1. Biker cấp 3

  Đổ đèo với xe tay ga sao cho an toàn

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 22 Tháng năm 2020.

  Sự thoải mái của một chiếc xe tay ga khi sử dụng là không thể chối cãi nhưng khuyết điểm của dòng xe này là khi phải đối mặt với việc chạy xuống đèo dốc, việc phụ thuộc gần như hoàn toàn vào hệ thống phanh sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm.

  Do deo voi xe tay ga sao cho an toan
  Đổ đèo với xe tay ga sao cho an toàn.

  Do deo voi xe tay ga sao cho an toan - 2
  Như anh em cũng biết xe tay ga sử dụng hộp số vô cấp truyền động bằng dây đai, với cấu tạo này chiếc xe sẽ dễ bị trôi đi khi không biết cách điều khiển xe.

  Việc sử dụng hệ thống phanh quá nhiều có thể gây ra nguy hiểm khi phanh bị chai cháy lúc quá nóng, phanh bị mất lực khi xe đang đổ đèo thì anh em biết hậu quả rồi đấy.

  Chính vì vậy việc điều khiển một chiếc xe tay ga khi đổ đèo cũng cần có vài kỹ năng dưới đây.

  Do deo voi xe tay ga sao cho an toan - 3

  Đầu tiên là phanh động cơ

  Nói xe tay ga ko có phanh động cơ thì bạn sai rồi, nếu biết cách dưới đây động cơ vẫn sẽ ghì xe lại khi xuống dốc.

  Anh em cứ hiểu đơn giản là bộ ly hợp trên xe tay ga sẽ bắt vào khi lực ly tâm lớn (tức lúc xe tăng ga) và nhả ra khi xe chạy quá chậm. (Ly hợp bắt vào thì bánh xe mới được ghì lại).

  Như vậy khi đổ đèo dốc nếu cảm giác xe đang bị trôi đi (tức bộ ly hợp không bắt vào) thì anh em hãy phanh xe chậm lại tăng nhẹ ga cho bộ ly hợp bắt vào (lúc bắt vào xe sẽ khựng nhẹ lại), sau đó hãy thòng ga để động cơ có thể ghì lại bánh xe giúp chiếc xe xuống dốc an toàn.

  Do deo voi xe tay ga sao cho an toan - 4
  Tuy nhiên, anh em phải chú ý giữ cho tốc độ xe không xuống quá thấp vì lúc đó bộ ly hợp sẽ nhả ra, theo kinh nghiệm anh em cứ rê ga cho xe giữ tốc độ trên 15km/h là được.

  Để thực hiện được kỹ năng phanh này đòi hỏi anh em phải cảm nhận được khi nào xe bị trôi đi theo quán tính và khi nào xe đang được ghì lại.

  Nếu xe bị trôi đi thì anh em lại tiếp tục phanh xe chậm lại, tăng nhẹ ga cho ly hợp bắt vào sau đó lại tiếp tục thòng ga rê ga để động cơ ghì xe lại.

  Do deo voi xe tay ga sao cho an toan - 5

  Với kỹ thuật phanh động cơ trên xe tay ga này kết hợp với 2 hệ thống phanh trước sau anh em đã có thể tự tin đổ đèo được rồi.

  Thực chất kỹ năng phanh này cũng không quá khó chỉ cần anh em tập một vài lần là sẽ thực hiện được ngay, đối với anh em chạy xe tay ga lâu thì mình nghĩ sẽ biết cách điều chỉnh tay ga để động cơ ghì xe lại.

  Chúc anh em có những chuyến đi an toàn!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng năm 2020