1. Biker cấp 2

  Đi xe máy nên phanh bên tay trái hay phải?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 23 Tháng mười hai 2013.

  Không như phái nam chúng ta. Do thói quen thuận tay phải nên nhiều chị em khi đi xe tay ga thường quen dùng tay phải để phanh. Thực tế điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đang di chuyển nhanh và phanh xe đột ngột.

  Chị em hiểu gì về phương pháp phanh xe máy?

  Trên mỗi chiếc xe máy đều có 2 phương pháp để bạn giảm tốc độ, đó là phanh động cơ và sử dụng phanh thường.

  Di xe may nen phanh ben tay trai hay phai
  Chị em cần "thuộc làu" kỹ năng phanh xe.

  Phương pháp đầu tiên là phanh động cơ. Đây là phương pháp giảm tốc từ từ nhất nhưng hiệu quả nhất để kiểm soát tốc độ. Nhả tay ga về vị trí ban đầu, vòng tua máy thấp sẽ tự động ghìm tốc độ của xe lại. Đối với xe số, kết hợp với về số sẽ khiến bạn giảm tốc tốt hơn và kiểm soát được tốc độ. Khi đổ đèo, việc đi ở số thấp cũng sẽ khiến chiếc xe di chuyển ở tốc độ hợp lý, an toàn hơn so với việc rà phanh.

  Phương pháp thứ hai tất nhiên là sử dụng phanh. Phanh ở xe số được cấu tạo phanh chân để phanh bánh sau và phanh tay để phanh bánh trước. Ở xe ga, phanh tay bên trái ở nhiều chiếc xe sẽ phân phối lực phanh cả bánh trước và bánh sau, trong khi phanh tay bên phải vẫn là phanh bánh trước. Sử dụng phanh sẽ khiến chiếc xe giảm tốc nhanh chóng, nhưng đi kèm với nó cũng là mất thăng bằng, mất lái do sự thay đổi tốc độ đột ngột.

  Chị em cần hạn chế dùng phanh trước (bên tay phải).

  Phanh trước hay gây ra tai nạn, đây là điều nhiều người mắc phải, nhất là phụ nữ. Nhiều người sử dụng phanh trước đột ngột và bóp quá mạnh khiến bánh trước hoàn toàn bị bó cứng, đầu xe trượt trên đường và mất hoàn toàn khả năng điều khiển xe.

  Phụ nữ hay gặp tai nạn khi sử dụng phanh trước bởi tâm lý mất bình tĩnh dẫn tới tay bóp chết phanh trước, đồng thời tay yếu nên không thể xử lý dẫn tới bẻ đầu xe và ngã.

  Nhiều người cho rằng phanh sau là an toàn, nên họ thường xuyên chỉ sử dụng phanh sau như một biện pháp phanh hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, cần nên biết nếu phanh sau một cách đột ngột và phanh chết, hiện tượng rê bánh sau sẽ xuất hiện, cũng khiến chiếc xe bị mất điều khiển, đặc biệt trong điều kiện đường trơn trượt.

  Kỹ thuật phanh xe an toàn.

  Chị em thường tay lái yếu, nên để phanh xe an toàn, cần làm chủ được tốc độ, quãng đường phanh và thời gian xe dừng lại. Tốc độ càng cao thì càng mất nhiều thời gian để phanh hơn và quãng đường phanh cũng sẽ dài hơn. Vì vậy hãy luôn làm chủ tốc độ của mình và khoảng cách với xe đi trước để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

  Đây là việc không hề dễ, đặc biệt là tại Việt Nam, khi mà các phương tiện di chuyển trong thành phố luôn bám sát nhau, nếu bạn giữ khoảng cách quá xa thì xe khác cũng chen lên phía trước bạn. Cách tốt nhất là hãy đi chậm rãi trong phố nhỏ, để khoảng cách phanh là ngắn nhất, giúp hạn chế va chạm.

  Nếu đi ở đường lớn hơn với tốc độ cao hơn, hãy sẵn sàng với kỹ năng phanh khẩn cấp, không bao giờ bám đuôi xe phía trước để khi gặp tình huống bất ngờ mà khoảng cách phanh không đủ, bạn có thể lách sang bên trái hoặc bên phải.

  Di xe may nen phanh ben tay trai hay phai - 2
  Chị em nên cẩn thận khi sử dụng phanh trước (bên tay phải).

  Và sử dụng phanh đúng cách sẽ giúp cho chị em bình tĩnh hơn xử lý mọi tình huống. Để bắt đầu phanh, chị em cần nhả tay ga để phanh động cơ hoạt động, ghìm bớt tốc độ của xe. Nhẹ nhàng sử dụng cả phanh trước và phanh sau cùng 1 lúc. Trong trường hợp đi xe số, chị em có thể kết hợp về số để phanh động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

  Giảm tốc độ thông thường sử dụng khi dừng đèn đỏ hay chuẩn bị vào cua. Cả 2 trường hợp trên bạn đều có thời gian để quan sát xe phía trước và bình tĩnh xử lý. Vì vậy nên tranh thủ điều kiện an toàn để tập luyện phanh đúng cách, giúp bạn quen tay khi gặp các tình huống bất ngờ.

  Khi gặp các tình huống cần phanh gấp, như xe phía trước dừng đột ngột, trẻ em lao ra đường …, việc đầu tiên bạn cần luôn nhớ là giữ bình tĩnh, và sử dụng kỹ năng phanhđã luyện tập khi phanh giảm tốc thông thường.

  Nhả tay ga để phanh động cơ hoạt động, về số thấp hơn đối với xe số để xe giảm tốc nhanh hơn. Kết hợp với đó, bạn sử dụng cả phanh trước và phanh sau, gắt hơn và mạnh hơn so với khi phanh thông thường, nhưng tránh giữ chặt phanh, đặc biệt với phanh tay. Hãy tập thói quen bóp nhả phanh tay để bánh xe luôn lăn trên mặt đường, tránh mất điều khiển xe.

  Luôn luôn nhớ, khi phanh gấp, xe của bạn không được đánh lái, nếu không bạn sẽ tự làm mình bị thương, và cũng luôn nhớ rằng nếu bạn mất lái và không điều khiển được xe của mình, thì việc bảo đảm an toàn cho người khác là không thể.

  Hãy quan sát khoảng cách của bạn với vật thể phía trước mà bạn cần phanh để tránh va chạm. Nếu nhận thấy bạn không thể phanh kịp, hãy lựa chọn ngay phương án tiếp theo: bỏ qua việc phanh khẩn cấp, chuyển sang phanh giảm tốc từ từ để bạn có đủ khả năng đánh lái đầu xe mà không bị mất lái, sau đó tùy tình hình và phán đoán để lái xe sang bên trái hoặc bên phải vật thể.

  Những mẹo trên đây nếu học thuộc kỹ, chị em sẽ có thể bình tĩnh xử lý mọi tình huống, phanh xe an toàn, để mọi chuyến đi đều “xuôi chèo, mát mái”!
  2banh
  2banh.vn
 2. Minion

  Minion Biker cấp 3

  Vợ ơi, vào đây đọc bài này nè. Bà mịe hôm bữa chạy chở mình đi chợ tới đèn đỏ, bóp thắng trước cái két. Nhào ra đằng trước, muốn đội quần luôn hixxxxx:cry:
 3. hayabushit

  hayabushit Biker cấp 2

  Mấy bà nhìều khi không cần bóp thắng luôn ấy chứ:D:D
 4. dammexedo

  dammexedo Biker cấp 3

  Bác nhào ra đằng trước đở đấy. Con vợ em tập cho nó chạy xe nó bóp 1 lúc 2 thắng, nằm ngang ngay ngã tư lúc 5h chiều muốn trốn luôn ><