1. Biker cấp 4

  Điều ghi nhớ cần tránh khi sử dụng phanh xe máy

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 20 Tháng hai 2017.

  Đã có rất nhiều bài nói về phanh xe máy. Có lẽ chúng ta ai cũng có lần đọc qua các bài viết về phanh xe máy và các lỗi cần tránh nhưng đi ngoài đường thỉnh thoảng lại thấy ai đó té xe trước mặt mình chỉ vì phanh xe máy. Vậy nên lần này mình muốn chia sẻ lại để anh chị em khi lưu thông trên đường sẽ hạn chế gặp phải những tình huống nguy hiểm do sử dụng phanh xe máy sai cách.

  Dieu ghi nho can tranh khi su dung phanh xe may
  Điều ghi nhớ cần tránh khi sử dụng phanh xe máy - ảnh minh họa

  Phanh là một bộ phận không thể thiếu trên xe máy. Nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ quá trình phanh an toàn và hiệu quả hơn. Nhưng kỹ năng và kiến thức của người sử dụng vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi sử dụng phanh.

  Không kể xe ga hay xe số, việc dùng phanh nào trước không quan trọng bằng việc kết hợp nhịp nhàng cả hai phanh cùng lúc. Điều này giúp thân xe duy trì độ ổn định lớn nhất có thể trong những tình huống cần giảm tốc.

  Nếu sử dụng phanh trước ngay từ đầu, trọng lượng người, xe cùng tốc độ tạo thành lực quán tính đổ dồn về bánh trước. Bánh trước bị hãm đột ngột, xuất hiện tình trạng khóa bánh nếu lực phanh quá mạnh khiến xe mất kiểm soát, dẫn đến té ngã. Đây là điều ghi nhớ cần tránh khi sử dụng phanh xe máy.

  Ngược lại chỉ sử dụng phanh sau khiến quãng đường phanh dài hơn so với phanh trước. Nếu lực phanh quá mạnh và đột ngột, bánh sau cũng có hiện tượng khóa bánh khiến xe bị trượt, đuôi xe văng sang trái hoặc phải gây mất kiểm soát.

  Vì thế, kết hợp hai phanh cùng lúc với lực phanh từ từ và tăng dần đến khi xe dừng hẳn. Tất nhiên khi đi xe với tốc độ trung bình và điều kiện mặt đường khô ráo, người lái có thể chỉ cần dùng phanh sau để giảm tốc độ mà không làm xe mất kiểm soát.

  Ngoài ra các bạn có thể xem thêm kinh nghiệm phanh thắng xe máy trên đường mưa trơn trượt tại : http://suaxechuyennghiep.vn/tu-van/...-duong-mua-tron-truot-sao-cho-an-toan-80.html
  Nguồn TCGT
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 6 Tháng ba 2017