1. Biker cấp 3

  Dây dầu phanh kim loại và lợi thế không tưởng so với dây làm bằng cao su

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 17 Tháng ba 2020.

  Chắc anh em cũng thắc mắc tại sao nhiều người lại dám bỏ ra đến cả chục triệu đồng để bấm một sợi dây dầu phanh có vỏ bọc bằng sợi kim loại và các giắc ngắt dầu bằng thép, đương nhiên là không ai bỏ ra nhiêu đó tiền để rồi chỉ đổi lại được một sợi dây đẹp.

  Day dau phanh kim loai va loi the khong tuong so voi day lam bang cao su
  Dây dầu phanh kim loại và lợi thế không tưởng so với dây làm bằng cao su

  Day dau phanh kim loai va loi the khong tuong so voi day lam bang cao su - 2
  Thực tế những sợi dây dầu phanh bằng cao su thông thường vẫn làm giảm lực phanh, có thể anh em chưa biết khi phanh hoạt động áp suất của dầu sẽ rất lớn truyền từ ben đạp xuống heo phanh, việc áp suất lớn như vậy sẽ làm dây dầu bằng cao su giãn nở ra một khoảng nhất định mặc dù dây dầu loại này cũng đã được gia cố bằng sợi vải bên trong.

  Điều này làm lực phanh bị giảm đi và phanh còn có một độ trên nhất định do việc dây bị giãn nở này. Để dễ hiểu thì lực phanh là 10 phần lúc sử dụng dây dầu bằng cao su lực phanh đưa xuống heo dầu chỉ còn khoảng 8-9 phần và cảm giác má phanh bám vào đĩa cũng trễ đi một nhịp.

  Day dau phanh kim loai va loi the khong tuong so voi day lam bang cao su - 3

  Một hạn chế nữa là dây cao su sẽ dần bị chai đi trong quá trình sử dụng, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống phanh sau một thời gian sử dụng sẽ kém hiệu quả dần, dây cao su còn bị nứt bể khi đã được sử dụng quá lâu.

  Trong khi đó dây dầu phanh được gia cố bằng sợi thép sẽ đảm bảo được độ cứng giúp lực phanh dù có lớn thì cũng không làm dây giãn nở ra và mất đi lực phanh được, đương nhiên độ trễ của phanh cũng sẽ được giảm đi rất nhiều.

  Day dau phanh kim loai va loi the khong tuong so voi day lam bang cao su - 4

  Đây cũng chính là nguyên nhân mà những chiếc xe đua chỉ sử dụng những dây dầu phanh được gia cố bằng sợi thép chứ không dùng dây dầu được làm bằng cao su, trong một cuộc đua thì lực phanh xe yêu cầu là rất lớn và phải cực chuẩn.

  Một sợi dây dầu được gia cố bằng sợi thép cũng có độ bền tốt và chịu được nhiệt độ cao hơn khi hoạt động. Ưu điểm là vậy nhưng một sợi dây bọc thép cũng có giá cao nên chỉ được trang bị trên những chiếc xe bản đặc biệt hoặc xe đua mà thôi.

  Day dau phanh kim loai va loi the khong tuong so voi day lam bang cao su - 5

  Nói đến đây chắc anh em cũng thắc mắc tại sao người ta không dùng ống dầu bằng thép để đảm bảo lực phanh không bị thất thoát? Đơn giản hệ thống treo của xe không cố định thì việc sử dụng ống dầu thép là hoàn toàn không được, tuy vậy trên một số chiếc vẫn sử dụng ống dầu thép ở một số vị trí được cố định.

  Thông qua bài này chắc anh em cũng biết được tại sao nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu đồng để bấm một sợi dây dầu phanh cho xe rồi chứ.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 17 Tháng ba 2020