1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Dĩa tải nhôm có gì lợi hại mà lại 'soán ngôi' dĩa tải thép?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 25 Tháng năm 2022.

  Dĩa tải nhôm đã là món đồ chơi trở nên quá đỗi phổ biến đối với những anh em chơi xe côn tay, hoặc là nhiều anh em thích loại bỏ hộp xích trên xe số để phá cách theo hơi hướng sên trần. Tuy nhiên, không phải anh em chơi xe nào cũng biết lý do tại sao nó lại được yêu thích hơn đĩa tải thép!

  Dia tai nhom co gi loi hai ma lai soan ngoi dia tai thep
  Dĩa tải nhôm có gì lợi hại mà lại 'soán ngôi' dĩa tải thép?

  Dia tai nhom co gi loi hai ma lai soan ngoi dia tai thep - 2

  Dĩa tải nhôm thường làm bằng nhôm nguyên khối, dễ dàng gia công và chế tác


  Dia tai nhom co gi loi hai ma lai soan ngoi dia tai thep - 3
  Dĩa tải thép thường được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn, muốn tạo ra thành phẩm đĩa thép thì trước tiên bắt buộc phải chế tạo ra một bộ khuôn sau đó đổ vật liệu vào. Nên chúng thường được sản xuất với số lượng lớn cho các dòng xe phổ biến, khó có thể đặt riêng một cái với số răng tùy chọn theo mong muốn của người sử dụng.

  Nhưng dĩa tải nhôm thì lại là một câu chuyện khác khi các dòng dĩa tải nhôm hiện nay sử dụng hai loại nhôm nguyên khối để chế tác gồm hai loại A6061 T7075.

  Dĩa tải nhôm được chế tác dựa trên công nghệ CNC, với kiểu dáng có thể thiết kế trên máy tính theo đúng ý của anh em. Đồng thời có thể sắp xếp số răng, kích thước răng phù hợp cấu hình của động cơ xế cưng chứ không bị bó buộc trong vài mẫu đĩa nhất định như các dòng đĩa tải thép trên thị trường.

  Dia tai nhom co gi loi hai ma lai soan ngoi dia tai thep - 4
  Từng hoa văn trên các mẫu dĩa tải nhôm đều được hình thành từ những mũi dao sắc bén của công nghệ CNC. Nên về từng góc cạnh nhỏ nhất của dĩa tải nhôm, anh em đều có thể dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp mỹ miều và trau chuốt.

  Nếu dĩa tải thép chỉ có màu đen hoặc vàng thì dĩa tải nhôm sở hữu rất nhiều màu sắc đa dạng, có thể nhuộm được một cách dễ dàng để phù với với gam màu tổng thể chiếc xe của bạn. Quá trình nhuộm nhôm có tên phổ biến là Anodized, vừa đem tới màu sắc bắt mắt cho dĩa tải vừa 'cường hóa' độ cứng của bề mặt.

  Dĩa tải nhôm nhẹ hơn nhiều lần so với dĩa thép, tạo ra sự khác biệt ở cảm giác lái


  Dia tai nhom co gi loi hai ma lai soan ngoi dia tai thep - 5
  Với cùng một thành phẩm, tương đồng về kích thước lẫn hình thù thì vật liệu nhôm nguyên khối thường nhẹ hơn từ 2 lần đến 3 lần so với thép.

  Chính yếu tố này, chính đặc điểm vật lý này đã giúp dĩa tải nhôm chiếm được tình cảm của nhiều anh em chơi xe khi sản phẩm này đem tới khả năng tăng tốc linh hoạt. Giảm quán tính của bánh xe, thứ cản trở bạn và xế cưng trong quá trình tăng tốc.
  Vì dĩa tải nhôm nhẹ hơn dĩa tải thép, nên khi kết hợp với các dòng sên có phốt cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc tạo ra cảm giác êm tai cho bạn trong quá trình chạy xe.

  Một số nhược điểm của dĩa tải nhôm khi so sánh với dĩa tải thép mà bạn cần phải cân nhắc trước khi chơi


  Dia tai nhom co gi loi hai ma lai soan ngoi dia tai thep - 6
  • Dĩa tải nhôm có giá thành cao hơn dĩa tải thép gấp 2 lần đến 3 lần, lấy ví dụ như đĩa thép của dòng Exciter 150 có giá tầm 160 ngàn thì đĩa nhôm có thể lên tới hơn 400 ngàn.
  • Dĩa tải nhôm có độ bền kém hơn dĩa tải thép khi dễ bị mòn với giới hạn 20.000km đến 25.000km, trong khi dĩa tải thép có thể vận hành tốt ở ngưỡng 40.000km.
  • Dĩa tải nhôm vì mau mòn nên anh em phải chú ý xịt dung dịch vệ sinh và bôi trơn, không thể để nó vướng quá nhiều chất bẩn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 25 Tháng năm 2022