiếm loại dầu nhớt động cơ phù hợp nhất với chiếc xe mình đang sử dụng.​
  Nguồn: moto7
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 16 Tháng mười 2020