1. Biker mới

  Đi máy bay bị mất hành lý: Phải làm sao?

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 2 Tháng tư 2018.

  Bị mất hoặc thất lạc hành lý là một trong những vấn đề thường gặp của các hành khách đi máy bay. Nếu không may bị rơi vào tình huống này, bạn cần xử lý như thế nào? Cùng ABAY.vn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

  Nếu hành lý của bạn bị trễ, hãy báo với hãng hàng không

  Ngay khi xuống máy bay, bạn hãy đến đúng khu vực băng chuyền hành lý ký gửi của chuyến bay để chờ hành lý của mình. Nếu chờ quá lâu mà không thấy hành lý của mình, bạn hãy lập tức tìm thông báo với hãng hàng không càng sớm càng tốt. Nếu nhanh chóng, hành lý của bạn có thể được tìm thấy chỉ sau vài giờ. Tuy nhiên cũng có trường hợp phải mất đến vài ngày hoặc thậm chí 1 tháng mới tìm thấy. Vì vậy bạn cần báo với hãng càng sớm càng tốt để rút ngắn thời gian chờ đợi.

  Di may bay bi mat hanh ly Phai lam sao
  Nếu chờ quá lâu mà không thấy hành lý của mình trên băng chuyền, bạn hãy báo với hãng hàng không càng sớm càng tốt

  Nếu hành lý bị hỏng hóc, hư hại đồ đạc bên trong, hãy yêu cầu hãng hàng không sửa hoặc bồi thường

  Sau khi lấy hành lý ký gửi từ băng chuyền, bạn hãy kiểm tra hành lý. Nếu phát hiện hành lý bị hỏng hóc, rách, mất bánh xe hoặc mất mát, hư hại đồ đạc bên trong, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu hãng hàng không có trách nhiệm trong việc sửa chữa hoặc đền bù. Tuy nhiên bạn cần chứng minh được hành lý của bạn không bị hư hại, hỏng hóc hoặc mất mát trước khi lên máy bay. Vì thế, tốt nhất bạn nên chụp ảnh lại vali của mình cùng với các đồ đạc bên trong để đề phòng trường hợp phát sinh.

  Nếu hành lý bị mất, hãy yêu cầu hãng hoàn trả phí hành lý ký gửi hoặc bồi thường

  - Nếu hành lý bị mất, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu hãng hàng không hoàn trả phí hành lý ký gửi. Tuy nhiên cụ thể việc hoàn trả như thế nào còn tùy thuộc vào từng hãng hàng không khác nhau.

  - Bạn cũng có thể yêu cầu hãng hàng không bồi thường nếu hành lý bị mất. Tuy nhiên trước đó, hãng hàng không sẽ tiến hành tìm kiếm hành lý bị thất lạc. Nếu thực sự hành lý của bạn bị mất và không tìm lại được thì hãng hàng không sẽ phải bồi thường cho bạn. Việc bồi thường như thế nào sẽ tùy thuộc từng trường hợp cụ thể.

  Di may bay bi mat hanh ly Phai lam sao - 2
  Quá trình tìm kiếm hành lý sẽ được hãng hàng không tiến hành trong ít nhất vài giờ, thậm chí vài ngày hoặc vài tháng

  Bạn nên giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn

  Việc thất lạc hoặc mất hành lý sẽ gây ra cho bạn rất nhiều phiền phức, làm chậm hành trình cũng như phát sinh thêm nhiều vấn đề rắc rối. Tuy nhiên lúc này bạn cần giữ thái độ bình tĩnh để phố hợp cùng hãng hàng không trong việc tìm kiếm cũng như giải quyết sự việc.

  Quá trình tìm kiếm hành lý sẽ mất ít nhất vài giờ đến vài ngày và thậm chí có thể vài tháng. Vì thế bạn không thể nóng vội, hãy thật kiên nhẫn để xử lý phát sinh một cách tốt nhất.

  Một số lưu ý để hạn chế việc mất hoặc thất lạc hành lý

  - Đối với những chuyến đi ngắn ngày, bạn có thể sắp xếp hợp lý để không cần phải ký gửi hành lý. Với một chiếc vali xách tay hoặc balo, bạn sẽ hạn chế được việc mất hành lý ký gửi.

  - Nếu ký gửi hành lý, bạn nên gắn tag hành lý để đánh dấu. Trên tag có thể ghi họ tên, số điện thoại liên lạc để nếu hành lý bị thất lạc thì sẽ có thông tin của bạn để tiện cho việc tìm kiếm.

  - Bạn nên lựa chọn vali với màu sắc tươi sáng, giúp hành lý của bạn nổi bật và khó bị thất lạc.

  - Tuyệt đối không để trong vali ký gửi các đồ vật có giá trị, các loại giấy tờ tùy thân như vé máy bay, hộ chiếu hoặc các đồ vật dễ vỡ. Trong hành lý xách tay nên có một bộ quần áo và một số đồ cá nhân để phòng trường hợp bị mất hành lý thì bạn vẫn có đồ cần thiết để sử dụng.

  Di may bay bi mat hanh ly Phai lam sao - 3
  Bạn nên gắn tag hành lý để dễ nhận biết, hạn chế bị mất hoặc thất lạc
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 3 Tháng tư 2018