1. Biker cấp 2

  Đình chỉ nhóm CSGT vạch ví tiền của người vi phạm

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 6 Tháng ba 2014.

  Một nhóm CSGT thuộc Đội CSGT Hàng Xanh đã bị đình chỉ sau khi có một clip ghi lại hình ảnh xử lý vi phạm giao thông nhưng lại vạch ví người vi phạm được cho là tại ngã ba đường số 17 (nối từ đường Kha Vạn Cân) với đường Phạm Văn Đồng (thuộc phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) được lan truyền trên mạng.

  Sai quy trình

  Theo những hình ảnh ghi nhận có thể khẳng định nhiều người đi xe máy từ đường số 17 rẽ phải đường Phạm Văn Đồng đã không bật xi nhan và theo Điều 6 Nghị định 171/2013 mức phạt cho vi phạm này là 300.000 đồng. Dấu hiệu vi phạm đã rõ nên việc dừng xe là hợp lý.

  Tuy nhiên, qua hình ảnh trong đoạn clip, tổ CSGT đã có nhiều vi phạm về quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm do Bộ Công an ban hành. Đầu tiên, vài CSGT trong tổ không có bảng hiệu tuần tra kiểm soát trên ngực trái (thường gọi là thẻ xanh) nhưng vẫn ra hiệu lệnh dừng xe là sai quy định Thông tư 45/2012 của Bộ Công an.

  Dinh chi nhom CSGT vach vi tien cua nguoi vi pham
  CSGT cứ nhìn chằm chằm vào ví của người điều khiển xe máy. (Ảnh cắt từ clip).

  Tương tự, việc dừng, xử lý đồng thời nhiều xe máy cũng không đúng quy định. Một người đàn ông mang áo khoác đen, đội mũ bảo hiểm màu hồng, chạy chiếc Dream bị dừng lại và chưa kịp bước xuống xe đã xuất trình giấy tờ cho một CSGT. Vừa cầm giấy tờ, viên CSGT không đeo thẻ xanh này lại xông ra đường, giơ gậy ra hiệu lệnh dừng thêm nhiều chiếc xe khác.

  Trong khi đó, theo quy trình, điều lệ ngành thì CSGT sau khi chờ người dân vào vị trí, tắt máy, xuống xe và giơ tay chào rồi mới thông báo lỗi vi phạm, kiểm tra giấy tờ, lập biên bản vi phạm… Vậy nhưng trong trường hợp này, hình ảnh ghi nhận cho thấy không có động tác chào từ phía CSGT và CSGT đã vội lấy, kiểm tra giấy tờ trong khi người dân vẫn ngồi trên xe.

  Một lát sau đó, người đàn ông này mới bước xuống xe, dẫn sát vào lề rồi móc ví ra. Trong thời gian chờ thì viên CSGT tiếp tục dừng các xe khác để người dân có thời gian “chuẩn bị” rồi quay trở lại làm việc với động tác chăm chăm ngó vào ví khi người dân mở ra.

  Làm rõ hành vi lục ví dân

  Quá trình xử lý của nhóm CSGT này cho thấy hầu hết các trường hợp họ đều không lập biên bản vi phạm mà chỉ là thỏa thuận qua lại giữa CSGT với người dân. Trong đó, động tác CSGT rút ví của người dân lại càng không đúng so với Thông tư 65/2012 của Bộ Công an.

  Đặc biệt, trong số những người dân bị dừng xe có một người đàn ông bị dừng xe đưa tờ 100.000 đồng nhưng CSGT không đồng ý mà thò tay vạch ví tiền của người này xem rồi buộc đưa thêm mới được đi.

  Dinh chi nhom CSGT vach vi tien cua nguoi vi pham - 2
  Sau khi bị chặn dừng, người đàn ông này đã đi ra một góc chuẩn bị và quay lại dúi vào tay anh CSGT. Anh CSGT dùng tập hồ sơ che lại rồi cho vào túi áo ngực. (Ảnh cắt từ clip).
  Trưa 5/3, trao đổi với PV, Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng PC67, cho biết sau khi nghe thông tin vụ việc, sáng 5/3, ông đã yêu cầu Đội CSGT Hàng Xanh xác định cụ thể bốn CSGT, từ đó ngưng bố trí công việc để yêu cầu viết giải trình. Cũng trong buổi sáng cùng ngày, PC67 đã cử một tổ công tác làm việc với Đội CSGT Hàng Xanh và những cá nhân liên quan, làm rõ vụ việc, báo cáo Ban giám đốc Công an TP.

  “Ghi hình chuyển cho chúng tôi”

  Thượng tá Trà khẳng định vớiPV sẽ sớm làm rõ các thông tin báo chí phản ánh. Nếu xác định có vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không bao che. Ông Trà nói thêm: “Hiện PC67 đang tập trung quyết liệt trong việc xử lý các vi phạm trong lực lượng CSGT. Chúng tôi tổ chức ghi hình cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo mức độ vi phạm. Đối với người dân, đừng đưa tiền cho CSGT để hai bên cùng vi phạm. Khi người dân phát hiện CSGT vi phạm thì có thể ghi hình, chuyển đến PC67 và xử lý rồi phản hồi cho người dân biết kết quả”.

  Theo Pháp luật TP.HCM​
  Xem thêm: CSGT vạch túi người vi phạm lấy tiền :))
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 6 Tháng ba 2014
 2. highlandboy

  highlandboy Biker cấp 3

  CSGT mà nghiêm túc quá cũng khổ
 3. yêu râu xanh

  yêu râu xanh Biker chuyên nghiệp

  cứ làm vầy hoài thì sau này sao nó chịu nhận tiền nữa trời :(
 4. z_zero

  z_zero Biker cấp 2

  CSGT - "Cuộc Sống Gạo Tiền" mà biết sao đc
 5. Luudanh9768

  Luudanh9768 Biker cấp 4

  CSGT mà ko nhận tiền thì nguy cơn bãi giữ xe của mỗi quận sẽ ko còn chỗ Dinh chi nhom CSGT vach vi tien cua nguoi vi pham